ปลุกตำนาน ‘Flying Flea’ จากสงครามโลกครั้งที่ 2 สู่
 ‘Royal Enfield Classic 500 Pegasus’ 90 คันในไทยจาก 1,000 คันทั่วโลก
Aug 2, 2018

รอยัล เอนฟิลด์ มอเตอร์ไซค์คลาสสิกสัญชาติอังกฤษที่มีสายการผลิตต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลก เปิดตัวรอยัล เอนฟิลด์ คลาสสิก 500 เพกาซัส 
(Royal Enfield Classic 500 Pegasus) รุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น โดย ‘เพกาซัส’ ได้รับ แรงบันดาลใจจากตำนานรถมอเตอร์ไซค์รุ่น RE/WD Flying Flea 125 หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘Flying Flea’ ที่ถูกสร้างขึ้นที่โรงงานของรอยัล เอนฟิลด์ ในเมืองเวสวู้ด สหราชอาณาจักร ระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

รอยัล เอนฟิลด์ คลาสสิก 500 เพกาซัส สร้างขึ้นเพื่อสรรเสริญตำนานของฟลายอิ้ง ฟลี และประวัติศาสตร์ด้านการทหารของ ‘รอยัล เอนฟิลด์’ พร้อมให้ผู้ขับขี่ ชาวไทยมีโอกาสเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์แห่งประวัติศาสตร์นี้ในจำนวนจำกัดเพียง 90 คันจาก 1,000 คัน ทั่วโลกในราคา 199,000 บาท


รอยัล เอนฟิลด์มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เกี่ยวกับการผลิตอุปกรณ์ด้านการทหาร ตรงกับสโลแกนของแบรนด์ที่ว่า ‘Made Like a Gun Since 1901’ โดยรอยัล เอนฟิลด์ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ และอุปกรณ์สำหรับปืนใหญ่ รวมทั้ง รถมอเตอร์ไซค์ระหว่างช่วงสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงผลิตรถมอเตอร์ไซค์ที่คลาสสิก เรียบง่าย และดั้งเดิมตั้งแต่สมัยนั้นต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน


การผลิตที่โด่งดังมากที่สุดในสงครามโลกคือรถมอเตอร์ไซต์ ‘ฟลายอิ้ง ฟลี’ รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กแบบ 2 สูบขนาด 125 ซีซี มีส่วนสำคัญสำหรับกองกำลังทางอากาศ และเป็นส่วนหนึ่งของการรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงวันดี-เดย์ และยุทธการที่อาร์เนม สำหรับ ฟลายอิ้ง ฟลี นั้นสร้างขึ้นมาให้มีความเรียบง่าย ทนทาน และคล่องตัว เพื่อใช้เป็นรถมอเตอร์ไซค์สำหรับการรบแนวหน้า รถคันนี้เป็นเครื่องมือที่ประเมินค่าไม่ได้สำหรับทหารพลร่มระหว่างการรบ

รถมอเตอร์ไซค์รุ่นฟลายอิ้ง ฟลี ถูกปล่อยลงพื้นด้วย ร่มชูชีพพร้อมกับกรงเหล็กครอบตัวรถเพื่อป้องกันความเสียหาย บางคันก็ถูกขนส่งมากับเครื่องร่อนฮอร์ซ่า (Horsa Assault Glider) เมื่อรถมอเตอร์ไซค์ถูกส่งถึงภาคพื้นดินแล้ว ได้ถูกใช้งานเพื่อการลาดตระเวน ติดต่อสื่อสาร รวมถึงนำพลทหารเข้าสู่สนามรบ


และเพื่อเฉลิมฉลองตำนานอันเกรียงไกรของ ‘ฟลายอิ้ง ฟลี’ รอยัล เอนฟิลด์ได้ร่วมมือกับกรมพลร่มของสหราชอาณาจักรในการพัฒนา รอยัล เอนฟิลด์ คลาสสิก 500 เพกาซัส ที่ทั้ง 1,000 คัน จะมีตราโลโก้เพกาซัสติดอยู่ ซึ่งเป็นตราเครื่องหมายทางการของกรมพลร่มของสหราชอาณาจักร ประดับอยู่ที่ถังน้ำมันด้านข้างพร้อมระบุเลขซีเรียลนัมเบอร์ 
โดยมีลวดลาย ‘Made Like a Gun’ ที่ฝากล่องแบตเตอรี่ ตราเครื่องหมาย และข้อความเหล่านี้ เป็นตราสัญลักษณ์ที่ใช้จริงบนตัวรถ ฟลายอิ้ง ฟลี ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2


รอยัล เอนฟิลด์ คลาสสิก 500 เพกาซัส มีจำหน่าย 2 เฉดสีที่เป็นสีเดียวกับรถมอเตอร์ไซค์ในช่วงสงครามโลก ได้แก่ สีน้ำตาลเซอร์วิส บราวน์ (Service Brown) และสีเขียวโอลีฟ แดรบ (Olive Drab Green)


รอยัล เอนฟิลด์ คลาสสิก 500 เพกาซัส มาพร้อมกระเป๋าข้างสไตล์มิลิทารี่ทำจากผ้าแคนวาสและติดโลโก้
เพกาซัส รถทั้งคันตกแต่งตามสไตล์มิลิทารี่ ได้แก่ แฮนด์จับสีน้ำตาล สายรัดหนังพร้อมหัวทองเหลืองบน ตัวกรองอากาศ ท่อไอเสีย ล้อ คันสตาร์ท แป้นเหยียบ และครอบไฟหน้าทั้งหมดสีดำ

นอกจาก ‘รอยัล เอนฟิลด์ คลาสสิก 500 เพกาซัส’ แล้วยังมีสินค้า และอุปกรณ์การขับขี่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานมอเตอร์ไซค์ช่วงสงครามโลกมาจำหน่ายที่ ‘รอยัล เอนฟิลด์ เอ็กซ์คลูซีฟ สโตร์’ ทุกสาขา ทั้งเสื้อเชิ้ต 
เสื้อยืด หมวก พินติดเสื้อ กระเป๋า และหมวกกันน็อค โดยเครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับ คอลเลคชั่นนี้ผลิตขึ้นมาในจำนวนจำกัด และติดตราสัญลักษณ์เพกาซัสที่สินค้าทุกชิ้น

เครื่องยนต์

กระบอกสูบเดี่ยว 4 จังหวะ, หล่อเย็นด้วยอากาศ, 499 ซีซี, 27.2 แรงม้า ที่ 5250 รอบต่อนาที, 41.3 นิวตันเมตร (Nm) ที่ 4000 รอบต่อนาที, เกียร์ 5 ระดับ (5 Speed) หัวฉีดเชื้อเพลิงอิเล็กทรอนิกส์

แซสซี

 • ชนิด: ซิงเกิลดาวน์ทูบ (Single Downtube) ใช้เครื่องยนต์สเตรสเมมเบอร์ (Stressed Member)
 • ระบบกันสะเทือนหน้า: เทเลสโกปิก (Telescopic), 41 มม., ระยะยุบตัว (Travel) 200 มม.
 • ระบบกันสะเทือนหลัง: โช้คอัพแบบใช้แก๊ส (Twin Gas Charged Shock Absorbers), ระยะยุบตัว 180 มม.

เบรกและยาง

 • ยางหน้า: 90 / 90 – 19″ – 52 P
 • ยางหลัง:120 / 80 – 18″ – 62 P
 • เบรกหน้า: จานเบรก 280 มม., ก้ามปูจานเบรกแบบลูกสูบคู่ (Double Piston Caliper)
 • เบรกหลัง: จานเบรก 240 มม., ก้ามปูจานเบรกแบบลูกสูบเดียว (Single Piston Caliper)

ขนาด

 • 2140 มม. (ยาว) * 1080 มม. (สูง) * 790 มม. (กว้าง)
 • ความจุถังน้ำมัน:13.5 ลิตร
 • น้ำหนักตัวรถ:194 กิโลกรัม
 • ระยะต่ำสุดจากพื้น (Ground Clearance):135 มม.

สนใจเป็นเจ้าของ รอยัล เอนฟิลด์ คลาสสิก 500 เพกาซัส รุ่นลิมิเต็ด อิดิชั่น ที่มีเพียง 90 คันในไทยจาก 1,000 คัน ทั่วโลกในราคา 199,000 บาท สามารถไปจับจองได้ที่ royalenfield.com

Subscribe me