Jaguar XE Never Edition ไปกับเสือตัวนี้ทุกอย่างดูจืดไปหมด
Aug 1, 2017

นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่หลังจาก จากัวร์ ประเทศไทย เปิดตัว จากัวร์ เอ็กซ์อี เนเวอร์ อิดิชั่น (Jaguar XE Never Edition) ได้ไม่นานทางน้องพีอาร์ที่น่ารักก็ได้ติดต่อสอบถามมาว่าสนใจทดลองขับ จากัวร์ เอ็กซ์อี มั้ย ทางเรามีหรือจะปล่อยให้โอกาสแบบนี้หลุดไปง่ายๆ ก็ตอบรับไปทันที


เมื่อตอนไปรับรถเพื่อจะมาทดลองขับที่โชว์รูม JAGUAR และ LAND ROVER ณ ถนนพระราม 4 ตอนแรกก็คิดว่าจะให้ทดลองขับ จากัวร์ เอ็กซ์อี ปกติแต่ที่ไหนได้คันที่ให้ลองขับเป็น จากัวร์ เอ็กซ์อี เนเวอร์ อิดิชั่น แอบตกใจนิดๆ เพราะตอนเย็นต้องมีไปรับลูกที่โรงเรียน งานนี้คงมีแตกตื่นกันมั่งแหละ


แม้ว่าเราจะมีโอกาสอยู่กับเจ้า Jaguar XE Never Edition ได้แค่วันเดียว ก็แน่ล่ะ ลายพร้อยซะขนาดนี้เอามาวิ่งเกินวันอาจจะโดนจ่าจับได้ แต่ก็ยังพอมีเวลาได้รับรู้ถึงสมรรถนะของรถยนต์ระดับไฮเอนด์ได้บ้าง


เมื่อเข้ามานั่งในรถก็สัมผัสได้ถึงความสปอร์ต และความเนี๊ยบของวัสดุ การตัดเย็บและฝีเข็มของด้ายที่บรรจงเย็บไปตามชุดเครื่องหนังอย่างปราณีตบรรจง


เบาะที่นั่งสามารถปรับได้ด้วยระบบไฟฟ้า พวงมาลัยก็เช่นกันเป็นการปรับด้วยระบบไฟฟ้าทั้งยกขึ้น/ลง ดึงเข้า/ดันออก และสามารถจำตำแหน่งของผู้ขับได้ถึง 3 คน เบาะผู้โดยสารด้านหลังกว้างขวางนั่งสบาย


โปร่งโล่งสบายเพราะเป็นหลังคาซันรูฟแบบเปิดปิดได้


แม้จะเป็นรถซีดานสไตล์สปอร์ต แต่ก็ให้ความคล่องตัวในเมืองได้เป็นอย่างดี ช่วงที่ได้รับรู้ถึงพลังของเจ้าเสือจากัวร์ก็คือตอนที่วิ่งขึ้นทางด่วน แม้จะเป็นช่วงสั้นๆ แต่ก็ได้ลองเร่งแซงอยู่หลายครั้ง เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 2.0 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 200 แรงม้า ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ตอบสนองอัตราเร่งได้อย่างสนุก และทำความเร็วได้ดั่งใจ


ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกในรถก็มีให้อย่างครบครัน ใส่ใจในทุกๆ รายละเอียดไม่ว่าจะเป็นช่องวางแก้วน้ำที่มีปุ่มยางนุ่มๆ เพื่อให้กระชับกับแก้วน้ำหลากหลายขนาด แถมยังมีช่องสำหรับเชื่อมต่อทั้ง USB และ AUX พร้อมช่องเสียบชาร์ตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาด 12V สำหรับผู้โดยสารทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ความเย็นทั่วถึงแน่นอนเพราะมีแอร์แยกไปที่ผู้โดยสารด้านหลังด้วย


เข้าถึงทุกแอพพลิเคชั่นของสมาร์ทโฟนได้ด้วยฟังก์ชั่น InControl Apps บนหน้าจอสัมผัส แถมยังมีฟังก์ชั่นจุดกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตแบบ Wi-Fi จากเสาสัญญาณของตัวรถ ทำให้สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์สื่อสารของเราได้หลากหลายรูปแบบ และสามารถควบคุมการทำงานของระบบเครื่องเสียง โทรศัพท์มือถือ และล๊อกความเร็วได้ที่ปุ่มต่างๆ บนพวงมาลัย

แต่ที่เด็ดสุดคนอื่นจะว่ายังไงผมไม่สน แต่ผมว่าเกียร์ของ Jaguar มันโคตรเท่ห์มากๆ เลย ตอนแรกแอบโง่หาเกียร์ไม่เจอ แต่พอกดปุ่มสตาร์ทรถเท่านั้นแหละ เกียร์ก็ค่อยๆ เลื่อนขึ้นมาเลย บีบีถึงกับร้องโอ้วววววววววว เกียร์ก็ใช้ง่ายแค่หมุนไปตำแหน่งเดินหน้า หรือถอยหลัง พอดับเครื่องเกียร์ก็เลื่อนเก็บลงไปเรียบร้อยเหมือนเดิม นับถือคนออกแบบมากๆ อย่างเท่ห์


อีกสิ่งที่โดดเด่นของ จากัวร์ เอ็กซ์อี คือระบบเสียง Meridian Sound System ขนาด 380 วัตต์ โดย Meridian แบรนด์ผู้เชี่ยวชาญระบบเสียงระดับโลกจากอังกฤษ ซึ่งออกแบบขึ้นเพื่อ จากัวร์เอ็กซ์อี โดยเฉพาะ มอบพลังเสียงกระหึ่มจากลำโพง 11 จุดผ่าน 12 ชาแนล มาพร้อมซับวูฟเฟอร์ทำให้เพลงเสียงดังกระหึ่มแบบไม่บาดหู


สำหรับคนสัมภาระเยอะก็ไม่ต้องห่วงเพราะมีพื้นที่สำหรับเก็บสัมภาระอีกมากที่ด้านหลังรถ พร้อมยางอะไหล่สีสันสดใส
Jaguar XE Never Edition ถือเป็นงานศิลปะอีกชิ้นที่โดดเด่นด้วยโครงสร้าง และลวดลายที่ศิลปินบรรจงเสปร์ยเพ้นท์ลงบนตัวรถ และมีความปราณีตในรายละเอียดของการประกอบรถ ดูได้จากภายในห้องโดยสารที่สวยงามลงตัว แถมยังอัดแน่นไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยี ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับราคาสี่ล้านมีทอน ถ้าคุณมีเงินเหลือมากพอ และรักในความเป็น จากัวร์


หลังจากสนุกกับเจ้าเสือจากัวร์มาทั้งวันก็ถึงเวลาโบกมือลาส่งเจ้าเสือกลับยานแม่ ขอบคุณเจ้าจากัวร์ที่ให้ความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ และมอบประสบการณ์แปลกใหม่ที่ยังไม่เคยได้จากที่ไหนมาก่อน

ส่วนลวดลายที่เห็นเป็นลายที่ออกแบบ และสเปรย์เพ้นท์โดย มงคล รัตนภักดี ที่ในวงการกราฟิตี้รู้จักกันในนาม NEVER ที่มีผลงานผ่านสายตามาแล้วมากมาย ทั้งงานกราฟิตี้บนกำแพง และยังเคยร่วมงานในวงการแฟชั่นชั้นนำ

สามารถชมบรรยากาศวันเปิดตัว Jaguar XE Never Edition ได้ที่ heavy69.com/news/jaguar-xe-never-edition

และติดตามผลงานของ มงคล รัตนภักดี หรือ NEVER ได้ที่ facebook.com/NEVER.BKK

Subscribe me