อิเกีย เปิดแรงบันดาลใจแต่งบ้านผ่าน 4 ธีมหลัก ตอบโจทย์ครอบครัวคนไทย
Sep 24, 2018

จากรูปมร. โทมัส ไฟรเบิร์ก (กลาง) ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย บางใหญ่ พร้อมด้วยนางสาววรันธร เตชะคุณากร รองผู้จัดการแผนกสื่อสารและตกแต่งภายใน อิเกีย บางใหญ่ และนายธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล (แก็ป) นักแสดงและสถาปนิก ร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัว 4 ธีมหลักในการแต่งบ้าน จัดสรรพื้นที่แห่งความสุขให้กับครอบครัวไทย และเปิดตัว “แคตตาล็อกอิเกีย 2019”

“มุ่งมั่นสรรค์สร้างชีวิตที่ดีกว่าให้กับผู้คนทั่วไปในทุกๆ วัน” คือคำมั่นสัญญาและวิสัยทัศน์ที่อิเกียยึดมั่นมาโดยตลอด 75 ปีที่ดำเนินธุรกิจ ทั้งนี้ อิเกียได้ศึกษารูปแบบการใช้ชีวิต ความต้องการและปัญหาต่างๆ ของคนไทยแบบเจาะลึก เพื่อนำเสนอแรงบันดาลใจในการแต่งบ้านที่ตอบโจทย์ครอบครัวคนไทย ผ่าน 4 ธีมหลัก* ได้แก่ จัดสรรพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว (Organize your living) จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านที่มีเด็ก (Living with children) จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านพื้นที่จำกัด (Small space living) และจัดสรรพื้นที่สำหรับความยั่งยืน (Sustainability)

มร. โทมัส ไฟรเบิร์ก ผู้จัดการสโตร์ อิเกีย บางใหญ่ กล่าวว่า “อิเกียให้ความสำคัญกับการทำความเข้าใจถึงความต้องการ ความจำเป็นในการอยู่อาศัย และปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจแต่งบ้านหรือเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ของผู้คนทั่วโลก จึงได้เริ่มทำการสำรวจและจัดทำรายงานที่เรียกว่า Life At Home ตั้งแต่ปี 2557 สำหรับประเทศไทยนั้น เราดำเนินการสำรวจผ่านการพูดคุย และออกไปเยี่ยมบ้านลูกค้า โดยพบว่า วัฒนธรรมไทยให้ความสำคัญกับครอบครัว และมีสายสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้นมาก “บ้าน” สำหรับคนไทยเป็นที่ที่พิเศษ มีความหมายมาก แต่ในขณะเดียวกัน บริบทของสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ก็มีผลต่อรูปแบบของครอบครัวไทย และมีความท้าทายใหม่ๆ ที่ต้องเผชิญ อิเกียจึงได้นำเสนอแรงบันดาลใจในการจัดสรรพื้นที่ในบ้าน เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของคนไทย ผ่าน 4 ธีมหลัก โดยธีมแรกที่เราจะเปิดตัวในช่วงเดือนกันยายน–พฤศจิกายนนี้ คือ จัดสรรพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว

อิเกียนำเสนอแนวคิด จัดสรรพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว” โดยจัดห้องตัวอย่างเพื่อถ่ายทอดแนวทางการจัดสรรพื้นที่ตอบโจทย์ครอบครัวไทยทั้ง 4 รูปแบบ** ได้แก่ คนโสดหรือครอบครัวคู่แต่งงานใหม่ ครอบครัวรุ่นใหม่ ครอบครัวที่มีสมาชิกหลายช่วงวัย และครอบครัวแบบดั้งเดิม โดยจะเน้นที่ห้องนั่งเล่น ซึ่งเป็นพื้นที่รวมของทุกคนในบ้าน ที่สามารถจัดแบ่งพื้นที่และสร้างมุมโปรดไว้เพื่อผ่อนคลายได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการจัดเก็บ และจัดสรรพื้นที่โดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวของทุกคนในครอบครัว

นอกจากนี้ ภายในงานแถลงข่าว ยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านการแต่งบ้าน ได้แก่ นางสาววรันธร เตชะคุณากร รองผู้จัดการแผนกสื่อสารและตกแต่งภายใน อิเกีย บางใหญ่ และ แก็ป-ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล นักแสดง พิธีกร และสถาปนิกไฟแรง ร่วมพูดคุยแบ่งปันประสบการณ์ พร้อมให้คำแนะนำดีๆ ในการจัดสรรพื้นที่ให้กับทุกคน

นางสาววรันธร เตชะคุณากร รองผู้จัดการแผนกสื่อสารและตกแต่งภายใน ให้คำแนะนำในการจัดสรรพื้นที่ว่า “การที่พนักงานอิเกียได้พูดคุยกับลูกค้า รวมถึงการสำรวจและออกไปเยี่ยมบ้านลูกค้า ทำให้เรารู้ความต้องการ และเข้าใจปัญหาในบ้านของลูกค้ามากขึ้น ซึ่งสามารถนำกลับมาพัฒนาต่อยอดเพื่อให้สโตร์ของเราใกล้ชิดกับลูกค้ามากยิ่งขึ้น ปัญหาที่พบส่วนใหญ่ในครัวเรือนไทย คือ ปัญหาการจัดเก็บ สำหรับใครที่คิดไม่ออกว่าจะจัดการการจัดเก็บในบ้านอย่างไร อยากให้กลับมาคิดว่า กิจกรรมที่เราทำเป็นประจำคืออะไร ไม่ว่าเราจะอยู่ในครอบครัวแบบใด ครอบครัวเล็ก ครอบครัวใหญ่ มีสมาชิกเยอะ หรือมีสมาชิกต่างวัยกัน สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือ กิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้าน เช่น ถ้าเราอยู่บ้านนี้คนเดียว เราทำอะไรบ้างในห้องนั่งเล่น เราต้องการอะไรบ้าง หรือเราอยู่กับญาติผู้ใหญ่ เราจะแบ่งพื้นที่กันอย่างไร เราใช้หรือทำกิจกรรมอะไรร่วมกัน ถ้าเราเริ่มต้นจากตรงนี้ จะช่วยให้เราจัดบ้านได้ตามความต้องการ ช่วยให้เราแก้ปัญหาได้ถูกจุด นอกจากนี้ กิจกรรมต่างๆ ที่เราชอบทำในห้องนั้นๆ จะสร้างบรรยากาศความเป็นตัวของตัวเอง เราจะรู้สึกว่าพื้นที่นี้เป็นของเราและรู้สึกผ่อนคลายโดยอัตโนมัติ”

ด้าน แก๊ป-ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล กล่าวว่า “ตอนวัยรุ่นที่ผมอยู่ในครอบครัวใหญ่ ปัญหาที่พบ คือ จำนวนคนในบ้านมีมาก ในขณะที่พื้นที่มีน้อย ยิ่งพอเราโตขึ้นเรื่อยๆ ก็ยิ่งต้องการพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น ของก็เยอะมากขึ้นตามวัย หรือแม้แต่ตอนที่ผมย้ายไปอยู่กับภรรยา ครอบครัวขนาดเล็กลง มีพื้นที่มากขึ้น แต่ปัญหาเรื่องพื้นที่ก็ยังมีอยู่ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบ้านที่เป็นลักษณะไหนก็ตาม เรายังจำเป็นต้องจัดสรรพื้นที่ในบ้านอยู่เสมอ ผมมองว่าการจัดการหรือการจัดระเบียบเป็นหัวใจสำคัญของการใช้ชีวิตในบ้าน เพราะหากเราจัดการกับของพวกนี้ได้ เราจะมีพื้นที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาหาของ และเมื่อทุกอย่างจัดเป็นที่เป็นทางอย่างลงตัวแล้ว จะส่งผลเราใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น”

นอกจากนี้ อิเกียยังได้เปิดตัว “แคตตาล็อกอิเกีย 2019” ซึ่งอัดแน่นด้วยแรงบันดาลใจ ไอเดียการแต่งบ้าน สินค้าคอลเล็คชั่นใหม่ๆ รวมถึงเคล็ดลับที่เหมาะกับรูปแบบครอบครัวและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน พร้อมฉลองโอกาสพิเศษ ครบรอบ 75 ปีอิเกีย แบรนด์ที่เริ่มต้นจากก้าวเล็กๆ สู่การเป็นผู้นำระดับโลกด้านเฟอร์นิเจอร์และสินค้าตกแต่งบ้าน

*แรงบันดาลใจในการแต่งบ้าน 4 ธีมหลักประจำปี 2019 จากอิเกีย

การตกแต่งห้องในธีมที่ 1 จัดสรรพื้นที่สำหรับทุกคนในครอบครัว โดยเน้นที่ห้องนั่งเล่นของครอบครัวซึ่งสามารถทำให้เป็นระเบียบด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นการจัดเก็บ อย่างชั้นวางของ KALLAX/คอลแล็กซ์ เฟอร์นิเจอร์ชาญฉลาดที่พร้อมสำหรับการขยับขยายและปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการจัดเก็บ ด้วยความที่เราอยากให้ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่เพื่อการผ่อนคลายของทุกคนในครอบครัว จึงเลือกใช้โทนสีที่นุ่มนวล สบายตา ซึ่งให้ความรู้สึกสงบ สบาย และผ่อนคลายเป็นหลัก

ตัวอย่างการจัดแต่งในธีมที่ 2 3 และ 4 ได้แก่ จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านที่มีเด็ก จัดสรรพื้นที่สำหรับบ้านพื้นที่จำกัด และจัดสรรพื้นที่สำหรับความยั่งยืน

heavy69daddy
FOUNDER of HEAVY69 / Martial Arts / Coffee / Beers / Cigars / Travel / Hip Hop / Reggae and all thing with Culture.

Subscribe me