เพิ่มทักษะการขับรถไปกับ Carzanova Save Fun Drive ครั้งที่ 1
Aug 24, 2017

ผ่านไปแล้วกับกิจกรรม Carzanova Save Fun Drive…ขับสนุก ปลอดภัยครั้งที่ 1 ที่ จัดขึ้นที่สนามไทยแลนด์เซอร์กิต นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งสนามแห่งนี้ถือเป็นสนามปั้นนักแข่งระดับพระกาฬในเมืองไทย ตามสโลแกนที่ว่า “ชีวิตนักแข่งเริ่มต้นที่นี่”

Carzanova Save Fun Drive จัดขึ้นโดยเว็บไซต์ Carzanova.com ร่วมกับผู้สนับสนุนหลักอย่าง เอ็มเอ็มเอส บ๊อช คาร์ เซอร์วิส และผู้สนับสนุนร่วมอย่าง รถยนต์ซูซูกิ, ช่วงล่าง Sachs, ยางรถยนต์คอนติเนนทอล, ฟิล์มกรองแสงลามิน่า, สนามไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี และ Garage The Cafe ที่ทางผู้จัดได้ชวนให้เราชาวเฮฟวี่ไปร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วยก็บอกได้ว่าแม้จะเป็นการจัดกิจกรรมครั้งแรกของทาง carzanova.com แม้จะมีติดๆ ขัดๆ ไปบางแต่ก็นับว่าสนุกสนาน และได้ความรู้กลับมาใช้ในการขับรถได้ดีทีเดียว

กิจกรรมครั้งนี้ทาง เอ็มเอ็มเอสฯ ได้ร่วมกับทางเว็บไซต์ คาซาโนว่าดอตคอมจัดกิจกรรม Carzanova Save Fun Drive…ขับสนุก ปลอดภัยครั้งที่ 1ขึ้น เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้ประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ที่ถูกต้องอย่างปลอดภัย และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เอาตัวรอดกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นขณะขับขี่รถยนต์ได้ โดยมีทีมผู้ฝึกสอนซึ่งเป็นนักแข่งรถยนต์ที่มีประสบการณ์มาคอยแนะนำเทคนิคและทักษะการบังคับควบคุมรถแบบมืออาชีพอย่างใกล้ชิด รวมถึงมีการจำลองสถานการณ์ต่างๆ ในรูปแบบสถานีมาให้ฝึก ให้ทดลองกับแบบครบถ้วน

สำหรับครอสการอบรมเริ่มตั้งแต่ท่านั่งในการขับขี่ที่ถูกต้องซึ่งทำให้ได้รู้ว่า ระยะตำแหน่งของพวงมาลัยที่เหมาะสมที่สุดสามารถเช็คง่ายๆ โดยการเหยียดแขนตรงให้ขอบวงพวงมาลัยอยู่บริเวณข้อมือส่วนช่วงขาไม่ควรนั่งไกลจนเวลาเบรกสุดแรงแล้วขาตึง ควรมีช่วงให้เข่างอ เพื่อลดอาการบาดเจ็บ ส่วนตำแหน่งการปรับพนักพิงหลัง ควรปรับให้ชิดกับแผ่นหลัง ไม่ควรปรับเอนจนมีช่องว่าง ซึ่งจะส่งผลต่อการรับรู้อาการของรถที่มาจากส่วนท้ายเวลาเกิดการโอเวอร์สเตียร์เป็นเหตุให้ไม่สามารถแก้อาการรถได้ทันท่วงทีรวมถึงตำแหน่งของหมอนรองศีรษะ ว่าควรให้อยู่ในระดับไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของศีรษะ เพื่อช่วยแรงกระแทกหากเกิดการชน ไม่ทำให้ต้นคอและกระดูกคอได้รับบาดเจ็บร้ายแรงหากจากการชนท้าย ส่วนการจับพวงมาลัยเลือกได้ทั้งแบบ 10  นาฬิกา 10 นาที หรือแบบ 9 นาฬิกา 15 นาที ตามความถนัด ลักษณะการหมุนพวงมาลัยให้ทำแบบครึ่งรอบโดยทำมือไขว่กันเป็นตัวอักษรเอ็กซ์ เพื่อให้รู้ว่าล้อที่หักเลี้ยวอยู่ในตำแหน่งไหน

โดยหลังจากได้เรียนรู้เบสิคท่านั่งในการขับขี่ที่ถูกต้องแล้ว ก็มาต่อที่เรื่องของทักษะการขับรถในการเข้าโค้งในแบบต่างๆ ซึ่งทำให้เข้าใจได้ว่ารถที่หลุดโค้งกันส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะสาเหตุอะไร

หลังจากได้เรียนรู้เบสิคกันไปก็ถึงช่วงลงสนามโดยแบ่งออกเป็น 3สถานี
สถานี 1. สลาลอม เพื่อให้เรียนรู้ลักษะณะการควบคุมพวงมาลัยที่ถูกต้อง และรับรู้ได้ถึงอาการรถในแบบต่างๆ หากมีการเลี้ยวกลับไปกลับมาแบบกะทันหัน ผ่านกรวยยางที่ตั้งห่างกันเป็นระยะ

สถานีที่ 2. เลนเชนจ์เพื่อหลบสิ่งกีดขวาง ซึ่งรถส่วนใหญ่เกือบทุกคันจะมีระบบป้องกันล้อล็อก(ABS) อยู่แล้ว แต่บางคนอาจไม่มีโอกาสได้ใช้ ซึ่งในสถานีนี้ผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้ทักษะการควบคุมรถจนสามารถผ่านอุปสรรค์ที่จำลองขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย

สถานีที่ 3. การควบคุมรถในโค้ง ซึ่งจำลองสถานการณ์ว่าเวลาขับรถเข้าโค้งไปแล้ว ความเร็วในโค้งเกินลิมิต จะแก้ไขสถานการณ์นั้นได้อย่างไร ซึ่งผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้และเข้าใจอาการของรถซึ่งจะได้ฝึกการควบคุมรถทั้งแบบหน้าดื้อเลี้ยวไม่เข้า (อันเดอร์สเตียร์) หรือท้ายปัดระหว่างเลี้ยวโค้ง (โอเวอร์สเตียร์) ไปพร้อมๆ กัน

หลังจากได้ผ่านครบทุกสถานีแล้ว ก็จะได้สัมผัสกับการขับในรูปแบบเต็มสนาม ให้มีโอกาสได้สัมผัสกับทุกโค้งของสนามแบบไม่มีกั๊ก โดยมีทีมอินสตรักเตอร์ประกบแนะนำแบบตัวต่อตัว สอนเทคนิคทั้งก่อนเข้าโค้ง ขณะเข้าโค้ง และการเดินคันเร่งออกจากโค้ง

พร้อมกันนี้เหล่าบรรดาผู้สนับสนุนยังได้นำโปรดักซ์ของตัวเองมาให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดลอง ไม่ว่าจะเป็นค่ายรถยนต์ซูซูกิ ที่นำรถยนต์ 2 รุ่น  ซูซูกิ เซียส กับซูซูกิ สวิฟท์ อีโค คาร์ ทั้งแบบซีดาน และแฮทช์แบค ที่มีสมรรถนะดีเกิดคาดมาให้ทดสอบสมรรถนะกันถึงในสนาม

รวมถึงช่วงล่าง Sachs ก็ได้นำชุดช่วงล่างที่ได้รับการพัฒนาจากประเทศเยอรมนีมาให้ทดสอบ เพื่อให้เห็นสมรรถนะที่ดีกว่า แน่นกว่า หนึบกว่าซึ่งแตกต่างจากช็อคอัพเดิมที่ติดรถยนต์ ส่วนยางรถยนต์ คอนติเนนทอล  ก็จัดยางรุ่นใหม่ CC6 และ UC6 1 ซึ่ง CC6 เป็นยางที่เน้นความนุ่นนวลสไตล์รถบ้าน ขณะที่ UC6 เป็นยางสไตล์สปอร์ต ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ทดลองสมรรถนะที่ดีของยางทั้ง 2 รุ่น เช่นกัน

นอกจากนี้สำหรับใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศของรถแข่ง ก็ได้จัดให้มีกิจกรรม Hot Laps พาผู้เข้าร่วมกิจกรรมไปลองนั่งในรถแข่งจริงๆ ว่ามีความรู้สึกเป็นอย่างไร ถือเป็นอีกหนึ่งของแถมให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ปิดท้ายด้วยการมอบประกาศนียบัตร และของรางวัล โดยมีรางวัลให้ติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกคน รางวัลใหญ่เป็นฟิล์มกรองแสงรถยนต์ลามิน่า มูลค่ากว่า 10,000 บาท และยางรถยนต์คอนติเนนทอล มูลค่า 10,000 บาท นอกจากนี้ภายในงานยังมีอุปกรณ์รถยนต์จาก MMS Bosch Car Service, ยางรถยนต์คอนติเนนทอล และช่วงล่าง Sachs มาจำหน่ายในราคาพิเศษ

พบกิจกรรมสนุกๆ  Carzanova Save Fun Drive  ครั้งต่อไปในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.carzanova.com, www.mms.com หรือ facebook.com/carzanovathai

Subscribe me