SSAP BETTER WORLD ‘KIDZ’
May 18, 2017

ทุกวันนี้บ้านเด็กอ่อนทั้ง 4 หลังในเขตกรุงเทพฯ ให้การดูแล และการศึกษาแก่เด็กอ่อนวัย 4 เดือน – 5 ปีกว่า 2,000 คน นอกจากนี้ยังมีอาสาสมัครคอยยื่นมือเข้าช่วยเหลือเด็กๆ ในชุมชนแออัดต่างๆ อีกด้วย ซึ่งเด็กเหล่านี้มาจากครอบครัวที่มีรายได้ต่ำ ไม่ได้รับการดูแล ประสบภาวะขาดสารอาหาร และ ความรุนแรงต่างๆ

Through four Daycare Centres and by supporting privately run daycare homes, Foundation of Slum Child Care provides care and education for children aged from four months to five years old nearly 2000 children everyday. FSSC also reach out to help other slum babies and infants in their own homes through the help of community volunteers. These children come from low-income families, and many suffer from neglect, malnutrition and abuse.

เด็กหลายๆ คนมาจากครอบครัวที่มีปัญหา มีเพียงความรักและการดูแลจากคุณครูและอาสาสมัครของมูลนิธิเท่านั้นที่คอยเติมเต็ม ซึ่งหน้าที่ครูและอาสาสมัครที่มูลนิธินั้นต้องอาศัยความอดทน การอุทิศตัว และความผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ทีเดียว (ในภาพ ครูต้อ หรือคุณศีลดา รังสิกรรพุม ผู้จัดการมูลนิธิ)

Some says no greater love than a parent’s. But for most of the children here, It’s the love from teachers and volunteers that make them whole. And being teacher here takes extra hard work, dedication and commitment. (In the photo, Miss Sirada Rungsigunpum or ‘Kru Tor’, Foundation Manager.)

และนี่คือที่มาของโปรเจค SSAP BETTER WORLD โดยที่แรงบันดาลใจของดีไซน์ เกิดขึ้นจากร่องรอยการเขียนตามกำแพงในชุมชนแออัด โดยคำว่า KIDZ เขียนด้วยฝีแปรงด้วยความเกรี้ยวกราดขนาดใหญ่ เพื่อแสดงถึงการเรียกร้องให้สังคมสนใจปัญหาต่างๆ และความโหดร้ายต่างๆ ที่เด็กในชุมชนแออัดต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความยากจน ความรุนแรง ยาเสพติด และอาชญกรรมต่างๆ

Inspired by graffiti street art commonly seen in slum areas, this bold, new graphic is a tribute to the kids growing up in these neglected communities. “KIDZ” is painted in an aggressive brushstroke to depict the many challenges that slum kids live through every day: violence, poverty, drugs and crime.

เสื้อยืด SSAP BETTER WORLD ‘KIDZ’ Limited Edition ราคา 1,000 บาท

รายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายจากการจำหน่ายสินค้าจะมอบให้กับมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม (Foundation of Slum Child Care) เพื่อนำไปช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กอ่อนวัย 0-5 ปี ในชุมชนแออัดในกรุงเทพฯ

Limited Edition SSAP BETTER WORLD ‘KIDZ’ T-shirt Price : 1,000 THB (30 USD)

All profits of every ‘KIDZ’ purchase goes to the Foundation of Slum Child Care to help them improve life for these vulnerable kids.

ช่องทางการจำหน่าย
เปิดวางจำหน่ายวันที่ 13 ..- 18 .. บริเวณ Dream Maker Pop-
Up (
ด้านหน้าร้าน CAZH) ชั้น 1 Siam Discovery
เปิดวางจำหน่ายทางออนไลน์วันที่ 15 ..
www.ssapnyc.com (
ชำระเงินโดยบัตรเครดิต หรือ Paypal)
www.facebook.com/ssapnyc (
ชำระเงินโดยการโอน) Inbox ราย
ละเอียดดังนี้มายังเพจ
ชื่อนามสกุล :
ที่อยู่สำหรับจัดส่ง :
ไซส์เสื้อ/สีเสื้อ/จำนวน :
หมายเลขโทรศัพท์ :

Limited Edition SSAP BETTER WORLD ‘KIDZ’ T-shirt Price : 1,000 THB (30 USD)

All profits of every ‘KIDZ’ purchase goes to the Foundation of Slum Child Care to help them improve life for these vulnerable kids.

Available on May 13 – May 18 at Dreamaker pop up area (in fornt of CAZH store) 1st Fl. Siam Discovery

Available online May 15 at www.ssapnyc.com (Credit card and paypal accepted, worldwide shipping)
#ssapbetterworld


บทความต่อจากนี้คัดลอกมาจากเฟสบุ็คส่วนตัวของน้องแม้ว ผู้ก่อตั้ง SSAP และ คนคิดริเริ่มโปรเจค BETTER WORLD 

มีคนเคยกล่าวว่าถ้าอยากเขียนบทความกินใจ ลองใช้คำคมคนดังขึ้น..อะลองดู.. ‘Be the change you want to see in the world’ ท่านมหาตมะ คานธีกล่าวไว้ แปลไทยก็คือ อยากเห็นอะไรเปลี่ยนแปลง ก็จงใช้ตัวเองนี่แล่ะเป็นแรงเปลี่ยนแปลงนั้น จริงของท่าน อยากเห็นโลกสวย โลกสงบสุข มัวแต่เพ้อฝัน ตื่นขึ้นมาอีกวัน โลกมันก็เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนไป เราก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงดีๆ ในสังคม แต่ได้แต่พูด ติโน่นตินี่ ไม่เคยทำหรอก ก็ไม่แปลกใจที่มันจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่วันนี้โชคดีที่เราได้โอกาสให้หยุดพูด แล้วได้ลงมือทำจริงๆ แล้ว อยากจะช่วยเหลือสังคมกับเค้าบ้าง เงินก็มีไม่เยอะช่วยด้วยเงินสักวันเงินก็จะหมดไป ก็จะลองใช้ความสามารถที่มีอยู่นี่แล่ะช่วยเหลือ เพราะความสามารถเราไม่มีหมด การช่วยเหลือก็จะยั่งยืน เลยเป็นที่มาของ SSAP BETTER WORLD ซึ่งเป็นโครงการที่จัดทำเพื่อช่วยเหลือการกุศลของ SSAP โดยจะผลิตสินค้าพิเศษในชื่อ SSAP BETTER WORLD มาเพื่อจำหน่ายระดมทุนให้องค์กรการกุศลต่างๆ ซึ่งครั้งแรกนี้ เราก็เลือกที่จะช่วย มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม (Foundation for Slum Child Care) ถ้าจะพูดคือเป็นคล้ายๆอนุบาลของเด็กในชุมชนแออัดวัย 0-5 ขวบ เราได้ลงไปดูว่าเงินที่เราระดมมาได้นั้นจะไปถึงผู้ที่ต้องการจริงๆ แล้วก็เป็นอย่างนั้น เราได้นัดกับทางมูลนิธิแล้วก็บอกถึงรายละเอียดโครงการ ทางมูลนิธิก็ต้อนรับเป็นอย่างดี ได้พบปะกับคุณครูและทีมงานของมูลนิธิ ก็ยิ่งอยากช่วยเหลือ ครูเล่าถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนแออัด โดยปัญหาหลักใหญ่ๆ มาจากยาเสพติด พ่อแม่ติดยา ขายยา ไม่ดูแลลูก ทำร้ายลูก หรือแม้กระทั่งทิ้งลูก ขายลูก ครูต้องไปรับเด็กบางคนถึงบ้าน เพราะพ่อแม่ไม่สนใจทิ้งไว้ หรือบางคนมาถึงก็หิวโซ เพราะพ่อแม่ไม่ได้ให้กินข้าว และหลายๆ คนก็มีพัฒนาการช้า และมีอารมณ์รุนแรง เพราะแม่ใช้ยาขณะตั้งครรภ์ และใช้ความรุนแรงในครอบครัว ทางมูลนิธิต้องรับดูแลเด็กวันละ 2000 คน โดยไม่ได้เงินสนับสนุนจากรัฐ (เพราะเป็นองค์กรอิสระ) ทุกวันที่อยู่ได้มาจากรายได้การกุศล้วนๆ นั่งฟังครูพูดถึงปัญหาไปก็ถอนหายใจเฮือกใหญ่ไปด้วย เด็กที่เติบโตในสิ่งแวดล้อมที่อันตรายเหล่านี้ มีโอกาสสูงมากที่จะเติบโตขึ้นไปเป็นปัญหาของสังคมในอนาคต อาจโตขึ้นไปขายยา เป็นฆาตกร เป็นวงเวียนไม่รู้จักจบสิ้น อย่างน้อยมีโรงเรียนอนุบาลนี้ช่วยขัดเกลาวัยเด็ก เราว่ามันลดปัญหาได้เยอะมาก เราเลยอยากจะช่วยเหลือมูลนิธินี้อย่างเต็มที่ SSAP BETTER WORLD ครั้งแรกนี้เลยไปผลิตเสื้อยืด ‘KIDZ’ มาจำหน่าย โดยกำไรทั้งหมดจะมอบให้กับมูลนิธิ

โดยเสื้อยืดจะวางจำหน่ายเสาร์นี้ที่บริเวณป๊อปอัพหน้าร้าน CAZH ชั้น 1 สยามดิสคัฟเวอรี่ ราคาตัวละ 1000 บาท มีให้เลือกสีดำ กับสีขาว (รวม tax 1070 บาท) รายละเอียดของเสื้อและการวางจำหน่ายเพิ่มเติมคอยติดตามได้ที่เพจ SSAP

จะขอเล่าในเรื่องของดีไซน์เล็กน้อย เริ่มจากคำว่า KIDZ คิดตั้งนานว่าจะใช้คำว่าอะไร ตอนแรกจะใช้คำว่า born in the ghetto เพราะมันดูฮิพฮอพดีแฮะ ได้อารมณ์เสื้อทัวร์ แต่มีโอกาสเล่าโครงการให้รุ่นพี่ฟัง พี่โต้ง Suranun Chumtaratorn ฟัง พี่แกบอกว่า มันจะฟังดูไม่ดี ใช้คำว่า KIDZ สะกดด้วยตัว Z สิ สตรีทดี เออจริง ซื้อเลย เราถามถูกคน ต่อมาไปเล่าให้พี่ผึ้ง Salinee Khemcharas ฟัง พี่ผึ้งเห็นคำว่า KIDZ ก็เปิดโปสเตอร์หนัง KIDS ให้ดู เราชอบมาก เลยเลือกอาตไดเรคชั่นตามหนังเรื่องนั่นเลย จนออกมาเป็นลายที่เห็น ต้องขอบพระคุณพี่ๆมากๆ ค่ะ

ต่อไปเป็นภาคขอบพระคุณต่อ
-ตามมาด้วยที่ปรึกษาด้านแฟชั่น ขอบคุณพี่จี๊ด พี่ต้น พี่ฟลุ๊ค Somboon Muangsirikwan Toni Sappakitkamjon Pitipong Amonviratanaskul
-พี่ม้า ที่พึ่งซื้อกล้องใหม่พอดี เลยไปช่วยถ่ายรูปสวยๆให้ Marky Sangsomsap
-Kyson พี่ปุ้ม ที่ช่วยแก้แกรมม่าภาษาอังกฤษให้ Kyson Bunthuwong Pum Penni
-สยามดิสคัฟเวอรี่ที่ให้พื้นที่วางขายแบบไม่หักค่าใช้จ่าย เราจะพยายามดำรงตำแหน่ง dreammaker อย่างเต็มที่ค่ะ
-โครงการ ‘ก้าว’ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากทำความดีโดยใช้ต้นทุนที่เรามี
-เพื่อนๆ สนิทๆ หลายคนที่คอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาตลอด ไม่ต้องพูดชื่อ ทุกคนรู้ตัวดี

และที่สำคัญที่สุดขอบคุณล่วงหน้าทุกๆ คนที่สนับสนุนโครงการนี้ค่ะ
Together we can make our world a better place!

xoxo
แม้ว หรือฝรังเรียก Mel

ดีไซเนอร์/ผู้ก่อตั้ง SSAP

SSAP
Site : https://www.ssapnyc.com/
FB : https://www.facebook.com/SSAPNYC/

heavy69daddy
FOUNDER of HEAVY69 / Martial Arts / Coffee / Beers / Cigars / Travel / Hip Hop / Reggae and all thing with Culture.

Subscribe me