อาดิดาส แนะเคล็ดลับการวิ่งในสภาวะอากาศสุดท้าทายสำหรับนักวิ่งขาลุย
Oct 17, 2017


ด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปรวนในช่วงปลายฝนต้นหนาว อีกทั้งมรสุมพายุที่พัดผ่านประเทศไทยในตอนนี้ นักวิ่งหลายคนอาจจะประสบกับความท้าทายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นฝนตกขณะออกไปซ้อมวิ่ง การดูแลรักษารองเท้าวิ่งหลังจากใช้งานบนพื้นที่ชื้นแฉะ ความปลอดภัยขณะวิ่งบนพื้นเปียก หรือประสิทธิภาพการวิ่งที่อาจลดลงจากการมัวแต่พะวงเรื่องพื้นลื่นหลังฝนตก และเพื่อรองรับไลฟ์สไตล์สุดแอ๊คทีฟของนักวิ่งให้พัฒนาขีดความสามารถได้อย่างต่อเนื่องแม้ในสภาวะสุดท้าทาย อาดิดาสจึงได้คิดค้นและพัฒนาองค์ประกอบแต่ละส่วนสำหรับรองเท้าวิ่งรุ่นล่าสุดอย่าง อาดิดาส uLTRABOOST ATR และ ultraboost X atr เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานและการวิ่งบนพื้นเปียกชื้น พื้นลื่น รวมถึงช่วยลดน้ำซึมและน้ำกระเด็นเข้ารองเท้า


งานนี้ ตุลย์-ตุลยเทพ เอื้อวิทยา กัปตันทีมวิ่งอาดิดาส รันเนอร์ส แบงค็อก ที่ผ่านการแข่งขันรายการวิ่งมาหลากหลายรูปแบบมาแนะนำเคล็ดลับการเตรียมความพร้อมก่อนวิ่งบนพื้นถนนในช่วงสภาพอากาศแปรปรวนและพูดถึงความแตกต่างของการวิ่งแต่ละรูปแบบ

“พื้นถนนที่แตกต่างของแต่ละสนามจะมีผลต่อการเตรียมตัวฝึกซ้อมที่ต่างกันออกไป โดยเฉพาะการวิ่งบนถนนที่เปียกลื่นในหน้าฝน

การศึกษาเส้นทางก่อนลงแข่งขันเป็นสิ่งแรกๆ ที่นักวิ่งควรให้ความสำคัญ ควรหาโอกาสฝึกซ้อมในพื้นที่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับสนามแข่งจริง แต่ในสภาพอากาศที่เราต้องเจอในช่วงหน้าฝน คือ ฝนตก ถนนเปียกแฉะ ถนนลื่น ซึ่งถือเป็นอุปสรรคสำคัญของการวิ่ง ซึ่งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ความระมัดระวังในการวิ่งควรมาก่อนเพราะพื้นจะลื่นเป็นพิเศษ ทั้งเส้นทางถนนแบบปกติและเส้นทางวิ่งกึ่งผจญภัย


การวิ่งท่ามกลางสภาวะแบบนี้ นักวิ่งจะต้องรักษาการทรงตัวให้ดี วิธีง่ายๆ คือก้าวให้สั้นลงและพร้อมที่จะใช้ขาอีกข้างในการพยุงตัวหากเกิดการวางเท้าพลาดหรือลื่น

พยายามหลีกเลี่ยงแอ่งน้ำเพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเป็นแอ่งหรือหลุมและลึกแค่ไหน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรประเมินความเสี่ยงดู การวิ่งอ้อมสักนิดก็อาจไม่ได้ทำให้เสียเวลามากเท่าไหร่

สิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้คือ ควรต้องฝึกฝนกล้ามเนื้อให้แข็งแรงพอ เพราะจะช่วยให้นักวิ่งสามารถทรงตัวดีขึ้นเมื่อเกิดการลื่นไถลนอกจากนี้ การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับสภาพสนาม ยังเป็นส่วนสำคัญและเป็นตัวช่วยให้วิ่งได้สนุกมากขึ้น

สำหรับรองเท้าวิ่ง อัลตร้าบูสท์ เอทีอาร์ และ อัลตร้าบูสท์เอ๊กซ์ เอทีอาร์ สามารถใส่วิ่งได้ทั้งถนนและพื้นที่ค่อนข้างลุย หากต้องวิ่งผ่านจุดน้ำขัง หรือแผ่นกระเบื้องน้ำกระเด็น ก็สามารถกันการซึมน้ำได้ระดับหนึ่ง ซึ่งเหมาะมากสำหรับหน้าฝนบ้านเรา ส่วนประกอบสำคัญเลย คือพื้นรองเท้าที่มีดอกยางมากขึ้น ยึดเกาะได้ทั้งพื้นทราย ลูกรัง หรือพื้นเปียกได้ดีกว่ารองเท้าถนนธรรมดาที่อาจให้การยึดเกาะที่ไม่เพียงพอ”


สำหรับ รองเท้าอัลตร้าบูสท์ เอทีอาร์ (UltraBOOST Atr) และ อัลตร้าบูสท์ เอ๊กซ์ เอทีอาร์ (UltraBOOST X atr) ยังคงนำเทคโนโลยีบูสท์ (BOOSTTM) นวัตกรรมเอกสิทธิ์ของอาดิดาสมาใช้เป็นองค์ประกอบหลัก พร้อมลดการซึมของน้ำจากการกระเด็นด้วยหน้าผ้าไพรม์นิตชนิดพิเศษ (SPLASH WATER-REPELLENT ADIDAS PRIMEKNIT UPPER) พร้อมพื้นรองเท้าแบบ Stretchweb จากคอนติเนนทัล (ALL TERRAIN LUX CONFIGURATION) เพิ่มจำนวนแฉกช่วยยึดเกาะพื้นได้ดีกว่าเดิม พร้อมให้ความรู้สึกกระชับ มั่นคง รองรับ และป้องกันเท้าของผู้สวมใส่ในพื้นที่ชื้นแฉะและสภาพอากาศที่แปรปรวนโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน นอกจากนี้ ULTRABOOST ATR ยังมาพร้อมลายสะท้อนแสง (REFLECTIVITY) ที่จะช่วยให้โดดเด่น สะดุดตา เหมาะสำหรับสตรีทรันนิ่ง ในเวลาเย็นค่ำ หรือกลางคืน


รองเท้าอัลตร้าบูสท์ เอทีอาร์ (ULTRABOOST ATR) และ อัลตร้าบูสส์ เอ๊กซ์ เอทีอาร์ (UltraBOOST X ATR) จำหน่ายทางอาดิดาสออนไลน์สโตร์ และพร้อมวางจำหน่ายที่ร้านอาดิดาส สปอร์ต เพอร์ฟอร์แมนซ์ ร้านอาริ รันนิ่ง คอนเซ็ปต์ สโตร์ และร้านค้าที่ร่วมรายการแล้ววันนี้ในราคา ราคา 7,990 บาท

Subscribe me