Trend Beyond Colours 2018/19 สีมาแรง แซงโค้งปีนี้!
Jan 22, 2018

ไม่ใช่แค่รูปร่างที่มีผลต่อการออกแบบและสนองความต้องการของผู้บริโภค แต่สีสันก็มีความสำคัญชนิดไม่น้อยหน้ากันเลยสักนิด และนี่เองเป็นเหตุให้บริษัท นิปปอนเพนต์ เดคโคเรทีฟ โคทติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศ 4 โทนสีมาแรงประจำช่วงปี 2018/2019 ที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทและเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการขับเคลื่อนรูปแบบ รวมถึงผลงานการออกแบบในอนาคต

เทรนด์สำคัญในการขับเคลื่อนจนได้ผลลัพธ์โทนสีทั้ง 4 ออกมา ประกอบด้วย Changing Space เทรนด์การออกแบบที่เน้นความโปร่งใสและการกระทบของแสง ตามมาด้วย Humanised Tech เทรนด์ความสัมพันธ์ระหว่างคนและเครื่องจักร Time Alone เทรนด์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ จนส่งผลให้คนอยากอยู่กับตัวเองมากขึ้น และ Life on the Edge อันเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้นในกลุ่มคนรักการผจญภัย

นั่นยังไม่นับรวมเทรนด์ที่กำลังมาแรงอย่าง Water World เทรนด์เรื่องพื้นที่ซึ่งผู้คนต่างอยากเข้าไปสำรวจ จนเกิดเป็นกระแสของความนิยมขึ้นมา และสุดท้ายคือ Full Immersion เทรนด์ที่นอกจากจะเห็นได้ด้วยตาแล้ว ยังมีความตื่นเต้นสอดแทรกผ่านทุกประสาทสัมผัส โดยเมื่อนำมาพิจารณาร่วมกันจนได้โทนสีที่ตอบโจทย์ทั้งผู้บริโภคและวงการนักออกแบบอย่างแท้จริง

สำหรับ 4 โทนสีมาแรงได้แก่ Transient Glow โทนสีแห่งจินตนากาารที่มาพร้อมกับสีสันเหนือความจริง โดยแต่ละสีในโทนนี้จะมีความเคลื่อนไหวซ่อนอยู่ เพื่อดึงดูดให้ผู้พบเห็นรู้สึกอยากค้นหา ความซ้อนทับกันของความโปร่งใสและการตกกระทบกันของแสง ก่อให้เกิดโทนสีที่น่าสนใจ เมื่อนำสีโทนนี้มาผสมผสานในการออกแบบ จะก่อให้เกิดผลงานที่สะดุดตา สนุกสนาน ให้ความรู้สคกเชิงบวกและกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์แก่ผู้พบเห็น

Conscious Being ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีฉลาดมากขึ้น เส้นกั้นระหว่างความเป็นมนุษย์และหุ่นยนต์บางลงทุกที ความตื่นเต้นและวิวัฒนาการทางธรรมชาติเริ่มเข้ามาแทนที่ ปัจจัยเหล่านี้เป็นที่มาของโทนสีที่แทนตัวผู้คนในยุคดิจิตทัลนี้ได้ดีที่สุด โดยโทนสีนี้จะทำให้ผู้พบเห็นรู้สึกได้ถึงพลังแห่งอนาคต ที่มาพร้อมกลิ่นอายของความสุขุม แต่ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกตื่นเต้นและคาดไม่ถึงได้เป็นอย่างดี

Essential Balance เป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกถึงความสงบซึ่งคนในเมืองหลวงต่างถวิลหา ความเรียบง่ายที่ผสมผสานกับกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติ คือตัวแทนของโทนสีนี้ได้อย่างลงตัว ผู้พบเห็นจะรู้สึกได้ถึงความสมดุล อบอุ่น หรูหรา และขณะเดียวกันก็รู้สึกว่า ตัวเองกำลังได้รับการฟื้นฟูจากการได้เห็นโทนสีเหล่านี้อีกด้วย

Seeking Adventure โทนสีที่จะสร้างประสบการณ์การผจญภัยให้แก่ผู้พบเห็น โดยสีต่างๆ จะเป็นตัวแทนของความน่าตื่นเต้นในการผจญภัยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำเงินของทะเลลึก มาพร้อมบรรยากาศชวนให้ค้นหาใต้ท้องทะเล สีแดงแห่งการผจญภัยที่แต่ละเฉดสีล้วนกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้นและสะดุดตาทุกครั้งที่มอง

เรื่องโดย​ : สิโรตม์ เพ็ชรจำเริญสุข

Subscribe me