The New Porsche 911 GT3 RS แสนยานุภาพลูกล่าสุด…ที่ต้องจับตา!
Mar 15, 2018

ในบรรดาอนุกรมแห่งความแรงของยานยนต์สปอร์ตจีที (GT) เยอรมันอย่างปอร์เช่ รหัส 911 คงเป็นสายพันธุ์ที่คอมอเตอร์ สปอร์ตจับจ้องแบบไม่กระพริบตามากที่สุด โดยถอดแบบจากรถแข่งในสนามออกมาแบบเต็มร้อย หลังการเปิดตัวปอร์เช่ 911 จีที3 และ 911 จีที2 แน่นอนว่า ลำดับต่อไปคงหนีอื่นใดไปไม่ได้ นอกจากปอร์เช่ 911 GT3 RS ที่สุดแห่งความเกรียงไกรในสนามแข่งและบนถนนทุกเส้นทาง

การเผยโฉมครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์ เจนีวา มอเตอร์ โชว์ ไม่ทำให้ผู้รอคอยผิดหวัง ด้วยตัวถังภายนอกที่ยังเน้นหนักการออกแบบอย่างสอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์ บนโครงสร้างน้ำหนักเบาที่ผ่านการคำนวณเป็นอย่างดี โดยให้มุมมองของรถสนามแข่งพันธุ์แท้ตั้งแต่หัวจรดท้าย ที่โดดเด่นด้วยปีกหลังทรงสูงสุดคลาสสิก

ขณะที่ภายในห้องโดยสารก็ดุดันสอดคล้องกับภายนอก ประจำการด้วยเบาะนั่ง Full Bucket Seats ผลิตจากวัสดุคาร์บอน ให้คุณสมบัติอันยอดเยี่ยมในแง่ความปลอดภัยและประสิทธิภาพการใช้งาน เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง มีการใช้แปงประตูน้ำหนักเบาติดตั้งตาข่ายยึดสัมภาระ และมือเปิดแบบ Opening Loop ก่อนจะลดวัสดุซับเสียงออก แล้วคัดสรรชิ้นส่วนอุปกรณ์ภายในใหม่ เพื่อขจัดน้ำหนักส่วนเกินให้มากที่สุด

อย่าถามว่า รถคันนี้แรงไหม? เพราะมันเป็นคำถามที่เชยเกินไปแล้วล่ะ แต่จงใช้ใจในการรู้สึกและสัมผัสกับเครื่องยนต์เบนซินสูบนอนขนาดความจุ 4.0 ลิตร 6 สูบ ไร้ระบบอัดอากาศจากปอร์เช่ นี่คือแหล่งกำเนิดพลังในอุดมคติที่ให้พละกำลังเพิ่มขึ้นถึง 20 แรงม้า (15 กิโลวัตต์) เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์ปอร์เช่ 911 จีที3 รุ่นก่อนหน้า โดยสามารถแร่งรอบการทำงานได้สูงสุดถึง 9,000 รอบต่อนาที ก่อนกำลังขับเคลื่อนจะได้รับการถ่ายทอดต่อมายังระบบเกียร์อัตโนมัติอัจฉริยะ 7 จังหวะ PDK ที่ถูกปรับจูนสำหรับการใช้งานกับขุมพลังนี้โดยเฉพาะ

นอกจากโฉบเฉี่ยวด้วยรูปร่าง พร้อมขุมพลังอันมหาศาลแล้ว ปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์เอส ยังนำนวัตกรรมเทคโนโลยีเหนือระดับจากกีฬามอเตอร์ สปอร์ตมาถ่ายทอดลงไป ด้วยความหนึบแน่นของช่วงล่างและวงเลี้ยวที่ฉับไวเฉียบคมขึ้น เมื่อขับขี่ด้วยความเร็ว จากจุดยึดใหม่แบบ Ball Joints ระหว่างส่วนประกอบทั้งหมด ประกอบเข้ากับล้ออัลลอยคู่หน้าน้ำหนักเบา 20 นิ้ว พร้อมยางสมรรถนะสูงขนาด 265/35 ส่วนล้ออัลลอยคู่หลังมีขนาด 21 นิ้ว พร้อมยางสปอร์ตขนาด 325/30 สำหรับถ่ายทอดพละกำลังการขับเคลื่อนสู่พื้นถนนอย่างไร้ที่ติ

ยิ่งไปกว่านั้น ปอร์เช่ 911 จีที3 อาร์เอส ยังมาพร้อมชุดแต่ง Clubsport Package ให้เลือกโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยประกอบไปด้วย คานนิรภัย Roll-Over Bar ภายในห้องโดยสาร ถังดับเพลิงมาตรฐาน จุดติดตั้งรองรับสวิทช์ตัดการทำงานของแบตเตอรี่กระณีฉุกเฉิน รวมถึงเข็มขัดนิรภัย 6 จุดสำรหับใช้ในการแข่งขัน หรือคุณจะเลือกความเป็นที่สุดในทุกด้าน กับชุดตกแต่งเสริมสมรรถนะ Weissach Package เป็นอุปกรณ์พิเศษ

ชุดแต่งดังกล่าวมีวัตถุประสงค์มุ่งเน้นการลดน้ำหนักรวมของตัวรถ ประกอบด้วยชิ้นส่วนที่ผลิตจากวัสดุคาร์บอนในหลายๆ จุด ตั้งแต่ระบบช่วงล่างภายในห้องโดยสารและชิ้นส่วนตัวถังภายนอก นอกจากนี้ยังสามารถเลือกติดตั้งอุปกรณ์พิเศษล้อแมกนีเซียม ส่งผลให้น้ำหนักรวมของรถคันนี้ลดเหลือเพียง 1,430 กิโลกรัมเท่านั้น

อ่านถึงบรรทัดนี้คงมีลุ้นกันในเรื่องราคาค่าตัวแน่ แต่ก็ต้องรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศเยอรมนี ช่วงเดือนเมษายน 2018 นี้เสียก่อน แล้วศูนย์บริการรถยนต์ปอร์เช่เมืองไทย คงไม่ปล่อยให้คอมอเตอร์ สปอร์ตบ้านเรารอนานๆ อย่างแน่นอน

เรื่องโดย​ : สิโรตม์ เพ็ชรจำเริญสุข

Subscribe me