The All New Subaru XV พลังขับเคลื่อนของชีวิตที่ไม่อยู่นิ่ง!
Feb 11, 2018

ถือเป็นรถเอสยูวีขนาดเล็กที่สร้างความตื่นตัวให้กับตลาดเมืองไทย ตั้งแต่มีการเปิดตัวเจนเนอเรชั่นแรก ด้วยรูปลักษณ์อันปราดเปรียวเตะตาและสมรรถนะการขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร จากขุมพลังเครื่องยนต์สูบนอนอันโดดเด่น ทว่าในความสำเร็จดังกล่าว ย่อมมีจุดปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น และนี่เป็นที่มาที่ไปของซูบารุ เอ็กซ์วีโฉมล่าสุด เจนเนอเรชั่นที่ 2

ความใหม่ของเอสยูวีขนาดเล็กคันนี้ เริ่มต้นจากพื้นฐานเบื้องต้นอันสำคัญคือ Subaru Global Platform ล่าสุด ที่เพิ่มความแข็งแกร่งให้สูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ กว่า 70 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ส่งผลเรื่องการลดความสะเทือนและเพิ่มสมรรถนะการยึดเกาะถนน พร้อมให้ความรู้สึกนุ่มนวลและความเงียบขณะขับขี่ เมื่อบวกกับอัตราส่วนการเปลี่ยนเกียร์ที่ฉับไวขึ้น และจุดศูนย์ถ่วงอันต่ำลงอีก จึงเข้าไปเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่อย่างอัตโนมัติ

สำหรับขุมพลังนั้นเป็นเครื่องยนต์สูบนอนขนาด 2.0 ลิตรใหม่ ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้มีน้ำหนักเบาลงอีก 12 กิโลกรัม พร้อมระบบหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงโดยตรง จึงเพิ่มพลังในการขับขี่ และความระหยัดน้ำมัน ยิ่งไปกว่านั้น ยังใช้เกียร์ Lineartronic ใหม่ ซึ่งเบากว่ารุ่นก่อนถึง 7.8 กิโลกรัม มาพร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ (Auto-Step Shift Control) และโหมดควบคุมความเร็วด้วยตนเอง 7 สปีด (7-Speed Manual Mode)

ซูบารุ เอ็กซ์วีใหม่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร (Symmetrical All-Wheel Drive) เป็นมาตรฐาน แต่ที่มากไปกว่านั้น คือมีระบบ X-Mode ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่บนภูมิประเทศอันท้ายทาย ด้วยการควบคุมเครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อนล้อ เบรก และระบบเกี่ยวเนื่องอื่นๆ รวมถึงระบบการตั้งค่า Hill Descent Control ส่งผลให้ผู้ขับขี่มันใจและอุ่นใจยิ่งขึ้น ในการควบคุมความเร็วให้ลดต่ำลงขณะลงจากเนินเขาลาดชัน

ด้วยโครงสร้างอันใหม่หมดจด และขุมพลังที่ให้แรงม้าสูงสุด 156 PS ที่ 6,000 รอบต่อนาทีนั้น ถูกสวมทับด้วยทรวดทรงที่มีปรัชญาการออกแบบ Dynamic X Solid ของซูบารุ ให้มีความโดดเด่นผสานความสปอร์ต โดยกระจังหน้าสวยและลงตัวกว่าด้วยตะแกรงทรงหกเหลี่ยม ประกอบข้างด้วยไฟคู่หน้ารูปตัว C รวมถึงมีการออกแบบกันชนหน้าหน้าและล้ออลูมิเนียมใหม่ใหม่ โดยคำนึงถึงหลักอากาศพลศาสตร์

ส่วนภายในห้องโดยสารเชื่อมต่อการออกแบบจากภายนอกด้วยความสปอร์ตอย่างกลมกลืน มีการปรับมุมมองเห็นด้านในห้องโดยสาร รวมถึงด้านท้ายของตัวรถ พร้อมระบบเชื่อมต่อการสื่อสารภายในรถยนต์ด้วยหน้าจอสัมผัสขนาด 8.0 นิ้ว มีระบบตัวช่วยนำทางให้ผู้ขับขี่เดินทางถึงจุดหมายอย่างสะดวกและรวดเร็ว ที่สำคัญคือ ซูบารุ เอ็กซ์วีรุ่นใหม่นี้ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดจากประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ความภูมิใจสูงสุดของซูบารุคือ รางวัล Grand Prix Award จากการประเมินความปลอดภัยด้านการชนของญี่ปุ่น ในโครงสร้างประเมินรถยนต์ใหม่ (JNCAP) ด้วยคะแนนสูงสุดด้านความปลอดภัยเชิงรับ (Passive Safety) ของผู้โดยสาร อันเป็นผลมาจาก Subaru Global Platform ทำให้ตัวถังแข็งแรงขึ้น ดูดซับแรงกระแทกจากการชนได้มากกว่ารุ่นเดิมถึง 40 เปอร์เซ็นต์ พร้อมถุงลมนิรภัย SRS ถึง 7 ตำแหน่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน


ซูบารุ เอ็กซ์วีใหม่ จึงกลายเป็นรถเอสยูวีขนาดเล็กที่ตอบโจทย์ได้ ทั้งการใช้งานในเมืองและออกเดินทางท่องเที่ยวในวันว่าง ด้วยขุมพลังอันทรงสมรรถนะและประสิทธิภาพสมตัว พรั่งพร้อมด้วยความประหยัดจากการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า สมแล้วที่เป็น “พลังขับเคลื่อนของชีวิตที่ไม่อยู่นิ่ง”

เรื่องโดย​ : สิโรตม์ เพ็ชรจำเริญสุข

Subscribe me