Tatooine in my mind.
Jul 9, 2016

ซินจ๋าวว~ ชาว Heavy !!

ในชีวิตเกิดมาเคยเห็นแต่ทะเลทรายผ่านจอทีวีอย่างเดียว มีโอกาสได้ไปทำงานที่เวียดนาม เห็นว่าเป็นประเทศที่มีทะเลทราย และใกล้กับไทย ผม และ เอ็ดดี้ Fat Location จะพาท่านท่องเที่ยวผ่านสายตา ไปกับ “คณะชาวไทยผู้ฝักใฝ่ภาพยนตร์” เดินทางไปตามหาทะเลทราย ที่เคยเห็นแต่ในแผ่นฟิล์ม นับตั้งแต่ ลุค สกายว็อคเกอร์ เกิดขึ้นมา เขาก็เป็นชาวนาอาศัยอยู่กับลุงและป้าที่ทาทูอิน นั้นล่ะครับท่านผู้อ่าน ทะเลทรายแรกที่ผมเห็นในชีวิตคือทาทูอิน และตอนนี้อยากจะเห็นเองกับตา สัมผัสเองกับตีน เลยลองบินด้วย Vietjet Air ไปที่ลงโฮจิมิน

ผมได้ตั๋วเครื่องไป-กลับ จากลูกค้าผู้ว่าจ้างมาถ่ายสารคดีตามติดชีวิตดีไซเนอร์ในงาน Vietnam Fasion Week 2015 และขออยู่ต่อหลังเสร็จงานเพื่อไปเห็นทะเลทรายซักครั้ง เราเดินทางออกจากโฮจิมินตอนสาย สามารถติดต่อซื้อตั๋วรถได้ที่พนักงานต้อนรับของโรงแรม จะมีรถบัสมารับตามเวลาที่กำหนด ขึ้นไปเป็นรถนอนที่ไม่เคยเห็นที่เมืองไทย

Muine_TanMag_-1
รถขับช้าๆด้วยความเคารพกฎจราจรด้วยความเร็ว 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กว่าจะถึงเมืองมุยเน่ ก็มี สี่ห้า ชั่วโมงเห็นจะได้(มีแวะพักครึ่งชั่วโมง) สองข้างทางบนถนนเวียดนามสะอาดตามาก มีต้นไม้ขนาบตลอดทางจนถึงมุยเน่

Muine_TanMag_-6

เมืองติดทะเลตากอากาศในจังหวัด บิญถ่วน อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเวียดนาม เราเข้าไปพักที่ Backpacker Resort ห้องพักติดทะเล ห้องไม่แพงราคาประมาณ หกร้อยบาทต่อคืนนอนได้สองคน เย็นวันแรกเราเข้าที่พัก และออกมาเดินชมหาดมุยเน่หลังรีสอร์ท ทะเลที่นี้คลื่นค่อนข้างแรง เหมาะแก่การเล่นกีฬาทางน้ำก่อนจะบอกลากับแสงอาทิตย์ให้กลับลงทะเลไปอีกครั้ง

Muine_TanMag_-8
Muine_TanMag_-9
Muine_TanMag_-11
Muine_TanMag_-13

เช้าวันต่อมาเราซื้อทริป One Day Trip Sand Dust มา 2 ที่ในราคา $8 จากพนักงานต้อนรับของรีสอร์ท ก่อนที่รถ Jeep จะมารับเราตอนเวลา 11.00 น. รถจุนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 4-6 คน ตารางการเดินทางวันนี้ด่านแรกเราจะไปคือ Fairy Strea

Muine_TanMag_-14

Muine_TanMag_-15

Muine_TanMag_-16
Muine_TanMag_-23
Muine_TanMag_-25

หรือเราเรียกกันเองว่า แกรนด์ แคนยอล เวียดนาม ไม่รู้ใครเป็นเรียกคนแรก และผมเองก็ไม่เคยไปแกรนด์ แคนยอล เมกาด้วย แต่หน้าตามันคงใกล้ๆกัน เค้าก็เลยเรียกต่อๆกันมา เราก็เชื่อเค้าเสมอครับ ที่นี้เราจะได้เจอกับ ดิน น้ำ ลม ไฟ ครบทั้งสี่ธาตุ ถนนเส้นนี้เป็นทางน้ำครับ ระหว่างทางจะเจอต้นไม้อยู่ขวา กองดินอยู่ซ้าย ถูกจัดโดยธรรมชาติวางไว้อย่างสวยงาม ถ้าอยากเห็นวิวสูงๆต้องผ่านด่านไฟขึ้นไป ไม่ใช่เดินลุยไฟไปนะครับ แค่เหยียบพื้นดินที่พ้นน้ำก็ร้อนอย่างไฟเยอร์แล้ว แต่เราก็ไม่ยอมเต้นท่ารันนิ่งแมนขึ้นไปกับเอ็ดดี้ จนถึงยอดและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ลงมาก็จะเจอกับประติมากรรมจากดิน ที่อยู่มานานจนกลายร่างเป็นหินยืนประชันโฉมกันตลอดเส้นทาง และเราก็ถึงต้นน้ำที่เป็นแอ่งน้ำเล็กๆ นี่สินะที่เรียกว่า ระหว่างทางสำคัญกว่าจุดหมาย ก่อนเราจะเดินกลับและไปด่านต่อไป นั้งรถ Jeep ต่อมาอีก ครึ่งชั่วโมง เราจะถึงหมู่บ้านประมง รถจอดและปล่อยให้เราไปทัศนศึกษาเราพบว่า

Muine_TanMag_-26
Muine_TanMag_-27

เรือที่นี้มีทั้งแบบธรรมดาและเป็นทรงถ้วยลอยลำเรียงกันอยู่มากมาย มองออกไปเหมือนถ้วยลอยอยู่กลางน้ำ ชาวประมงชายส่วนใหญ่จะออกเรือ ชาวประมงหญิงจะสานแห ส่วนชาวประมงเด็กจะตากปลาเค็ม ถ้าไม่บอกว่าอยู่เวียดนาม ถ่ายรูปไปเพื่อนจะเชื่อว่าอยู่บางบ่อ ไม่มีอะไรน่าสนใจไปกว่านี้ พอทุกคนถ่ายรูปเสร็จ ก็กลับมาที่รถ ล้อหมุน ไปด่านสุดท้าย ทะเลทราย
Muine_TanMag_-30

ทันทีที่ถึงทะเลทรายขาว (White Sands) รถจอดปุ๊บไกด์จะแจ้งเวลาและจะมีชาวเวียดนามเข้ามาชักชวนให้เช่ารถ ATV ในราคาประมาณ 300 บาทต่อคันได้ครึ่งชั่วโมงจ่ายเงินและควบ ATV ออกไปได้ บนทรายขับค่อนข้างยาก ไหนโหลม ไหนจะคุมทางเวลาลงเนินทราย ที่มองออกไป 360 องศา มีแต่ฟ้ากับทราย สายลม แสงแดด และเศษทรายที่เริ่มแทรกไปตามรองเท้า เข้าตา เข้าปาก นึกถึง อนาคิน สกายว็อคเกอร์ที่เคยกล่าวไว้ว่า “ข้าไม่ชอบทราบ มันร่วนและหยาบทำให้ผิวหนังแสบและมันก็เข้าไปทุกที่” เอ็งโตมาก็เล่นแต่กองทรายสินะแอนนี่ เพิ่งเข้าใจกันก็วันนี้ แต่ข้าชอบบบ~ !!

Muine_TanMag_-34

Muine_TanMag_-35
Muine_TanMag_-37
Muine_TanMag_-44
Muine_TanMag_-45
พอหาที่จอด ATV ได้ที่ ก็ถ่ายรูปกันไป ก่อนจะกระโจนลงทรายไปวิ่งเล่น คิดถึงตอนเด็กๆ สนุกสุดตอนเล่นทรายคือที่ไซส์ก่อสร้างในหมู่บ้าน เราเล่นกันอย่างบ้าคลั่งในกองทรายเล็กๆนั้น ตอนนี้มีกองใหญ่ที่ชวนเพื่อนทั้งหมู่บ้านมาเล่นได้ก็ไม่มีหมด โคตรจะสุดยอดเลย ทะเลทรายเป็นโลเคชั่นที่ดีจริงๆ  เราใช้เวลากับการพยามเอารถออกจากหลุมทรายจนหมดเวลา

Muine_TanMag_-49

ของทริป ก่อนรถจิ๊บจะพาเราไปต่อที่ทะเลทรายแดง (Red Sand Dune) ที่นั้นดูเล็กกว่าทะเลทรายขาวมาก กิจกรรมของที่นี้มีสไลเดอร์ทรายให้เช่าและ เป็นแผ่นพลาสติก มีเชือกจูง วิธีเล่นคือลากไปที่สูง และนั้งลงมา นี่ดูเด็กเล่นก็สนุกแล้ว เลยขอนั้งพักก่อนจะกลับที่พัก จบ One Day Trip ในวันนี้ 🙂

Muine_TanMag_-50
Muine_TanMag_-51

การตามหาทะเลทรายทริป “Tatooine in my mind” ของพวกเราก็จบลงแต่เพิ่งเท่านี้ คราวหน้าจะไปตามหาอะไรที่ได้รับแรงบัลดาลใจจากเจอภาพยนตร์อีกลองมาติดตามกันได้ที่นี้~ May the force be with you.

Ps. – โลเคชั่นจริงของดาว Tatooine  อยุ่ที่ Onk Jmel, Tunisia
– ทะเลทราย มุยเน่ เวียดนาม เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “เรา สอง สามคน”
กำกับโดย เรียว – กิตติกร เลียวศิริกุล
– บทความนี้ตีพิมพ์ใน TAN Thailand Magazine Issue 07

Facebook :  https://www.facebook.com/tanthailandmag/ 
Instagram :  https://www.instagram.com/tanmagazine/
Website : http://tanthailandmag.com/

COVER_issue_7

 

Subscribe me