‘โซลาร์บูสท์’ เทคโนโลยีกระสวยอวกาศ จุดเริ่มต้นจากนาซ่าสู่สุดยอดรองเท้าวิ่ง
May 24, 2018

อาดิดาส รันนิ่ง เปิดตัวรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ล่าสุด ‘โซลาร์บูสท์ (SolarBOOST)’ สำหรับผู้ที่ต้องการประสิทธิภาพในการใช้งาน ความนุ่มสบาย และการคืนพลังในขณะวิ่งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ‘โซลาร์บูสท์’ เป็นร้องเท้าวิ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิศวกรรมศาสตร์ของนาซ่า และเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของอาดิดาส จึงทำให้ โซลาร์บูสท์ เป็นรองเท้าวิ่งที่มีน้ำหนักเบา และทนทานเป็นพิเศษ


‘โซลาร์บูสท์’ ใช้เทคโนโลยี Tailored Fibre Placement ในการจัดวางเส้นใย ซึ่งเป็นวัสดุจาก Parley อีกทั้งยังมีการตัดเย็บ และนำมาประกอบอย่างสมบูรณ์แบบในทุกตารางมิลลิเมตร จนได้ออกมาเป็นรองเท้าที่มีทั้งความนุ่มสบาย ความกระชับ และการซัพพอร์ตที่เหนือกว่า แถมยังมีน้ำหนักเบาทำให้นักวิ่งสามารถเคลื่อนตัวได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าจะใช้ความเร็วในการวิ่ง หรือวิ่งในระยะทางไหนก็ตาม


‘โซลาร์บูสท์’ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเติมเต็มความมั่นใจให้กับนักวิ่งด้วยการใช้เทคโนโลยีสุดล้ำสมัย ตามหลักการเดียวกับการสร้างกระสวยอวกาศที่องค์ประกอบแต่ละส่วนล้วนมีความสำคัญในตัวของมันเอง โดยในแต่ละส่วนประกอบของโซลาร์บูสท์นั้นมีส่วนช่วยในการยกระดับประสิทธิภาพในการวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เบาเพียง 295 กรัม ซึ่งถือว่าเบากว่า เอเนอจี้บูสท์ ถึง 15 กรัม แต่ยังคงรักษามาตรฐานในการรองรับแรงกระแทกและการคืนพลังในระดับเดียวกัน

นอกเหนือจากนี้ โซลาร์บูสท์ ยังผ่านการทดสอบการใช้งานจริงโดยเหล่านักวิ่งของกลุ่มอาดิดาส รันเนอร์ส ตามหัวเมืองหลักจากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งในแต่ละที่ก็จะมีสภาพอากาศที่หลากหลายและแตกต่างออกไปอย่างชัดเจน สำหรับคุณสมบัติพิเศษของรองเท้าวิ่ง โซลาร์บูสท์ ที่นอกจากจะมีน้ำหนักที่เบา และความทนทานแล้ว ยังมีเทคโนโลยีอันโดดเด่นที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นโดยอาดิดาสอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • เทคโนโลยีแห่งอนาคต Tailored Fibre Placement มีการใช้ระบบข้อมูล Aramis ในการจัดวางตำแหน่งของเส้นใยที่ได้มาจากพาร์ลี่ย์ เพื่อประคองช่วงกลางลำเท้าของนักวิ่งให้มีสมดุลที่ดี
  • พัฒนา Energy Rail ขึ้นมาใหม่ มีการออกแบบโครงสร้างให้มีน้ำหนักเบาและสามารถใช้งานร่วมกับพื้น BOOST เพื่อเพิ่มความมั่นคงในการทรงตัวขณะวิ่ง
  • เสริมความกระชับมากขึ้น ใช้โครงสร้างพิเศษบริเวณส้นเท้าที่มีน้ำหนักเบาและมีส่วนช่วยในการประคองส้นเท้า เพื่อให้นักวิ่งสามารถขยับข้อเท้าได้อย่างมีอิสระมากขึ้น และยังมีความกว้างเพื่อรองรับส้นเท้าได้ดียิ่งขึ้น
  • พื้น BOOST ตอบสนองการเคลื่อนที่ได้สูงถึง 85% มีน้ำหนักเบา ช่วยเสริมการรองรับแรงกระแทกเพื่อคืนพลังให้กับนักวิ่ง
  • Stretchweb ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด แผ่นพื้นยางที่มีส่วนช่วยในการยึดเกาะกับพื้นได้เป็นอย่างดี สามารถปรับโครงสร้างให้เข้ากับการขยับของเท้าในทิศทางเดียวกัน เพื่อช่วยให้นักวิ่งสามารถขยับเท้าได้อย่างอิสระ


มร.คริส เอ็คแมน ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์อาดิดาส รันนิ่ง กล่าวว่า “ถึงเวลาแล้วที่เราจะท้าทายขีดศักยภาพของรองเท้าวิ่ง ในการที่จะสร้างรองเท้าวิ่งที่มีน้ำหนักเบา ซัพพอร์ตดี สวมใส่สบาย เหมาะสำหรับนักวิ่งทุกคนนั้น เราจึงมองหาแรงบันดาลใจจากวงการยานยนต์และยานอวกาศ จนเราได้ค้นพบเทคโนโลยี Tailored Fibre Placement ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการผลิตที่ทำให้เราสามารถเย็บชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันได้อย่างถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น เราจึงนำเทคโนโลยีนี้มารวมเข้ากับ Energy Rail และ BOOST ที่มีการพัฒนาขึ้นมาใหม่ และด้วยการริเริ่มใช้เทคโนโลยี Tailored Fibre Placement ในวงการรองเท้าวิ่ง ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์รองเท้าวิ่งของอาดิดาสที่มีประสิทธิภาพสูงสุดขึ้นมาได้สำเร็จ”


รองเท้าวิ่ง โซลาร์บูสท์ วางจำหน่ายในวันที่ 1 มิถุนายน 2516 ในราคา 6,000 บาท ที่ร้านอาดิดาส แบรนด์ เซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ และอาดิดาส สปอร์ต เพอร์ฟอร์แมนซ์ทุกสาขา และอาดิดาส ออนไลน์ สโตร์ shop.adidas.co.th

Subscribe me