Sahred Toy X DogKillMen เมื่อโลกของ 2 ตัวท็อปมารวมกันความมันส์จึงบังเกิด!! 
Sep 17, 2019

ความมันส์ได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อ ต๊อด-อารักษ์ อ่อนวิลัย ที่คนในวงการคาแรกเตอร์ดีไซน์รู้จักเค้าในนาม ‘Sahred Toy’ (เสลดทอย) และเป๋ง-ชานนท์ ยอดหงษ์ ฉายา ‘DogKillMen’ อาร์ตไดเร็คเตอร์ แถวหน้าของเมืองไทยผู้ออกแบบปกซีดีและออกแบบคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังในเมืองไทยมาแล้วหลายเวที อาทิ บอดี้สแลม, ซิลลี่ฟูล, บิ๊กแอส, 25 HOURS เมื่อ 2 ตัวท็อปของวงการมาร่วมงานกันในบิ๊กโปรเจกต์ ‘BE MY WORLD’ แผ่นเสียงอัลบั้มแรกที่มีการบันทึกเสียงของ ‘บอย โกสิยพงษ์’ ที่รับรองว่าไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน ลองคิดดูว่ามันจะพีคขนาดไหน!

จุดเริ่มต้นของ Sahred Toy X DogKillMen
‘ต๊อด’ นักวาดภาพประกอบลายเส้นสุดกวนที่มีผลงานโดดเด่นมาแล้วบนโปรดักต์หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นปกหนังสือ กล่องถุงยางอนามัย Durex รวมทั้งเป็นผู้บุกเบิกก่อตั้งแบรนด์ URFACE สตรีทแบรนด์ชื่อดัง ที่ทำให้เราพกงานศิลปะไปได้ทุกที่ในชีวิตประจำวัน เล่าให้เราฟังว่า “จำได้ว่าวันนั้นไปภาคใต้กับพี่เป๋ง ระหว่างเดินทางบนรถตู้ พี่ตือ ศิวกร จารุพงศา ผู้ร่วมก่อตั้ง Fatblack record โทรเข้ามาว่ามีงานอยากชวนมาร่วมโปรเจกต์ของ BMW โอ้ว…เชี่ย! พราวด์ว่ะ เราจะมีโอกาศทำงานให้กับแบรนด์รถยนต์ระดับโลกอย่าง BMW ที่มีความซีเรียส มีความไฮโซ แต่ในขณะที่งานเราเป็นงานที่สนุกแบบนี้ เราว่ามันน่ารักเกินไปสำหรับ BMW เราก็งงเขาจะให้เราทำอะไร? (ในขณะที่จินตนาการอยู่นั้น) พี่ตือบอกว่าโปรเจกต์ที่ว่าคือเค้าจะทำแผ่นไวนิลอยากให้ต๊อดมาออกแบบปก ตอนนั้นยังไม่เข้าใจอะไรมากแต่พี่ตือบอกแค่ว่า เป็นตัวของต๊อดเลย…! เพราะ reference มันคืองานต๊อดเราก็เลยโอเค ซึ่งเป็นครั้งแรกในการออกแบบปกแผ่นเสียงเลยครับ แต่ถ้าเป็นตัวซีดี อันนี้เป็นอัลบั้มที่สาม”

ความ BE MY WORLD ผ่านปกไวนิล
โลกของ BMW มันต้องเป็นโลกที่เหมือนรวมรถหลายๆ คันไว้ มีการเคลื่อนไหวที่สนุกมีตึกที่มันดูเพี้ยนๆ และอยากทำให้มันดูไม่สมบูรณ์จนเกินไป อยากให้มีความ weird ให้มันดูไม่มีความเป็นจริง ดูเพี้ยนๆ สุดท้ายแล้วตอนเราเริ่มสเก็ตช์ เราก็สเก็ตช์ให้เขาเห็นผังเมืองของโลกใบนี้ว่าจะเล่าอะไรบ้าง มีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่เป็นแบบของเรามีสถานที่ที่ทุกคนกำลังขับ BMW ทุกคนกำลังใช้ชีวิตในโลกใบนี้อยู่ ภาพ background บางทีเป็นตึกที่ถูกตัดและขยับออกไป เป็นตึกที่ไม่มีความสมส่วน มีวัดพระแก้ว เสาชิงช้าในแบบของเรา เราอยากให้โลกนี้เป็นแฟนตาซี สนุก สนุกในแบบของเรา และเราเชื่อว่า ถ้าเราสนุก คนดูงานของเราก็จะสนุกคิดแค่นั้นเลยครับ

ส่วนคนต่างๆ ที่เราวาดเราดึงมาจากคนที่เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์นี้ ทั้งนักร้อง พี่บอย พี่ป๊อด พี่มาเรียม พี่ตุลย์ อพาร์ทเม้นท์คุณป้า และที่ขาดไม่ได้คือพวก monster คาแรกเตอร์ที่เป็นตัวเรา มี element ที่อยู่ในหัวเราเราก็พยายามใส่เข้าไป เราโตมากับยุค ‘เบเกอรี่มิวสิค’ สะสมนิตยสาร 375 F(375 องศาฟาเรนไฮต์) BAKERY MUSIC MAGAZINE เขาเรียกว่ายุคเบเกอรี่เราจะตามทุกคน มันจะมีพี่บอยพี่ป๊อด ซึ่งคนพวกนี้เป็นไอดอลเราในยุคหนึ่งอยู่แล้ว ก็ดีใจที่ได้มีโอกาสได้วาดรูปพี่บอย พี่ป๊อด ในแบบของเราเอง อย่างตัวบุคคลที่เราเอาเข้ามาใส่ เราก็พยายามวาดให้เหมือนแต่มันไม่เหมือน หรือบางคนที่เรารู้สึกว่าชอบวิ่ง เราก็ใส่กิมมิกนั้นให้เขาไปวิ่งในมุมแคบๆ มุมแอบๆ หน้าที่ของเราคือนำคนที่เกี่ยวข้องมาอยู่ในโลกใบนี้ให้ได้ หน้าที่ของเราคือดูว่าใครสำคัญที่สุด คนที่สำคัญรองลงมา แล้วก็พวกรถ อะไรพวกนี้

หาจู๋ของต๊อดกัน!
เอาเข้าจริง ทีแรกก็ไม่ได้กะใส่ไว้ แต่พอทำไปเรื่อยๆ เราก็แบบ…ไอ้เหี้ย! ด้วยความที่ element มันเยอะ ซ่อนตรงนี้เขาก็ไม่รู้หรอก ซ่อนตรงนั้นเขาก็ไม่รู้หรอก เราก็ซ่อนไปเรื่อยๆ จนวันนึงคนก็เห็น เอ้ย…ไอ้เหี้ย! ทำไมมันมีจู๋อยู่ตรงนี้วะ เราก็บอกเราแอบวาดไว้เฉยๆ สนุกๆ สุดท้ายแล้วมันเลยเป็นกิมมิกในงานเราที่แอบใส่ไว้ คนที่รู้จักงานเรา เขาก็จะอ๋อเดี๋ยวมันต้องมีสักจุดแหละ และบนปก BE MY WORLD ของแท้ก็ต้องมีเช่นกัน…ไปหาดูกันเอง

ทำงานกับ BMW ยากมั้ย
เฮ้ยชอบ เราเป็นคนที่สนุกกับโปรเซสมากๆ เวลาเราทำงานเราจะสนุกอยู่ 3 โปรเซสคือตอนที่รับบรีฟ เราจะรู้สึกว่าไอ้เหี้ย! มันจะออกมายังไงวะ และเราจะมีภาพในหัวที่ค่อนข้างชัดประมาณนึง อันที่สองคือ ตอนเริ่มสเก็ตช์ดินสอ มันจะออกมาเป็นแบบนี้ เราก็สเก็ตช์ภาพที่เราคิดว่า มันน่าจะเป็นทรงนี้ว่ะ การวางทิวทัศน์มุมเปอร์สเปคทีฟจะประมาณนี้ มีคนเล่นประมาณนี้ สนุกอันที่สามคือ ตอนลงคอมคือภาพสเก็ตช์บางทีมันเสร็จแล้ว  แต่คนตรงนี้เราอาจจะย้ายไปอยู่ตรงโน้น มีซ่อนตรงนี้หน่อยไหมอาจจะมีการโผล่หน้าออกจากจอ LCD มีความสนุก เรารู้สึกว่าขั้นตอนนี้เป็นการเพิ่มความสนุก แล้วเหมือนการเล่นซ่อนแอบเวลาเราซ่อนอะไรในภาพนี้ แล้วให้คนไปหาดู

ความท้าทายของโปรเจกต์นี้คือ
เราว่าคือการตีความ BMW ในแบบที่ยังเป็นเราอยู่ได้ หลายครั้งเรารู้สึกว่าบางทีด้วยความที่เราทำงานศิลปะ งานเราต้องชัดมากๆ เพราะฉะนั้นการประยุกต์ความชัดของเราให้มันเข้ากับโปรดักซ์ได้ ตรงนี้คือความยาก BMW ในมุมของเราคือมันเป็นรถที่แบบมีความเงา มีแฉกของหน้ารถสี่แฉก มีภาพในหัวในแบบของเราอยู่ เราจะวาดยังไงให้รถมีความเบี้ยว มีความบิด แต่ยังดูเป็น BMW อยู่ หรือการรักษาโทนสีที่มันยังมีความ BMW ขณะที่เราเป็นคนที่เรื่องสีเยอะมากสีของเรามันคือลิเกเลย มันคือการเอาแม่สีกับสีพิเศษมาชนกัน โอกาสที่มันจะดูเสี่ยวๆ หรือมีความลิเก มันจะสูงมาก แต่เราชอบความเสี่ยวนั้น เรารู้สึกว่าแบบนี้มันคือเสน่ห์อย่างนึง เรารู้สึกว่าเราจะทำยังไงให้สไตล์แบบนี้มันยังมีความเป็น BMW อยู่ได้

Sahred Toy X DogKillMen
ทำไมต้องเป็นพี่เป๋ง DogKillMen เพราะหน้าที่ของผมคือการสร้างบรรยากาศขึ้นมา ภาพๆ นึง แต่ว่าสุดท้ายแล้วมันต้องมีอีกหน้านึงที่เล่าทุกอย่างทุกดีเทล เนื้อเพลงเอย ชื่อเพลงเอย ซึ่งถ้าเป็นเรา มันจะเป็นงานอาร์ททั้งหมดเลย มันจะดูไม่ออกเลยว่าเราต้องการสื่ออะไร เราต้องการคนที่เป็นอาร์ตไดเรกเตอร์มาคอยควบคุมว่า จริงๆ แล้วเบากว่านี้หน่อยไหมเทกซ์ตรงนี้ให้มันชัดขึ้น หน้าที่ตรงนั้นเราว่าเราทำได้ไม่ดีเท่าพี่เป๋งแน่นอน เราว่ามันควรจะมีคนที่มาคอมโพสต์ให้เราอีกทีนึง

เป๋ง DogKillMen
ชานันท์ ยอดหงษ์ ฉายา DogKillMen ผู้รับหน้าที่จัดวางองค์ประกอบศิลป์ปก BE MY WORLD อาร์ตไดเร็คเตอร์อิสระ ผู้ออกแบบปกซีดีและออกแบบคอนเสิร์ตของศิลปินชื่อดังในเมืองไทยมาแล้วมากมาย เป๋งเป็นนักสะสมแผ่นเสียงที่ไม่ฟังแผ่นเสียง ด้วยเหตุผลที่เป่งเล่าให้เราฟังว่า “ผมไม่ใช่คนละเมียด คนฟังแผ่นเสียงเขาจะมีความละเอียดอ่อน ฟัง นั่งจิบกาแฟ ผมไม่มีสมาธิขนาดนั้น แต่ผมอยากมีมันไว้ในบ้าน ผมรู้สึกว่าถ้าวงที่ผมรัก ผมรักเขามากกว่าที่จะซื้อแค่ซีดีหนึ่งแผ่น ผมอยากได้ทุกอย่างที่เป็นของเขา อยากได้เสื้อเขา อยากได้บ็อกเซ็ท ถ้าวงไหนมีบ็อกเซ็ทผมจะเลือกซื้อแพ็กที่แพงสุดเพราะมันจะมีอะไรที่เยอะกว่า

อย่าง Stone Temple Pilots ผมเห็นซีดีมันเล็กไป แต่พอจับแผ่นเสียงมันดู อุ้ย! มันวะมันมีความสุขมาก ในการได้ดูแบบเต็มๆ อันนี้เป็นวงที่ผมเลือกฟังเพราะปกนะ Pink Floyd นี้เห็นมาตั้งแต่เด็กที่บ้านบ้า Pink Floyd โตมาก็เจอ ก็ต้องซื้อเก็บหรืออย่าง Red Hot Chilli Pepper จำได้ว่าซื้อเทปตอน ม.2-3 ฝากเพื่อนซื้อมา แล้วเป็นอัลบั้มที่ชอบมาก (One Hot Minute) กรี๊ดมาก พอโตมาก็เลย เก็บซีดี ผมซื้อซีดีเรดฮอตอัลบั้มนี้ 2 แผ่น ไม่มีเหตุผลด้วย แต่รู้สึกว่ามันไม่พอก็เลยซื้อสองแผ่น เป็นเหตุผลที่ปัญญาอ่อนมาก(หัวเราะ) แล้วพอมีซีดีสองแผ่น แล้วไงต่อวะ ก็ต้องแผ่นเสียงดิวะ! ก็เลยหาซื้อแผ่นเสียง จริงๆ มันต้องแผ่นแดงแต่หมดได้แผ่นดำ แล้วตามหาบ็อกเซ็ทก็ไม่มี เหมือนเป็นอัลบั้มเปลี่ยนชีวิตในการฟังเพลงประมาณนึง

ชอบไวนิลเพราะมันใหญ่ เต็มตา มันมีเสน่ห์
ถ้านอกจากใหญ่ ผมก็ยังนึกไม่ออกเหมือนกัน ผมชอบเวลามันอยู่บนเชลฟ์เห็นมันวางเรียงมันเหมือนเป็นกำแพงผนังบ้านที่มองไปแล้ว โห…สวยดีวะ! อย่างน้อยมองห่างๆ ไกลๆ ก็สวยแล้ว คือไม่ต้องเข้าไปมองใกล้ๆ หรือมองผ่านๆ ตาก็รู้สึกกับมันได้ ถ้าเกิดซีดีหรือเทปต้องเข้าไปเพ่ง จริงๆ มันเป็นเรื่องเชิงภาพล้วนๆ ผมจะไม่มีเรื่องเสียง เพราะแผ่นเสียงเรื่องทางเทคนิคแมกคานิคต่างๆ มันน้อยกว่าซีดีหรือบ็อกเซ็ทอยู่แล้ว มันเลยใช้ประโยชน์จากมันตรงนี้ได้น้อยหน่อย แต่มันได้ความสะใจล้วนๆ เลยครับจากการมองครั้งแรก

จบสวยๆ ในมือ เป๋ง DogKillMen
ครั้งนี้ครั้งที่ 2 ที่ทั้ง 2 คนได้ร่วมงานกันครั้งแรกเป็นอัลบั้ม Push วง ETC ผมกับต๊อดก็รู้จักกันมานานแล้ว ผมก็ตามงานเขามาสักพัก เคยร่วมงานกันสามครั้ง ครั้งแรกเป็นวง ETC ครั้งที่สองเขาทำแบรนด์ URFACE ได้ไป collaborate ลายกระเป๋าให้เขา ครั้งนี้เป็นครั้งที่สามทำ BE MY WORLD จริงๆ ก่อนหน้านี้ผมกับต๊อดเจอกันตอนออกไปสอน ไปบรรยายด้วยกัน เจอกันบ่อย พอเป็นต๊อดก็โอเค ผมกับต๊อดสนิทกันอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาเรื่องการทำงาน

ผมว่างานต๊อดเขามีเสน่ห์ ผมชอบลูกบ้า ลูกทะลึ่งลามกของเขาที่มันแอบในงาน ว่ากันตรงๆ มันเป็นสไตล์ที่ก็อปง่ายมาก เด็กหัดวาดก็ก็อปมันได้แต่ผมเชื่อว่าไม่มีใครอยากได้งานคนอื่นนอกจากต๊อด ต้องเป็นต๊อดวาดเท่านั้นแบบนี้เท่านั้น งานเขาจะมีสีสันที่รุนแรงสีที่เป็นคู่สีที่… ถ้าเคยเรียนหลักการสี มันคือผิดทุกอย่างที่โรงเรียนเคยสอนมา หรือสกิลของคนที่จะต้องมีอะไรแบบนี้ สไตล์ต๊อดคือ แม่งทำลายทุกอย่าง หลักทุกอย่างแม้กระทั่งองค์ประกอบศิลป์ก็ผิด คู่สีก็ผิด สกิลการวาดก็ผิด คือผิดทุกข้อแต่เป็นงานต๊อดที่ออกมาแล้วมันดี ผมชอบเสน่ห์ตรงนี้ มันคือข้อผิดพลาดทั้งหมด แล้วก็จะมีลูกบ้าที่…เป็นผม ผมไม่กล้าวาดอย่างนี้ส่งลูกค้าแน่นอน แต่มันก็วาดอย่างนี้ส่งลูกค้า มันมันตรงนี้ครับ

ผมว่ามันดีมากเหมือนกันนะครับ เอาคนสไตล์นี้มาวาด มันทำให้ลดความเป็นทางการขององค์กรลงได้ มันจะสร้างให้ภาพมันออกมามุมกว้างมากกว่ามุมลึก ถ้าเกิดมันมีความเป็นองค์กรสูงในงาน ผมว่าเสน่ห์มันจะหายไปเยอะมากเหมือนกัน แต่สิ่งที่ต๊อดวาดเหมือนเขาปล่อยไปในทางวงกว้างมากกว่าที่เป็นเชิงลึก ทำให้คนเข้าใจง่ายขึ้น เพราะผมว่าลักษณะที่มีความเป็นแบรนดิ้งขององค์กรสูง คนยุคใหม่เขาจะไม่ค่อยอยากรับแมสเสจตรงนี้เท่าไหร่ การมีแบรนด์ครอบแต่ดีไซน์ออกแบบและเล่าเรื่องด้วยวิธีอื่นที่ไม่ขายของมากจนเกินไป ผมว่าคนจะสนใจมากขึ้น เหมือนปกอัลบั้มนี้ผมดูแล้วแบบ…ไม่มีคำว่าขายของเลย ดูสนุกสนานมาก ฟรีดอมมาก

แล้วรู้สึกยังไงที่ได้ทำงานให้พี่บอย
ผมเป็นแฟนพี่บอย โกสิยพงศ์ตั้งแต่เด็กเลย ตั้งแต่อัลบั้มแรกๆ มีเทป มีซีดี แต่แผ่นเสียงซื้อไม่ทัน ก็เลยเลือกจะไปดูคอนเสิร์ตพี่เขา ล่าสุดหลังๆ นี้ก็ไปดูไปเก็บทุกคอนเสิร์ตของพี่บอยเหมือนกัน เหมือนได้ย้อนไปช่วงเวลาวัยเด็ก อัลบั้ม Rhythm & Boyd ก็เป็นอัลบั้มที่ผมหยิบกระดาษมาดมด้วยเหมือนกันนะ เป็นกระดาษปอนด์แห้งๆ มี texture กระดาษหอมมาก กระดาษละมุนมาก แล้วผมก็ติดตามคนออกแบบปกของพี่บอยมาตลอดเหมือนกัน ในยุคนั้นที่พี่บอยปล่อยเพลงอัลบั้ม Rhythm & Boyd ผมรู้สึกว่าเนื้อเพลงที่เขาเขียนกับอาร์ตไดเรกชั่นของภาพ มันฉีกจากทุกคน ทุกศิลปินในยุคนั้นเลย อยู่ๆ เขามาเนี๊ยบ สวยงาม สวยหรู เขาเรียกว่าเป็นคนแรกๆ ที่ทำให้งานศิลปะกับปกซีดีอยู่ด้วยกันได้อย่างชัดเจนที่สุด ในยุค Bakery Music  ของพี่บอยก็จะมีดีไซน์สวยๆ ทุกปก คือคุณไม่ชอบเพลงหรือคุณไม่ฟังก็ได้ แต่ซื้อเก็บไว้ก็เท่แล้วอะ แล้วยุคนั้นผมได้เริ่มเรียนอาร์ต เรียนศิลปะ ผมจำได้ว่าเพื่อนๆ ทุกคนต้องเก็บแพ็กเกจจิ้งของอะไรก็ได้ที่พี่บอยปล่อยออกมา คือถ้าใครซื้อ มีไว้ในครอบครองคือเท่ คนนั้นแม่งโคตรอาร์ตเลย เพราะปกมันสวยทุกปกเลยครับ

เมื่อจบการพูดคุยกับทั้ง 2 คนทำให้ผมมั่นใจได้ว่าแผ่นเสียง ‘BE MY WORLD’ จะสามารถเป็นปรากฎการณ์แผงแตกได้อย่างแน่นอน ถึงแม้คนที่ซื้อจะมีเครื่องเล่นแผ่นเสียงรึเปล่า เพราะเสียงที่ถูกบันทึกในนั้นมันมีคุณค่าแก่การเป็นเจ้าของ แถมงานอาร์ตเวิร์คจากการร่วมมือระหว่าง 2 นักออกแบบตัวท็อปของเมืองไทย แค่ซื้อไว้โชว์ก็เท่วัวตายความล้มแล้ว…อันนี้ไม่อยากให้พลาดจริงๆ

อัลบั้มแผ่นเสียง ‘BE MY WORLD’ เป็นอัลบั้มเอ็กซ์คลูซีฟที่จะเปิดให้เจ้าของรถยนต์ BMW สมาชิกโปรแกรม The Ultimate JOY Experience หรือโปรแกรม JOY ได้จองก่อนใครที่ http://bit.ly/2kN7GKt ในราคาอัลบั้มละ 2,200 บาท ก่อนจะวางจำหน่ายให้บุคคลทั่วไปผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายของ Fatblack record ในเดือนตุลาคม นอกจากจะมีเพลงที่หาฟังยากแล้วอัลบั้มนี้ยังมีกิมมิคพิเศษอีกหลายอย่าง ตั้งแต่การออกแบบปกไปจนถึงสีของแผ่นเสียง

สามารถติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับอัลบั้มแผ่นเสียง ‘BE MY WORLD’ และโปรแกรม JOY ได้ที่ www.facebook.com/BMWUltimateJOY

Subscribe me