PUMA X MICHAEL LAU “SAMPLE SUEDE”
Jan 18, 2018

ชื่อของ Michael Lau เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเจ้าพ่อของเล่น Art Toy คนหนึ่งซึ่งมีระดับตำนานมามากมายไม่ว่าจะเป็น ‘Gardner’ ซีรี่ยส์หุ่น Figure ที่นำ Street culture มาเป็นแรงบันดาลใจ ผลิตติดต่อกันเป็น 10 ปีจนได้รับความนิยมไปทั่วโลก หรือแม้กระทั้งการร่วมงานกับ Nike SB กับ Dunk Low “Wooden” ก็ส่งชื่อของศิลปินชาวฮ่องกงคนนี้ให้ติดอยู่ในรองเท้าที่หายากและแพงที่สุดรุ่นหนึ่งในโลก วันนี้ Michael Lau กลับมากับมีผลงานสนีกเกอร์รุ่นใหม่หลังจากห่างหายไปนาน แต่เป็นการกลับที่ไม่ธรรมดาเพราะเป็นผลงานที่ผลิตจำนวนจำกัดเพื่อร่วมฉลองครบรอบ 50 ปีของ Puma Suede

ในปี 2018 ตำนานแห่งรองเท้ากีฬาจากปี 1968 อย่าง Puma Suede จะครบรอบอายุ 50 ปีพอดี จึงเป็นโอกาสดีที่ Puma จะทำอะไรพิเศษๆ ออกมา โดยในการร่วมงานครั้งนี้ Michael Lau หยิบไอเดียวของรองเท้า “Sample” หรือ “รองเท้าตัวอย่าง” ก่อนผลิตจริง มันจะมีความไม่สมบูรณ์เหมือนยังไม่เสร็จ หรือมีการทดลองการออกแบบต่างๆ ซึ่งรองเท้าตัวอย่างเหล่านี้มักจะพิมพ์คำว่า “Sample Not For Sale” เพื่อไม่ให้สินค้าตัวอย่างออกไปปะปนกับสินค้าที่ผลิตขายจริง แต่ในวงการสนีกเกอร์รู้ดีว่าหากรองเท้า “Sample” เหล่านี้หลุดออกมาจากห้องของนักออกแบบเมื่อไหร่มันจะกลายเป็นของมีค่าหายากระดับ Ultra Rare ซึ่ง Michael Lau เองก็ชอบที่จะเล่นกับความหายากนี้โดยการเอางานที่เป็น “Sample” มาประมูลหรือทำเป็นรุ่นพิเศษให้คนตามหา

‘Sample Suede’ จะมาในทรงคลาสสิกแบบ Suede ที่ทุกคนชื่นชอบ เลือกใช้วัสดุเป็นหนังกลับระดับ Premium ในโทนสีเทา ซึ่ง Michael Lau จะตัดสลับคู่สีให้ 2 ข้างไม่เหมือนกัน มันจะดูคล้ายๆ แต่ถ้าดูดีๆ จะมีการวางสีเทาเช้มและอ่อนที่ไม่เหมือนกันเป็นลุกเล่นที่เจ๋งมาก

ตัวดีเทลของรองเท้าทำออกมาได้พิเศษตามชื่นชั้นของ Michael Lau ไม่ว่าจะเป็นการตัดขอบหนังให้เป็นฟันปลายแบบย้อนยุค การออกแบบป้านลิ้นรองเท้าใหม่เป็นโลโก้ภาษจีน ข้างขวาเขียนว่า “Sam” ขางซ้ายเขียนว่า “Ple” ซึ่งเป็นไอเดียที่ Michael Lau นำไปออกแบบเป็นตัวคาแรคเตอร์ประจำรองเท้ารุ่นนี้

มุมด้านข้างของรองเท้าจะระบุเลข “50” พร้อมข้อความว่า “Sample Not For You, Only For Me” ล้อเลียนเหล่ารองเท้าตัวอย่างที่เป็นของหายาก พื้นด้านในจะบุด้วยวัสดุหนังให้สัมผัสหรูหราใส่ข้อความต่างๆ จากการร่วมงานครั้งนี้ ปิดท้ายด้วยความดีของกล่องรองเท้าที่ผลิตมาพิเศษเป็นลายตัวคาแรคเตอร์ “Sam-Ple” ในคู่สีโทนเดียวกับรองเท้า

เป็นการออกแบบที่แหวกแนวทีเดียว แต่ถ้าใครชอบความเจ๋งๆ ของวงการสนีกเกอร์ยุคก่อนคงถูกใจกับแนวคืด การออกแบบ หรือลายละเอียดที่ลึกซึ้ง ยิ่งมาในการผลิตจำนวนจำกัดแล้วด้วยยิ่งไม่เพิ่มคุณค่าจนไม่ต้องอาศัยกระแสใดๆ

PUMA X MICHAEL LAU “SAMPLE SUEDE” วางจำหน่าย เสาร์ที่ 20 มกราคม นี้ที่ร้าน 24Kilates

 

heavy69daddy
FOUNDER of HEAVY69 / Martial Arts / Coffee / Beers / Cigars / Travel / Hip Hop / Reggae and all thing with Culture.

Subscribe me