‘โอลด์ พุลท์นี่ย์’ มอลต์แห่งท้องทะเล การันตีด้วยรางวัลระดับโลก!
Mar 19, 2019

คำเตือน: บทความนี้ติดเรท 20+ ไม่เหมาะสำหรับผู้ไม่บรรลุนิติภาวะ!

วัฒนธรรมการดื่มเป็นสิ่งที่ไม่หยุดนิ่ง การคิดค้น และพัฒนาเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มสุนทรียรสจึงเข้ามามีบทบาทในการบอกเล่าเรื่องราวประวัติ
ความเป็นมาอันยาวนาน กระบวนการผลิตอันพิถีพิถันของ Old Pulteney (โอลด์ พุลท์นี่ย์) ซิงเกิ้ลมอลต์ สก็อตช์วิสกี้ ต้นตำรับมอลต์แห่งท้องทะเลที่กลั่น และหมักบ่มด้วยอิทธิพลจากทะเล ครั้งนี้เราได้มีโอกาศมาร่วมรับฟังถึงวิวัฒนาการของแบรนด์

ในกิจกรรมนอกจากจะได้ความรู้เรื่องการผลิตแล้วยังเปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ถึง 4 รุ่น ซึ่งในแต่ละรุ่นจะมีลักษณะเฉพาะตัวให้คนรักซิงเกิ้ลมอลต์ได้ดื่มด่ำกับรสชาติอันหลากหลาย โดยในงานจะมีมาสเตอร์คลาสบุคคลที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ มร. มัลคอล์ม แวริง (Malcolm Waring) Pulteney Distillery Manager ผู้ที่อยู่คู่โรงกลั่น โอลด์ พุลท์นี่ย์ มายาวนานมาเป็นคนบอกเล่าเรื่องราว และให้ความรู้เรื่องการดื่มอีกด้วยคอลเล็กชั่นใหม่ที่เอามาให้ได้ชิมกันในครั้งนี้ประกอบด้วย Old Pulteney รุ่น 12 ปี, Old Pulteney รุ่น Huddart, Old Pulteney รุ่น 15 ปี, Old Pulteney รุ่น 18 ปี ซึ่งทั้ง 4 รุ่นก็มีคาแรคเตอร์แตกต่างกันอย่างชัดเจน ผมเองก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่ารุ่นไหนดีสุด อันนี้คงขึ้นอยู่กับรสนิยม กับอารมณ์ในวันนั้นๆ ประกอบกับประสบการณ์ที่แตกต่างของแต่ละคนซะมากกว่าโดยแต่ละรุ่นจะมีรสชาติประมาณนี้…

  • Old Pulteney รุ่น 12 ปี โดดเด่นด้วยกลิ่นอายทะเลที่เป็นเอกลักษณ์ มอลต์แห่งท้องทะเล ผสานกับถังไม้โอ๊กอเมริกัน Bourbon ช่วยขับความหวานและรสชาติแสนคลาสสิก หอมกลิ่นซิตรัสอ่อนๆ วนิลา และคาราเมล
  • Old Pulteney รุ่น Huddart ไฮไลท์ของคอลเล็กชั่นนี้ ตั้งชื่อตามถนนที่ตั้งโรงกลั่นโอลด์ พุลท์นี่ย์ มีประวัติศาสตร์อยู่มานานกว่า 190 ปี ความพิเศษของรุ่นนี้เป็น non-age statement ที่มีกรรมวิธีบ่มถึง 2 ถัง คือ อเมริกันโอ๊ก Bourbon และจบด้วยถังไม้โอ๊ก ex-peated cask โดยมีกรรมวิธีคล้าย 
รุ่น 1989 Vintage ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็นซิงเกิ้ลมอล์ตวิสกี้ที่ดีที่สุดในโลก คาแรคเตอร์ที่ชัดเจน 
หอมกลิ่มสโมคกี้ ผสมกับน้ำผึ้ง แอปเปิ้ลเขียว วนิลา และน้ำตาลไหม้
  • Old Pulteney รุ่น 15 ปี รสชาตินุ่มนวล ให้สัมผัสถึงกลิ่นผลไม้แห้งหลายชนิด แอปเปิ้ลและ
ซิตรัส ตามด้วยความหวานของน้ำผึ้ง หอมกลิ่นวนิลา มีกลิ่นช็อคโกแลต และดอกไม้ที่ปลายลิ้น
  • Old Pulteney รุ่น 18 ปี มีคาแรคเตอร์และสีเฉพาะตัวของถังไม้อเมริกันโอ๊กและไม้เชอร์รี่สเปน เข้มข้นและอบอุ่นด้วยกลิ่นช็อคโกแลต วนิลา น้ำผึ้ง และเครื่องเทศ ปิดท้ายด้วยกลิ่นซิตรัส และ
แอปเปิ้ล

การปรับโฉมครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี โดยลุคใหม่จะสะท้อนตัวตน และเรื่องราวอันยาวนานของ ‘
โอลด์ พุลท์นี่ย์’ ด้วยดีไซน์ใหม่หมดจด ทั้งกล่อง ขวด และโลโก้ที่โดดเด่นชวนมองน่าสะสม สะท้อนถึงความร่วมสมัยนำเสนอเรื่องราวที่เป็นตำนานของแบรนด์ให้เข้ากับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความหลงใหลในวิสกี้ และไลฟ์สไตล์การดื่มในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว

นอกจากนี้ บนแพ็กเกจของโอลด์ พุลท์นี่ย์ ทุกขวด ยังมีสัญลักษณ์รับรองคุณภาพจากกระบวนการผลิตอันพิถีพิถันทุกขั้นตอน โดยมีลายเซ็นของผู้จัดการโรงกลั่น ‘มร. มัลคอล์ม แวริง’ ชายผู้อยู่เบื้องหลังการผลิตทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการคัดเลือก
ถังไม้โอ๊กที่ใช้ในการบ่มโอลด์ พุลท์นี่ย์ ให้เหมาะสมในแต่ละรุ่นเพื่อให้รสสัมผัสยังคงมีเอกลักษณ์ตามมาตรฐาน

มร. มัลคอล์ม แวริง มีถิ่นกำเนิดเดียวกับโอลด์ พุลท์นี่ย์ ในเมืองวิค (Wick) ดินแดนเหนือสุดของสกอตแลนด์ เขาได้สั่งสมประสบการณ์ในศาสตร์ทุกแขนงของการบ่มมอลต์วิสกี้ชั้นเลิศ เป็นเวลากว่าสามทศวรรษ และในปี 2018 เขาได้รังสรรค์วิสกี้รสชาติใหม่อันโดดเด่นอย่าง รุ่นฮัดดาร์ต รุ่น 15 ปีและรุ่น 18 ปีขึ้น เพื่อเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวเพิ่มเติมจากรุ่นดั้งเดิมของโอลด์ พุลท์นี่ย์ อย่างรุ่น 12 ปี เพื่อสืบสานภูมิปัญญาแห่ง
การรังสรรค์มอลต์แห่งท้องทะเล

ในกิจกรรมมาสเตอร์คลาสนี้ เราจะได้ลิ้มลองวิสกี้คอลเล็กชั่นใหม่ทั้ง 4 รสชาติ สัมผัสถึงสุนทรียรสจากวิสกี้ระดับตำนาน โดยจะมีการแนะนำเมนูอาหารที่ช่วยเสริมรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น ปิดท้ายกิจกรรมด้วยเมนูเครื่องดื่มค็อกเทลสูตรพิเศษที่รังสรรค์จาก โอลด์ พุลท์นี่ย์ รุ่น 12 ปี พร้อมพูดคุยแบบเจาะลึกถึงแก่นแท้
ของศาสตร์การผลิต โอลด์ พุลท์นี่ย์ มอลต์แห่งท้องทะเล จากมร. มัลคอล์ม ณ ห้องอาหาร ‘Elements’ โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ห้องอาหารไฟน์ไดน์นิ่งระดับ 1 ดาวมิชลิน ที่ได้รับรางวัลถึง 2 ปีซ้อน 
 เรื่องราวความสำเร็จของ โอลด์ พุลท์นี่ย์ ย่อมมาพร้อมกับรางวัลการันตีคุณภาพและรสชาติอัน
ล้ำเลิศที่รู้จักกันดีว่าเป็น The Maritime Malt – มอลต์แห่งท้องทะเล มอลต์วิสกี้ที่อยู่คู่ประวัติศาสตร์ของ
สก็อตช์วิสกี้ จากโรงกลั่นในเมืองวิค ที่ตั้งอยู่เหนือสุดเขตไฮแลนด์ของสก็อตแลนด์ และเมื่อไม่นานมานี้ โอลด์ พุลท์นีย์ รุ่น 15 ปี ก็ได้รับคะแนนสูงถึง 95.5 จาก Whisky Bible 2019 โดย ‘จิม เมอร์เรย์’ (Jim Murray ) กูรูด้านวิสกี้ระดับโลก และแน่นอนว่า
คอลเล็กชั่นใหม่นี้ยังคงรักษามาตรฐานคุณภาพเพื่อคว้ารางวัลระดับโลกเช่นกัน

#OLDPULTENEY #MaritimeMalt

Subscribe me