MONEY MATCH
Aug 29, 2017

แรกสบถไปกับไฟต์นี้ กับการเอาแชมป์ไร้พ่าย 49 ไฟต์ ผู้ยิ่งใหญ่เกรียงไกรแห่งวงการมวยโลกมาชกกับคนที่ไม่เคยชกมวยสากลอาชีพมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว คณะกรรมการกีฬารัฐอนุมัติให้ผ่านมาได้ยังไง เออวะ คนชาติไหนมันก็แพ้เงินเป็นฟ่อนๆกันทั้งนั้น

ส่วนตัวไม่ค่อยจะแยแสกับมวยไฟต์นี้เท่าไหร่ เพราะรู้สึกเจื่อนๆกับ ฟรอยด์ เมย์เวทเธอร์ มาช้านาน ฟรอยด์ไม่ได้ฉลาดแค่บนเวทีแต่ฉลาดมาตั้งแต่ก่อนขึ้นตาชั่งแล้ว เขาจะเลือกชกในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ได้เปรียบเสมอ เช่น ยอมชกกับ แมนนี่ ปาเกียว ในช่วงขาลงของปาเกียวแล้ว ทั้งๆที่ปาเกียวท้าชกด้วยมาร่วม 10 ปี

แม้กับนักมวยที่ชกด้วยแล้ว “เหนื่อย” อย่างกระทิงเปลี่ยวเม็กซิกัน ซาอูล อัลวาเรซ ที่ชกฟรอยด์ไม่หยุดจนผลคะแนนออกมาฟรอยด์ชนะสูสี ฟรอยด์ก็ไม่ยอมรีแมทช์ด้วย

ดังเช่นสมัยชกกับ ออสก้า เดอ ลาโฮย่า ไฟต์ที่หลายคนกล่าวว่า เดอ ลาโฮย่า โดนปล้นชัยชนะ จบศึก เดอ ลาโฮย่า ขอรีแมทช์ทันที แต่ฟรอยด์ก็ไม่ยอมชกด้วยอีกเช่นกันโดยอ้างว่าตนแขวนนวมแล้ว


สถิติชนะ 50 ไฟต์รวด ทำลายสถิติโลกเดิมของ ร็อคกี้ มาร์เซียโน่ ซึ่งไม่มีใครทุบสถิตินี้ได้มายาวนานถึง 62 ปี (ร็อคกี้ประกาศแขวนนวมปี ค.ศ.1955) สถิติชนะรวดมากที่สุดในโลกของฟรอยด์นี้ จะว่าไปก็เป็นฝีมือจากข้างล่างเวทีมากพอสมควร เนื่องด้วยฟรอยด์จะเลือกสู้ในสังเวียนที่ได้เปรียบเสมอ

ยิ่งตั้งแต่ฟรอยด์เป็นผู้จัดการให้ตัวเอง ฟรอยด์โด่งดังสะพรั่งด้วยบารมีจนสามารถเลือกคู่ชกได้ตามใจต้องการ ใครที่ฟรอยด์เลือกจะชกด้วยก็ยากจะปฏิเสธ ด้วยชื่อโปรโมชั่นก็บอกแล้ว The Money Team ใครชกด้วยรวยทั้งนั้น ไฟต์ชกกับปาเกียว ฟรอยด์มีรายได้ถึง 120 ล้านดอลล่าร์ ทำลายสถิติ(อีกแล้ว) ของ ไมค์ ไทสัน ไฟต์กัดหูโฮลีฟิลด์ที่ไทสันรับค่าตัว 35 ล้านดอลล่าร์ไปอย่างราบคาบ นี่คืออิทธิฤทธิ์แห่งความชาญฉลาดของมวยอย่างเมย์เวทเธอร์ พื้นฐานมวยสไตล์บ๊อกเซอร์ตาคมๆอย่างฟรอยด์ก็ยากยิ่งที่คู่ต่อสู้จะเอานวมมาสัมผัสใบหน้าอยู่แล้ว เรียกได้ว่าโกยตังค์เต็มกระบุงแต่เจ็บเท่ามดกัด เป็นนักกีฬาที่ทำรายได้ลำดับต้นๆของโลกด้วยการตลาดของฟรอยด์แท้ๆ

ริ้วรอยด่างพร้อยเดียวในเส้นทางผืนผ้าใบของฟรอยด์ เห็นน่าจะเป็นโอลิมปิกแอตแลนต้าปี1996 ที่ฟรอยด์ได้เพียงเหรียญทองแดง โดยที่คนชนะฟรอยด์มาแพ้ให้ สมรักษ์ คำสิงห์ ในรอบชิงชนะเลิศ ส่งผลให้สมรักษ์ทำเหรียญทองแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทยสำเร็จ สรุปแบบลวกๆได้ว่า สมรักษ์เก่งกว่าฟรอยด์อีก จริงนะ ไม่ได้โม้

ส่วน คอนเนอร์ แม็คเกรเกอร์ โคตรนักสู้กรง 8 เหลี่ยม เจ้าของแชมป์ UFC สองรุ่น สถิติชกใน UFC และ MMA รวมกัน 34 ครั้ง แพ้เพียง 4 ครั้งเท่านั้น ถ้ากติกากรง 8 เหลี่ยมเต็มรูปแบบ เมย์เวทเธอร์ไม่มีทางจะสู้แม็คเกรเกอร์ได้เลย แต่อย่างที่ว่า ฟรอยด์ฉลาดตั้งแต่ข้างล่างเวที แถมกำเงินเป็นฟ่อนๆมาให้ มีหรือแม็คเกรเกอร์จะปฏิเสธลงคอ และแล้วไฟต์ที่เคยสบถด่าก็มาถึง ด่าให้ตายยังไงมันก็ต้องดู อยากจะรู้ว่ามันจะเป็นยังไงอะไรจะเกิด แชมป์โลกไร้พ่ายกับคนที่ไม่เคยชกมวยสากลมาก่อนเลย บ้าบอได้น่าดูมากทีเดียว

เกมการชกไม่เป็นอย่างที่คิดแฮะ เปิดมาแม็คเกรเกอร์ทำได้ดีมากทีเดียว มีแย็บสวยๆ มีอัปเปอร์คัตเข้ากระโดงคางฟรอยด์ ใบให้คะแนนของกรรมการ ระบุว่าแม็คเกรเกอร์ชนะฟรอยด์ใน 3 ยกแรก

แต่มันก็เข้าแผนการที่ฟรอยด์ให้สัมภาษณ์ไว้หลังไฟต์นี้ว่า ต้องการให้แม็คเกรเกอร์ชกจนหมดเรี่ยวแรง เพราะตนรู้ดีว่า MMA นักกีฬาจะออกแรงแข่งขันกันที่ 25 นาทีเท่านั้น มวยสากลอาชีพชกกันถึง 12 ยก ฟรอยด์เลยเลือกรอจนแม็คเกรเกอร์หมดเรี่ยวแรงแล้วค่อยโจมตีอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งแผนที่ว่ามันก็สำเร็จอย่างที่เห็น ฟรอยด์ชนะทีเคโอแม็คเกรเกอร์ได้ในยก 10 และบอกได้เลยว่าไฟต์นี้ฟรอยด์เปิดระบบป้องกันตัวแค่สองสลึงเท่านั้น จึงดูว่าโดนเยอะผิดวิสัยเช่นนั้น เพราะฟรอยด์รู้ดีว่าหมัดแม็คเกรเกอร์ทำอะไรตนไม่ได้ เจ็บกว่านี้พี่โดนมาเยอะ เหนื่อยมาเยอะเจ็บมาแยะ อันนี้ของสมจิตรหาใช่ฟรอยด์ไม่

ไปมาไฟต์ที่ดูว่าเป็นมวยปาหี่รึป่าวมันก็สนุกดีเหมือนกัน อาจเพราะแม็คเกรเกอร์ขึ้นมาสู้ได้อย่างน่าชื่นชม แล้วยังได้เป็นบุญตาที่ได้เห็นฟรอยด์เดินบุกชกซึ่งหาดูยากมากๆในมวยเบบี้เฟซอย่างฟรอยด์ แต่คนที่สนุกกับไฟต์นี้ที่สุดคงหนีไม่พ้นทั้งฟรอยด์และแม็คเกรเกอร์ ฟรอยด์รับทรัพย์ไปถึง 200 ล้านดอลล่าร์ มากกว่าตอนชกกับปาเกียวอีก ส่วนแม็คเกรเกอร์ข่าวว่ารับถึง 75 ล้านดอลล่าร์ มากกว่าที่ชกมวยกรงรวมกันมาทั้งชีวิต

หลังจบศึก ฟรอยด์ประกาศแขวนนวม(อีกแล้ว) ซึ่งแน่นอนว่าอนาคตมีไฟต์ไหนเงินถึงฟรอยด์จะกลับมาเหมือนเคยอย่างแน่นอน ช่วงนี้นับตังค์โชว์ในเฟสบุ๊คไปก่อน ส่วนแม็คเกรเกอร์คงน่าจะกลับไปชกมวยกรงในฐานะซุป’ตาร์ต่อไป ส่วนผู้เขียนก็นั่งกินมาม่าดูคนเขารวยกันต่อไปและต่อไป ขอให้โชคดีร่ำรวยอย่างฟรอยด์กันทุกท่านครับ

 

เขียนโดย จอนฟอน

รูป จากอินเตอร์เน็ต(ขออภัยใส่เครดิตไม่ไหว)

heavy69daddy
FOUNDER of HEAVY69 / Martial Arts / Coffee / Beers / Cigars / Travel / Hip Hop / Reggae and all thing with Culture.

Subscribe me