ขับ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลุย ‘โกเบนซ์’ ข้าวต้มแห้งในตำนานของภูเก็ต แวะงาน‘Mercedes-Benz StarFest 2018’ นิดหน่อย
Aug 27, 2018

ภูเก็ตไปมาก็หลายครั้ง แต่การไปครั้งนี้แตกต่างจากทุกครั้งเพราะเราจะขับรถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ลงไปงาน ‘Mercedes-Benz StarFest 2018’ ที่จัดขึ้นที่ เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต ในช่วง 24-29 สิงหาคม จริงๆ แล้วจุดประสงค์หลักของเราอยู่ที่การไปกิน ‘โกเบนซ์’ ข้าวต้มแห้งในตำนานของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งบอกตามตรงว่าผมไม่เคยกิน แต่ได้ยินกิตติศัพท์มานานละว่าถ้าไปภูเก็ตแล้วไม่ได้ไปกิน ‘โกเบนซ์’ ถือว่ามาไม่ถึง

ในช่วงแรกของการเดินทางไปผมได้ขับ CLA 250 AMG Dynamic ที่ดีไซน์ภายนอกออกแนวสปอร์ต ดูปราดเปรียว กระจังหน้า diamond grille สีเงิน ล้ออัลลอยด์ แบบสปอร์ตจาก AMG ขนาด 18 นิ้ว กันชนหน้า-หลัง และสเกิร์ตข้างเป็นชุดแต่ง AMG bodystyling CLA 250

CLA 250 AMG Dynamic เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ เทอร์โบ ความจุกระบอกสูบ 1,991 ซีซี 211 แรงม้า เป็นรถที่หน้าตาไม่ซิ่งมากควบคุมง่าย แถมยังสามารถปรับแต่งส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ พวงมาลัย หรือช่วงล่างให้เหมาะกับการขับขี่ของเรามากที่สุด เป็นรถที่เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน แต่พอได้ขับทางไกลก็รู้สึกว่ามันสนุกเร้าใจดีเหมือนกัน

การไปภูเก็ตครั้งนี้เรามีสมาชิกที่จะไปกิน ‘โกเบนซ์’ กันทั้งหมด 10 คน และจะมีรถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ร่วมขบวนไปด้วยกัน 5 รุ่นประกอบด้วย CLA 250 AMG Dynamic, E 300 Cabriolet AMG Dynamic, GLC 250 d 4MATIC OFF-ROAD, E 350 e AMG Dynamic และ S 350 d AMG Premium ซึ่งแน่นอนเราเหนื่อยสุด เพราะฉนั้นเราจะไปกันแบบเรื่อยๆ 110 -120 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพราะต้องบอกเลยว่าเส้นลงใต้ด่านเยอะมากกกกก

พอมาถึงจุดแวะพักเข้าห้องน้ำ ผมเลยเสนอไอเดียว่าเราควรทำตามประเพณีที่ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ทำสืบทอดต่อกันมาคือการเอากุญแจรถมาร่วมกันเพื่อจับฉลากสลับรถ และผลที่ออกมาคือผมได้เปลี่ยนรถจาก CLA 250 AMG Dynamic มาเป็น E 300 Cabriolet AMG Dynamic โอ้วเยส…โคตรฟิน

E 300 Cabriolet AMG Dynamic เป็นรถเปิดประทุน 4 ที่นั่ง ที่ดูเซ็กซี่เร้าอารมณ์มาก ภายนอกนั้นประกอบด้วยกระจังหน้าแบบ diamond radiator grille หลังคา soft top แบบคลาสสิก ที่สามารถกางเปิดหรือพับเก็บได้ภายในเวลา 20 วินาทีเพราะฉนั้นผมก็เปิดรับลมขับรถให้หัวเถิกกันไปเลย แต่มีเสียงทักว่าภาคใต้ฝนมันจะตกๆ หยุดๆ ซึ่งผมไม่สนใจเพราะแค่ลดความเร็วลงไม่เกิน 50 กิโลเมตร/ชั่วโมง ก็สามารถปิดหลังคาได้แล้ว

ที่เด็ดสุดคือใน E 300 Cabriolet AMG Dynamic จะเป็นระบบเครื่องเสียงระดับไฮเอนท์ Burmerter® surround sound system ที่ให้เสียงสุดไพเราะทำให้การขับรถเปิดประทุนที่ชิลอยู่แล้วชิลขึ้นไปอี๊ก…

E 300 Cabriolet AMG Dynamic เครื่องยนต์เบนซิน ที่มาพร้อมกับระบบส่งกำลังแบบ 9G-TRONIC ความจุกระบอกสูบ 1,991 ซีซี กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 245 แรงม้า และระบบ DYNAMIC SELECT ที่ทำให้ผมสามารถปรับรูปแบบการขับ E 300 Cabriolet AMG Dynamic ได้ตามใจต้องการและสนุกมากยิ่งขึ้น ขับกันเพลินๆ วิ่งตามกฏหมายกำหนด 110-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเราก็มาถึงภูเก็ตกันแล้ว จริงๆ การขับรถไกลๆ แวะพักกินข้าว ซื้อของ กินกาแฟบ้าง มันก็เพลินๆ ดีเหมือนกัน และเส้นทางลงใต้ก็เป็นเส้นทางที่ขับง่ายร่มรื่นสวยงาม จะมีต้องระวังหน่อยก็เรื่องของฝนตกเนี้ยแหละ หนักเบาตลอดทาง

มาถึงภูเก็ตก็เย็นพอดี เรามุ่งหน้าเข้าไปตัวเมืองภูเก็ตเพื่อไปลุยร้าน ‘โกเบนซ์’ ข้าวต้มแห้งภูเก็ตในตำนาน ซึ่งร้าน’โกเบนซ์’ ตั้งอยู่ในตัวเมืองภูเก็ตหาไม่ยากเพราะอยู่ตรงหัวมุมสี่แยกระหว่างถนนกระบี่ กับถนนปฏิพัทธ์ ร้านเปิด 1 ทุ่มยาวไปถึงตี 2 และหยุดทุกวันพระ ผมเคยแต่ได้ยินว่ามาถึงภูเก็ตแล้วต้องโดนข้าวต้มแห้ง ซึ่งวันนี้แหละที่ผมจะได้โดน พอมาถึงแถวคิวยาวววววสมคำเล่าลือแต่ก็ไม่ได้รอนานจนทนไม่ได้ ยืนรออยู่สักครู่ก็ได้เข้าไปนั่งในร้านละ

ร้านโกเบนซ์มีการจัดการที่ดีเพราะระหว่างยืนรอก็มีคนเอาเมนูมาให้ดูแล้วให้เราสั่งไว้เลย

หลังจากนั่งได้ไม่นานอาหารที่สั่งไว้ก็ยกมาวางเต็มโต๊ะ ของที่เราสั่งมาก็จะเป็นเมนูเด็ดเมนูแนะนำโดยชามแรกจะเป็น ข้าวต้มแห้งไฮไลท์ของทางร้านรสชาติกลมกล่อมหอมกลิ่นกระเทียมเจียวมาแต่ไกล ในชามก็มีทั้งหมูสับก้อนโตๆ หมูกรอบที่กรอบจริงๆ แถมมันน้อย ใครที่ชอบเครื่องในหมูขอบอกเลยว่าดีงามมากไม่เหม็นคาวแถมนิ่มๆ ไม่เหนียวอีกด้วย เสริ์ฟพร้อมน้ำซุปกระดูกหมูทำให้การกินข้าวต้มแห้งลื่นคอขึ้นอีก

สูตรเด็ดจริงๆ ผมว่าน่าจะอยู่ที่กระเทียมเจียวกากหมูที่โรยลงไปกับอะไรก็อร่อย

ต่อมาคนพื้นที่บอกต้องกินคือหมูกรอบ อันนี้ผมว่าเด็ดกว่าข้าวต้มแห้งอีกนะ เพราะหมูกรอบเค้าทำออกมาได้หนานุ่มกำลังดี มันน้อยทำให้กินแล้วไม่เลี่ยน แถมหนังหมูกรอบแบบบางๆ แต่กรอบจริงๆ เอามาจิ้มกับซีอิ๊วหวานนิดหน่อยโคตรฟิน

สุดท้ายซุปกระดูกสันหลัง อันนี้เอามาซดเล่นๆ เพลินๆ เมนูนี้เมื่อก่อนอาจจะแปลกแต่ปัจจุบันหากินได้ทั่วไป จริงๆ ที่ร้านมีอีกหลายเมนูแต่ผมกินได้เท่านี้แหละเพราะแต่ละอย่างเค้ามาใหญ่จริงๆ สรุปคือมาแล้วต้องลองที่ห้ามพลาดคือ ข้าวต้มแห้ง กับหมูกรอบ

หลังจากเมื่อคืนเราไปปฏิบัติภาระกิจลุย ‘โกเบนซ์’ ข้าวต้มแห้งภูเก็ตสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช้าวันนี้เราก็จะมาทำงานใช้หนี้กัน โดยเราจะเคลื่อนขบวนรถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่เราขับมาจากกรุงเทพฯ ทั้งหมดเข้าไปร่วมงาน ‘Mercedes-Benz StarFest 2018’ ที่ห้างเซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-29 สิงหาคมนี้

ในงาน ‘Mercedes-Benz StarFest 2018’ ลูกค้าในภาคใต้ทุกท่านจะได้พบกับ 2 ยนตรกรรมรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมาอย่าง Mercedes-Benz S-Class Coupé และ Mercedes-Benz S-Class Cabriolet

รวมถึงการขนทัพรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อื่นๆ อีกกว่า 7 รุ่น ครบครันในทุกเซ็กเมนต์ ทั้ง Compact Car, Contemporary Luxury, Dream Car, SUV และ Mercedes-AMG ไปให้ลูกค้าดาวสามแฉกได้ชมกันอย่างใกล้ชิด และสามารถทดลองขับได้

จบทริปขับเมอร์เซเดส-เบนซ์ ลุย โกเบนซ์ เที่ยวงาน Mercedes-Benz StarFest 2018 ไปอย่างสวยงาม ขอขอบคุณ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทยที่ชวนผมไปกินข้าวต้มแห้งในครั้งนี้…บาย

Subscribe me