MASIZZIM
Feb 26, 2015

MASIZZIM ได้เห็นคำนี้ครั้งแรกบอกได้เลยว่าไม่กล้าออกเสียง ไม่แน่ใจ ว่าเป็นภาษาเกาหลีหรืออะไร

เลยต้องไปถามคนแนะนำมา เค้าบอกว่าให้อ่านว่า มาชิจจิม แปลว่าอร่อย อ๋อออออออออออออ

จู่ๆวันนึงกร (คนที่ไปกินและเขียนรีวิวร้านกาแฟให้เรา) บอกมาว่า มีร้านอยากให้มาลอง เป็นร้านอาหารเกาหลีที่สยามพึ่งเปิดใหม่

เอ้า รอไรเล่า นี่คือสิ่งที่ผมตอบไป

ผมชอบอาหารเกาหลีเป็นทุนเดิมแต่ไหนแต่ไรแล้ว หลายคนอาจไม่รู้ว่าผมเคยเป็นติ่งเกาหลีมาก่อน

ใช่ฮ่ะ ผมเป็นติ่งเกาหลี 5555 แต่ไม่ขนาดวิ่งไล่ตามศิลปินไรแบบนั้นนะ

ผมแค่ชอบฟังเพลง ดูรายการทีวี เรียนรู้วัฒนธรรม ซึ่งมันก็เริ่มต้นมาจากที่ผมเรียน Taekwondo ตั้งแต่วัยรุ่นน่ะแหละ

มันก็เลยอินไปถึงเรื่องอื่นๆด้วย ผมถือคติ ถ้าจะเรียนหรือรู้อะไรให้ถ่องแท้มากขึ้น มันก็ลงไปที่รากของมัน

H69D8104H69D8009

H69D8001

บรรยากาศชั้นสอง น้องที่ชวนกับกรนั่งรอผมอยู่ แอร์เย็นสบาย กว้างขวาง

แต่ก่อนอื่น ลองมาดู background ที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมเกาหลีของผมกันก่อนนะ ซึ่งจริงๆไม่เกี่ยวกับรีวิวร้านนี้

แต่ผมแค่อยากแชร์อ่ะ 5555 ไม่ใช่อย่างนั้น แค่ประกอบเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ…มั้ง

GaoTong’s background with Korean Culture

 • เรียน Taekwondo ตั้งแต่อายุ13 เป็นเวลาประมาณสิบกว่าปี ได้รับสายดำดั้ง2 จาก World Taekwondo Federation เคยเป็นแชมป์ Taekwondo เกาะเหนือสมัยที่เรียนอยู่ที่ New Zealand และ เคยเป็นผู้ฝึกสอนอยู่ที่โรงเรียนนานาชาติ ISB, BPS และ ชมรม Taekwondoที่ABAC

 • มีแฟนเกาหลี 3 คนสมัยที่เรียน High School ง่ออออออว์

 • เรียนภาษาเกาหลีเบื้องต้นสมัยที่ช่วยงานที่คริสตจักรของชาวเกาหลีในกรุงเทพ ปัจจุปันลืมหมดแล้ว

 • ฟัง k-pop มาตั้งแต่ปี 1997 ไม่ใช่ติ่งแต่ก็ฟังมาเยอะ

 • เมื่อก่อนชอบวง Solid มาก ขนาดให้แฟนสอนร้องเพลงจนจบได้ ไปร้องที่ Karaoke เกาหลีได้คะแนน80+ (เพลงนี้ https://www.youtube.com/watch?v=3nVPn_e16MQ )

 • ที่บ้านมีแผ่น CD เกาหลีกองเบ้อเริ่ม ครึ่งนึงคือ k-pop ที่ฟังสมัยนู้น อีกครึ่งคือ k-hiphop ตั้งแต่สมัยนู้นจนถึงปัจจุปันที่ยังซื้ออยู่บ้าง

 • เคยไปเกาหลีหนนึงเมื่อซัก 15 ปีที่แล้ว ไปสองสัปดาห์ Taekwondo ล้วนๆ กับไปเจอเพื่อนเก่าและแฟนเก่า

 • ปัจจุปันยังฟังเพลงเกาหลีอยู่ แต่จะไม่ค่อยฟังแบบ Commercial มากแล้ว ที่ยังติดตามงานอยู่ก็มี Dynamic Duo, Drunken Tiger นอกนั้นแล้วแต่ฟลุคว่าเปิดเจอไรในYouTube อย่าง IU กับ Akdong Musician
  IU : https://www.youtube.com/watch?v=EiVmQZwJhsA
  Akdong Musician : https://www.youtube.com/watch?v=0Oi8jDMvd_w  อันนี้น่ารัก เพลินๆฟรุ้งฟริ้ง นึกภาพผมฟังเพลงแบบนี้ไม่ออกละสิ

 

เนื่องด้วยเป็นคนที่เคยบ้าเกาหลีมาตั้งแต่เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว (ไม่อายนะ ก็กูชอบอ่ะ ตอนนี้ก็มีทั้งชอบและไม่ชอบตามอายุและประสบการณ์ ก็ว่ากันไป) เพราะฉะนั้นเรื่องอาหารเกาหลีคงไม่แปลกเลยที่จะชอบกินอยู่แล้ว เริ่มกินครั้งแรกก็ตอนที่เรียนอยู่ที่ New Zealand ที่นั่นก็มีคนเกาหลีไปตั้งรกรากเยอะพอสมควร ร้านที่นั่นเลยเป็นแบบ original แน่นอน ผมก็อาศัยแฟนผมพาไปกินนี่หละ จำชื่อไม่ค่อยได้หรอกว่าอะไรคืออะไร ทุกวันนี้ก็บอกตรงๆ จำไม่ได้อยู่ดี 5555 ถ้าไม่มีรูปให้ดูเรียกว่าสั่งผิดแน่นอน

H69D8001

เปิดตัวเมนูแรกเลยกลับไข่ตุ๋น เดือดพล่านมาเลย แนะนำมาให้กินเลย อย่ามัวแต่ถ่ายรูปแบบผม 5555 แต่ระวังลิ้นขาดละ ร้อนจริง แต่ขนาดตอนผมกินหลังจากที่หยุดเดือดไปแล้วก็ยังโอนะ รสชาติประมาณไข่ตุ๋นผสมไข่เจียว เรียกนำ้ย่อยดี กินง่าย อุ่นท้อง รสชาติกลมกล่อม

H69D8015

อันต่อมาที่เค้ายกมาเสิร์ฟคือ สตูว์ ที่เป็น signature ของร้านนั่นเอง กรสั่งหมูเพราะรายนั้นไม่กินเนื้อ ส่วนผมสั่งเนื้อสิจะเหลือเหรอ real man eat meat 55555 สตูว์เสิร์ฟมาในลักษณะหม้อไฟ มีก้อนแอลกอฮอล์ให้จุดไฟ ติดไฟง่ายมาก ไฟแรงด้วย ระวังนิดนึง

H69D8082

ว่าแล้วก็ไม่รอช้าจ้วงเข้าให้ ดูดเส้นซูดเข้าปาก ดีที่นำ้ซุปไม่กระเด็นให้ต้องเสียนำ้ตา นอกจากเสียนำ้ตาแล้วอาจต้องเสียตังค์ค่าหมอ

H69D8102

อยู่ที่ไทยนี่ปกติก็กินอาหารเกาหลีทั่วไปนะ ปกติจะกินที่ Korean Town ตรงถนนสุขุมวิท ก็ชอบบ้างไม่ชอบบ้าง แต่เอาจริงๆ เลยนะ ผมยังไม่เคยกินอาหารเกาหลีที่เผ็ดจริงๆ อ่ะ ส่วนใหญ่ที่เห็นแดงๆ นั่นไม่ค่อยเท่าไหร่ น่าจะพอรู้กันอยู่

H69D8146

แต่เห้ย สตูว์ร้านนี้ เหงื่อออกหัวครับ เผ็ดจริงครับ ที่แสบคือ ได้คุยกะน้องในครัวบอกว่า นี่เราลดปริมาณพริกลงครึ่งนึงครับพี่ เห้ย เห้ย เห้ย ขนหัวลุกเลย นี่ขนาดผมสั่งความเผ็ดแค่ระดับ 1 นะ อาจจะเพราะผมกินเผ็ดได้แค่ระดับนึงด้วย ไม่ค่อยเก่ง ผมสั่งสตูว์เนื้อ เนื้อติดกระดูก เปื่อยๆ หน่อย ยังคงมีความเป็นชิ้นเนื้อให้ได้เคี้ยว เส้นที่ใช้เป็นเส้นอุด้ง ผมชอบส่วนตัวอยู่ละ ชอบความหนานุ่มของเส้นมัน นำ้ซุปมาขลุกขลิก ตอนแรกก็คิดว่า ทำไมนำ้ซุปไม่เยอะเลย จะซดได้สะใจไหมล่ะ รู้ล่ะว่ามึงซดไม่ไหวหรอกโต้ง แต่ถ้าใครกินเผ็ดเก่งๆ ลองขอเพิ่มดู (ระหว่างที่พูดที่นำ้ลายมันทำงานเฉยเลย อันนี้พูดจริงๆ) ใครสั่งความเผ็ดแบบสูงสุดกิน เป็นไงช่วยมาเล่าให้ฟังด้วยนะ

H69D8143

อีกเมนูที่ร้านเค้าแนะนำให้กินเป็น side dish คือ พิซซ่าเกาหลีที่ทำจากมันฝรั่ง ปกติที่เราๆเคยกินจะเป็นอีกแบบใช่มะ แบบที่มีต้นหอมวางอยู่ที่หน้า กรอบๆ หน่อย อ้อ…ที่บอกว่าเป็น side dish เพราะที่ร้านเค้าแนะนำให้สั่งก็คือ เจ้าสตูว์เผ็ดๆนี่ล่ะ คือเหมือนสั่งกันคนละชามได้เลย ปริมาณพอดีสำหรับ 1 คน เป็น main dish ไป แต่ถ้าใครอยากแชร์กับเพื่อนก็ตามสะดวก

อ่ะ กลับมาที่พิซซ่ามันฝรั่งต่อ อันนี้มันจะเป็นแบบกรอบหน่อยๆแต่นิ่มมากกว่า เข้าใจใช่ป่ะ เพราะมันทำจากมันฝรั่งน่ะเอง นำ้จิ้มก็แบบเดียวกับพิซซ่าเกาหลีปกติ เมนูนี้เหมาะที่จะสั่งมาคู่นะ เพราะรสมันเบากว่าเยอะ จะได้ balance กันหน่อยกับสตูว์ ถ้าพาเด็กๆไปกิน เมนูนี้กินง่ายเลย

H69D8142

เมนูสุดท้ายที่ลองกินคือ ข้าวปั้น แต่ที่นี่ให้มึงปั้นเองครับผม มีปลาให้เลือก 2 ชนิด ปลาทูน่ากับปลาแอนโชวี่ หาาาาา ปลาแอนโชวี่ ปกติจะเข้าใจว่าปลาแอนโชวี่มันคือปลาเค็มของฝรั่งนั่นเอง อย่างที่เคยเห็นจะเป็นปลาสีเงินๆ ในขวดโหลดอง ซึ่งผมเป็นคนไม่ชอบอาหารที่มีกลิ่นหรือรสคาว ตอนแรกว่าจะขอผ่าน แต่เค้าแนะนำมาให้ลอง อ่ะลองก็ได้ฮ่ะ ปรากฎว่าพอมาเสิร์ฟ ไอ้แอนโชวี่ที่ว่ามันคือปลาตัวเล็กทอดกรอบแล้วน่าจะคลุกพวกนำ้ตาล เกลือ เครื่องเทศมา รสชาติคนไทยคุ้นๆ เลยครับ เหมือนที่เรากินกับข้าวต้มนั่นแหละ

H69D8025

H69D8038

ในชามก็จะมี ไอ้เจ้าแอนโชวรานี่ สาหร่ายแห้ง วางมาบนข้าว แลัวก็อย่างที่บอก ให้เราปั้นเองฮ่ะ แต่มิต้องห่วงมือจะเหม็น เค้ามีถุงมือมาให้ครับ ใครที่อยากสัมผัสถึง texture ของอาหาร เผื่อจะเข้าถึงจิตวิญญาณของชาวเกาหลีที่มักจะปรุงอาหารด้วยมือเปล่าอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการหมักกิมจิ การม้วนคิมบับ หรือการปั้นข้าวปั้นด้วยมือตัวเองแบบเมนูนี้

H69D8110

ถุงมือมีมาให้พร้อม ไม่ต้องกลัวมือเหม็น กรทำมือชาวร็อค ด้วยหน้าตาน่ารัก

H69D8121

ผมให้กรลองทำดู ก็ปั้นๆมา สวยไหม ไม่เลย น่ากินไหม ก็ไม่เลย 5555 พูดเล่น เค้าปั้นให้กินก็ดีล่ะ เมนูนี้ก็กินง่ายๆ ถ้าชอบข้าวปั้นอยู่ละสบาย แต่ถ้าผมปั้นเองอาจจะอร่อยกว่า ถุยยยย

H69D8130

 ไม่ค่อยจะกลม แสดงว่าไม่ค่อยได้ปั้นข้าวเหนียว ไม่เกี่ยววววววว

H69D8137

ชามนึงก็ปั้นได้ประมาณ 4-6 ก้อน อันนี้คงแล้วแต่ปริมาณของแต่ละคนจะปั้น

ที่สั่งมาทั้งหมดก็ประมาณนี้ แต่ก็เห็นว่ามีอีกหลายอัน แต่จะทะลึ่งลองให้หมดคงไม่ใช่ละ ไว้รอบหน้าเหอะ

H69D8070

รวมทั้งหมดที่สั่งมาให้ดู แต่ในเมนูมีมากกว่านี้นะ

H69D8014

เดือดปุดๆ เขียนไปก็หิวไป

H69D8062

เนื้อพิซซ่านุ่มๆ มีขอบกรอบๆ อู้ยยยยยยย

H69D8099

ด้วยร้านนี้เป็นร้านดังอยู่ที่เกาหลีอยู่แล้ว ร้านนี้จึงเป็นแฟรนไชส์สาขาแรกในไทย เจ้าของร้านนี้ก็คนเกาหลีเลยนี่หล่ะ ก็จะเห็นคนเกาหลีเดินไปเดินมาในร้านรวมไปถึงตัวพ่อครัวด้วยที่เป็นทั้งหุ้นส่วน เมนูทุกอย่างในเมนูก็เหมือนกับที่นู่นเป๊ะ เลยต้องมีการเทรนพนักงานคนไทยให้สามารถทำอาหารและบริการให้ได้มาตรฐานเดียวกับที่นู่น ก็จะมีโอปป้าที่ถูกส่งมาจากนู่นคอยเทรนให้และยังเดินบริการลูกค้าเองด้วย ขอถ่ายรูปโอปป้า ออกแนวเขินเล็กน้อย โพสท่าไม่ถูก แต่สังเกตได้ชอบชูสองนิ้ว 55 (แอบไปส่องในเฟสบุคมา) แซวโอปป้าทำไมละกู

H69D8221

ประมาณนี้แหละ อยากรู้จริงไปลองเอง หาไม่ยากเลยร้านนี้ รู้จักศูนย์หนังสือจุฬาที่สยามมั้ย นั่นแหละ อยู่ฝั่งตรงข้าม ถ้าหาไม่เจอก็อย่ากินเลยเชื่อผม จะบ้าเหรอหาง่ายขนาดนั้น มองเข้าไปเหมือนร้านเล็กๆ แต่เค้ามีชั้นสองที่กว้างกว่านะครับ เพราะฉะนั้นมาเป็นสิบๆ คนไม่ใช่ปัญหา

H69D8170

H69D8165เดินข้ามถนนจากศูนย์หนังสือจุฬาก็ถึงละ

H69D8155บรรยากาศชั้นล่าง

H69D8158

เขียนอยู่ที่ผนัง ใครอ่านออก ช่วยบอกด้วย

H69D8208

พนักงานทั้งไทยและเกาหลีพร้อม

ลองมาดูเมนูกันนะครับว่ามีอะไรบ้าง

H69D8178

อธิบายความเป็น MASIZZIM

H69D8179

H69D8180

H69D8181

มีให้เลือกทั้ง หมู ไก่ และเนื้อ ตามความชอบ

H69D8182

 เลือกระดับความเผ็ดและเส้นได้

H69D8183

ส่วนของเมนู side dish ผมอยากลองอันสุดท้ายมาก คราวหน้าเจอกัน

H69D8187

เมนูเครื่องดื่ม ที่น่าเสียดายคือ ตอนผมกับกรไปกิน Sik-Hye ยังไม่มี มันคือชาข้าว รสหอมหวานที่ผมเคยกินไปหนสองหน แล้วชอบมากกกกกกก กรบอกว่าอีกซักพักก็มีจำหน่าย ซึ่งแปลว่าตอนนี้น่าจะมีแล้ว

H69D8188

 Social Media ของร้าน ไปติดตามกันได้ครับ

H69D8072

อันนี้ไม่ใช่โต๊ะผมน่ะ ตอนผมกำลังถ่ายรูปไปเรื่อยๆ หันไปเห็นน้องโต๊ะข้างๆ ทิ้งอารยะธรรมเอาไว้ เป็นตัวการันตีถึงความอร่อยได้อยู่ ฮ่าๆ โค้กก็ไม่ได้สปอนเซอร์นะ แต่ถ้าจะสปอนเซอร์ เชิญคร้าบบบบบบ

H69D8148

คราวหน้ามีโอกาสไปร้านไหนแล้วเค้าให้ถ่ายได้แบบนี้ จะมาเขียนอีกน้าาา ถ้าร้านเค้ายอมให้ถ่าย

จริงๆผมก็ตระเวนกินไปเรื่อยแหล่ะ ถ้าดูจากขนาดพุงของผมน่าจะบอกได้ดี

บายยยยยยย

ป๋าโต้งเอง

 

แล้วก็ติดตามเฟสของร้านนี้ได้ที่นี่เลยครับ

https://www.facebook.com/MasizzimTHAI

และโปรโมชั่นพิเศษสำหรับชาวเฮฟวี่!
ใครไปอุดหนุนตั้งแต่วันนี้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม
แล้วสั่งเกิน 500 บาท รับไปเลยส่วนลด 100 บาททันที
แค่แจ้งทางร้านว่า ได้อ่านรีวิวมากจาก HEAVY69 ครับ

 

admin

admin
description

Subscribe me