made in sunday x Amatissimo Caffe: What’s your beloved?
Dec 8, 2014

 

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still065

“Amatissimo ในภาษาอิตาเลียน แปลว่า Beloved
ซึ่ง Beloved ของผมก็คือกาแฟ
Amatissimo Caffe ก็คือสถานที่ที่แสดงความรักที่ผมมีต่อกาแฟ”


คุณทิด – พิริยรัชต์ จิรสินกิตติ เจ้าของ Amatissimo Caffe
 

“We do everything to make a better taste.”
“Life is too short to drink cheap coffee.”

ถ้าจะถามว่ามีประโยคไหนที่บ่งบอกความเป็นร้าน Amatissimo (อมาทิสสิโม) ได้ดี . . . คงหนีไม่พ้นสองประโยคนี้  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ทั้งสองประโยคก็ดูเหมือนจะเป็นสโลแกนของร้านเองด้วย

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still040

ครั้งแรกที่เรารู้จักร้านนี้ ได้เห็นคำว่า Amatissimo ผ่านตา นั่นคือตอนที่เรากำลังอ่านหนังสือ Marketing Everything ของคุณแท็บ – รวิศ หาญอุตสาหะ เจ้าของเดียวกันกับแกะดำทำธุรกิจ  ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ถ้าดูจากชื่อหนังสือเอง ไม่น่ามีอะไรที่จะสามารถชักจูงเราให้อยากไปลองดื่มกาแฟที่ร้านนี้ได้เลย เป็นหนังสือแนะนำกาแฟเหรอ? ก็ไม่ใช่ แถมเนื้อหาส่วนใหญ่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องการตลาดเป็นหลักด้วย แต่ทั้งหมดคงไม่มีทางเกิดขึ้น ถ้าตัวผลิตภัณฑ์ที่เค้าพูดถึงมันไม่ได้มีอะไรน่าสนใจ . . . แต่แน่นอนว่าเพราะ Amatissimo นั้น “มี”

คุณแท็บพูดถึง Amatissimo ว่าเป็นร้านที่มี service mind ที่ดี เพราะเจ้าของร้านจะคอยดูแลแนะนำลูกค้าให้สามารถเลือกดื่มกาแฟที่เหมาะกับความต้องการแต่ละคนได้ นอกเหนือไปจากนั้นร้านนี้ยังโด่งดังใน social network มากๆ เกี่ยวกับเรื่องขนมที่ทานคู่กับกาแฟได้ดีอย่าง ครัวซองต์ บางคนถึงขนาดบอกว่าต้องไปลองสักครั้งในชีวิตรับรองไม่เสียดาย ได้ยินมาขนาดนี้เราจะไม่ลองแวะไปได้ยังไง จริงไหมคะ

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still064

การแวะไป Amatissimo Caffe ครั้งแรกก็ไม่ผิดหวัง ถึงแม้ร้านจะอยู่ค่อนข้างไกลสำหรับพวกเราไปหน่อย แต่ก็เรียกได้ว่าคุ้มกับที่ได้ไปเจอและพูดคุยกับคุณทิดเจ้าของร้านด้วยตัวเอง ได้ลองดื่มกาแฟของเค้า รวมไปถึงไม่พลาดที่จะลองชิมครัวซองต์ ขนมที่เรียกได้ว่าเป็นแม่เหล็กของร้านด้วย . . . ซึ่งจริงๆ แล้ว ณ ตอนนั้นที่เราไปกัน โปรเจคท์ made in sunday ยังไม่เกิดขึ้นด้วยซ้ำไป

และจากความประทับใจในวันนั้น ตอนที่เรานึกจะทำ made in sunday ขึ้นมา Amatissimo จึงเป็นหนึ่งในร้านแรกๆ ที่เรานึกถึง และพอติดต่อคุณทิดเจ้าของร้านไป ก็ได้รับความร่วมมือที่ดีมากๆ กลับมา แม้เราจะยังไม่มีข้อมูลอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้คุณทิดจับต้องได้ มีแต่ไอเดียไปขายและขอความร่วมมือกับเค้า . . . และเพราะเหตุผลนี้ made in sunday อยากขอให้คำขอบคุณกับคุณทิดไว้ตรงนี้อีกสักครั้งนะคะ ดีใจที่กาแฟทำให้เราได้พบเจอคนดีที่มีความรู้อยู่เยอะแยะมากมาย และนี่อาจจะเป็นอีกเหตุผลนึงของเราที่ชอบแวะเวียนไปร้านกาแฟต่างๆ เพื่อให้ได้ไปลองไปดูกับตัวสักครั้ง

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still022

ร้าน Amatissimo เป็นห้องแถวหนึ่งห้อง ขนาดไม่ใหญ่มาก ในร้านมีทั้งส่วนที่เป็นบาร์ เราสามารถนั่งดูเค้าชงกาแฟไปด้วยทานไปด้วยได้ นั่งไปนั่งมาก็จะได้คุยกับเจ้าของร้านไปด้วยเลย ส่วนใครที่อยากมานั่งเล่นกับเพื่อนชิลล์ๆ หรือนั่งทำงาน ทางร้านก็จะมีโต๊ะเล็กๆ ให้บริการอยู่ประมาณ 4-5 โต๊ะค่ะ บรรยากาศและลักษณะการตกแต่งจะเป็นสไตล์อินดัสเทรียล เรียบเท่ แนวปูนเปลือยและท่อไปป์ ใครอินแนวนี้มาแล้วน่าจะชอบการตกแต่งของทางร้านอยู่พอสมควรเลย

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still016

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still034

สำหรับคอกาแฟ เชื่ออยู่ว่าแว่บแรกที่เห็นลาเต้ร้อน ที่วางเสิร์ฟมาบนจานไม้ คู่กับ biscotti ชิ้นเล็กน่ารักแบบนี้แล้ว คนที่คุ้นเคยกับการตระเวนดื่มกาแฟตามร้านต่างๆ คงจะตอบได้ในทันทีว่าเป็นของ Amatissimo แถมเมนูนี้ก็ยังเป็นหนึ่งใน signature ของที่นี่ด้วย ลาเต้เป็นเมนูกาแฟที่ดื่มง่ายอยู่แล้ว เอสเพรสโซ่ที่ผสมกับนมนุ่มๆ หอมละมุนๆ ทานคู่กับ biscotti เข้ากันดี  ส่วนอีกตัวคือ ไวท์ช็อคมอคค่า เห็นคุณทิดบอกว่า เค้าใช้ช็อคโกแลตนำเข้าด้วย เพราะตัวช็อคโกแลตมีคุณภาพดี เลยเป็น signature อีกตัวที่ถ้ามาถึงร้านแล้วก็อยากให้ได้ลองชิมกันค่ะ ว่าจะกลมกล่อมขนาดไหน เวลาที่ช็อคโกแลตดีๆ กับกาแฟมีคุณภาพมารวมอยู่ในแก้วเดียวกัน

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still042

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still051

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still043

สำหรับใครที่ชื่นชอบกาแฟดำ ที่ร้านก็มีทั้งแบบ Espresso, Pour over หรือกาแฟดริป แถมยังมีเครื่องชงแบบ Syphon รวมไปถึงเครื่อง Steampunk ที่หาชิมได้เพียงที่เดียวในประเทศไทยตอนนี้ ถ้าถามว่าทำไมจึงพูดถึงเครื่องชงกาแฟที่เยอะแยะมากมาย นั่นก็เพราะเครื่องแต่ละตัวก็จะให้รสชาติที่แตกต่างกันไป ถึงแม้เราจะใช้เมล็ดกาแฟตัวเดียวกันก็ตาม เนื่องจากวิธีการชงแต่ละแบบ จะทำให้ได้ตัวกาแฟที่แตกต่าง เช่น Pour over ที่เป็นการดริปด้วยน้ำร้อนเพื่อกระตุ้นตัวกาแฟในถ้วยฟิลเตอร์ น้ำกาแฟที่ได้จะเกิดจากการที่น้ำร้อนค่อยๆ ไหลผ่านเมล็ดกาแฟที่บดแล้วออกมาเรื่อยๆ ซึ่งไม่ได้มีการแช่ทิ้งไว้ แต่ค่อยๆ ใช้เวลาในการปล่อยให้น้ำไหลผ่านตัวกาแฟไป รสชาติที่ได้ออกมาจะค่อนข้างสะอาดและชัดเจน รวมไปถึงอโรมาด้วยค่ะ

 

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still019

Work_HEAVY COFFEE.Still003Single Origin หรือเมล็ดกาแฟที่ทางร้านใช้นั้น เป็นเมล็ดกาแฟนำเข้า มีอยู่ 4 ตัวคือ Kenya, Sumatra, Ethiopia และ Columbia แต่ละแบบก็ได้รสชาติที่แตกต่างกันไป อย่าง Ethiopia ถ้าใครที่เคยดื่มก็จะพอรู้อยู่ว่า เป็นตัวที่ออกไปทางเปรี้ยวๆ หน่อย ในขณะที่ Columbia หรือ Guatemala จะให้กลิ่นไม้ๆ ซึ่งส่วนตัวกรจะชอบแนวไม้มากกว่า แต่ถ้าเป็นทางพี่โต้งเห็นว่าจะชอบกาแฟที่มีรสเปรี้ยวมากกว่า เรื่องนี้เป็นความสนุกอีกแบบนึงของการดื่มกาแฟเลยนะคะ เพราะใครจะรู้ว่าเมล็ดกาแฟที่ปลูกจากคนละแหล่ง ต่างฤดูกาลฟ้าฝน ผ่านวิธีการคั่วและบดที่หลากหลาย จนสุดท้ายแล้วถึงแม้หน้าตาจะดูไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากมาย แต่กลับให้รสและกลิ่นที่น่าหลงใหลคนละแบบ และยิ่งผ่านวิธีการชงในแบบต่างๆ กันแล้ว ก็ยิ่งให้รสชาติที่หลากหลายขึ้นไปอีก รวมไปถึง aftertaste แต่ละตัวด้วย นับเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวอีกอย่างของกาแฟเลยค่ะ

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still023

 

มาถึงเบเกอรี่กันบ้างดีกว่า วัตถุดิบของทางร้านนี้ จะเน้นไปที่คุณภาพเป็นหลัก ถึงแม้ราคาจะอยู่สูงกว่าท้องตลาดระดับนึงก็ตาม และปริมาณการใส่แบบที่เรียกได้ว่า ไม่ยั้งค่ะ เพราะเรามีโอกาสได้เข้าไปดูถึงห้องครัวเลยได้เห็นกรรมวิธีต่างๆ…ซึ่งเค้าใส่เครื่องเน้นๆ จริงๆ เรียกได้ว่าถ้าใส่มากไปกว่านี้อาจจะเลยระดับเกินอร่อยไปแล้ว เข้าใจว่าเค้าให้มากสุดเท่าที่ให้ได้ละค่ะ 555 ที่สำคัญที่นี่จะอบขนมแบบวันต่อวัน ลูกค้าที่มาจะไม่เจอขนมค้างหิ้งแน่นอน สดใหม่และหอม เพราะครัวก็อยู่ข้างบนร้านเลย แถมได้ยินมาว่า ทำส่งให้กับร้านต่างๆ ในกรุงเทพอีกหลายร้านด้วยนะคะ

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still058

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still029

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still031

ใครที่อยากมาชิมเบเกอรี่ อยากแนะนำให้มาถึงร้านเร็วสักหน่อย เพราะพอตกบ่ายไปปั๊บ หิ้งขนมจะเริ่มร้างแล้ว ขายดีออกเร็วกันเหลือเกิน ใครหมายมั่นอยากมาลองครัวซองต์ แล้วมาหลังบ่ายสาม ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะอดนะคะ 555 แต่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ลองเมนูอื่นดูบ้างเหมือนกัน เพราะที่ร้านมีขนมอีกหลายอย่างให้เราได้ตื่นตาตื่นใจ และจะมีมากขึ้นเป็นพิเศษในวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อต้อนรับลูกค้าที่ส่วนใหญ่จะมาวันธรรมดากันไม่ได้เพราะต้องทำงาน

Work_HEAVY COFFEE Vol..Still044ขนมจำพวก Brioche ก็เป็นอีกตัวที่อยากให้ลอง Brioche หรือ บริออช เป็นขนมปังแบบนึงค่ะ ตัวเนื้อจะเบาๆ กรอบนอกนุ่มใน อร่อยเลยแหละ อาจเป็นเพราะส่วนตัวชอบขนมปังแบบ Brioche มาก เมนูที่ทำด้วย Brioche ของที่ร้านก็จะมีเป็นตัวที่ชื่อว่า Brekkie Rolls หรือ เบรกกี้โรลส์ เป็นเหมือนเมนูอาหารเช้าค่ะ หน้าตาละม้ายคล้ายเบอร์เกอร์  อย่างในรูปก็คือตัวที่ห่อกระดาษอยู่ และบนขนมปังมีงาดำโรย สำหรับไส้ของตัวนี้ก็จะเป็นผักย่าง เห็ดย่าง กับซอสเฉพาะของเค้า ซึ่งอร่อยมากจริงๆ ยิ่งเสิร์ฟมาแบบร้อนๆ สามารถทานได้แบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมเลย

นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูขนมหวานยอดฮิตอย่าง Honey Toast ด้วยนะคะ เราได้ไปดูขั้นตอนการทำมาเรียบร้อยแล้ว น่าอร่อยเพิ่มแคลอรี่จริงๆ แต่ก็ยังไม่ทันได้ลอง เพราะแค่นี้ก็อิ่มกันมากแล้ว ใครมีโอกาสไปที่ร้านแล้วได้ทาน มาแชร์กันได้นะคะว่าชอบหรือไม่ชอบอะไรยังไงบ้างน้า

IMG_2802

IMG_2803

IMG_2804

สรุปว่าใครที่มองหาร้านที่มีขนมอร่อยๆ กาแฟดื่มง่ายเบาสบาย มีวิธีชงให้เลือกลองได้หลากหลายแบบ ทั้ง Pour over, Espresso, Syphon รวมไปถึงเครื่อง Steampunk อย่างที่บอกไว้ข้างบนค่ะ ใครอยากลองชิมว่ากาแฟจาก Steampunk จะแตกต่างและมีความแปลกใหม่มากขนาดไหนก็ลองแวะไปได้เลยนะคะ ส่วนตัวคิดว่าใครๆที่ได้มาร้านนี้น่าจะรักระดับนึงเลย เพราะพนักงานก็น่ารัก บริการก็ดีค่ะ ส่วนตัวราคาของทั้งเครื่องดื่มและเบเกอรี่ก็อยู่ตามอัตราเฉลี่ยของร้าน Specialty coffee ทั่วไปเลย ถ้ามีเวลามาวันธรรมดา จะนั่งยาวๆ สบายๆ ได้เลยค่ะ เพราะลูกค้าจะไม่แน่นร้านเหมือนช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ . . . แต่แจ้งไว้ก่อนว่า ปกติแล้วที่ร้านปิดวันพุธ ก่อนจะไปลองเช็คจาก Facebook ดูก่อนก็ดี จะได้ไม่พลาด กรเห็นทางร้านคอยอัพเดทอยู่ตลอดค่ะ

แถมอีกนิดว่า ลองเข้าไปดูที่ Facebook Fanpage และ IG ของทางร้านได้เลยค่ะ มีรูปขนมน่าทานเพียบบบ งานนี้มีหิว 555

 

Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/AmatissimoCaffe
Instagram:  http://instagram.com/amatissimocaffe

ภาพและวีดีโอโดยทีมวิจัยฝุ่น (Vijaifoon)
Facebook Fanpage:  https://www.facebook.com/vijaifoon
Website:  http://www.vijaifoon.com/

admin

admin
description

Subscribe me