made in sunday: Chemex Ottomatic Coffeemaker
Dec 3, 2014

เทคโนโลยียังมีออกใหม่มาทุกวัน และในทุกวงการ แน่นอนว่าไม่เว้นวงการกาแฟ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าตอนนี้บริษัท Chemex ได้ผลิตเครื่องชงกาแฟฟิลเตอร์อัตโนมัติออกมาแล้ว กาแฟฟิลเตอร์หรือที่เราคุ้นกันในชื่อกาแฟดริป (drip coffee) ซึ่งจริงๆ การดริปกาแฟถือเป็นศิลปะอย่างนึง ที่บาริสต้าในสาย specialty coffee ทุกคนจะผ่านการฝึกฝนจนเป็นทักษะประจำตัว ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะเชี่ยวชาญต่างกันไป เพราะว่าการดริปกาแฟแต่ละแก้ว มีปัจจัยหลายๆ อย่างที่เราต้องควบคุมเพื่อให้ได้คุณภาพกาแฟที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความร้อนของน้ำที่ใช้ ระยะเวลาในการดริป รวมไปถึงอุณหภูมิกาแฟที่ดริปเสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า

 

coffeemakers_image_1

 

ปกติแล้วการดริปกาแฟมีรายละเอียดปลีกย่อยอยู่มากมาย เพราะกาแฟแต่ละตัวก็ให้ผลออกมาแตกต่างกัน หลายๆ คนที่เป็นคอกาแฟดริปน่าจะคุ้นเคยกับรสชาติสะอาดและเบาๆ ของกาแฟประเภทนี้อยู่ และเวลาที่เราไปร้าน specialty coffee ก็มักจะเคยผ่านตากับขวดโหลแก้วอันนึง ที่มีตกแต่งไม้ที่ผูกด้วยเชือกอยู่บริเวณคอขวด หน้าตาคล้ายอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์อยู่นิดๆ ซึ่งขวดนี้เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของ Chemex จนกลายมาเป็นเหมือนชื่อเรียกประเภทกาแฟที่ brew ผ่านโหลนี้ไปแล้ว ทั้งที่ความเป็นจริงวิธีการ brew กาแฟผ่านโหลนี้ก็คือการดริปนั่นเองค่ะ

จากที่เคยสอบถามบาริสต้า เหตุผลของการเลือกใช้โหล Chemex ก็เพราะ เวลาดริปกาแฟออกมาแล้ว ตัวโหลสามารถจุกาแฟได้ปริมาณเยอะ แม้วิธีการ brew จะคล้ายกันกับการดริปกาแฟทั่วๆ ไป และหลังจากที่ลองไปเสิร์ชดูเลยรู้ว่า โหลนี้มีชื่อเรียกเหมือนกันคือ Classic Chemex แต่ความจุของโหลก็ถูกเอามาเรียกเป็นชื่อรุ่นไปด้วย เช่น Six Cup Classic Chemex หรือ Eight Cup Classic Chemex ซึ่งก็ตรงกับที่บาริสต้าบอกมา เพราะโหลนึงสามารถจุน้ำได้มากถึงปริมาณ 6 แก้ว หรือ 8 แก้ว ตามชื่อเรียก

coffeemaker-classic-six-detailขวดโหล Chemex

แต่เรื่องนี้จะมาพูดถึงในวันนี้คือ เทคโนโลยีที่ผลิตต่อยอดจากขวดโหลแก้ว โดยการทำเครื่องดริปกาแฟขึ้นมา และใช้โหล Chemex เป็นจุดขายต่อเหมือนเดิม ซึ่งชื่อเรียกเครื่องนี้ก็คือ  Chemex Ottomatic Coffeemaker ก็หมายความตามชื่อเลย ถามว่าเครื่องนี้พิเศษตรงไหน อย่างที่บอกไปตอนแรกข้างบนคือ การดริปกาแฟแต่ละแก้ว มีปัจจัยต่างๆ ที่เราต้องควบคุม ทั้งเรื่องเวลา อุณหภูมิน้ำที่ดริป อุณหภูมิกาแฟหลังดริปเสร็จ ซึ่งเครื่องนี้สามารถควบคุมทุกอย่างที่ว่ามาได้ ทั้งการควบคุมอุณหภูมิน้ำที่ใช้ในการชงได้อย่างแม่นยำ และอยู่ระหว่างอุณหภูมิที่ 197.6F-204.8F, ลักษณะการปล่อยน้ำออกมาผ่านหัวสเปรย์, ระยะเวลาในการปล่อยน้ำเพื่อดริปกาแฟออกมา รวมไปถึงตัวจานที่รองอยู่ข้างใต้โถที่จะคอยคุมอุณหภูมิกาแฟให้อยู่ที่ 176F-185F ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่พอเหมาะกับการดื่มพอดี

นอกจากนี้เพื่อให้ fit กันกับผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้วของบริษัท ตัวเครื่องนี้จึงสามารถใช้ได้กับขวดโหลไซส์ต่างๆ ของ Chemex ไม่ว่าจะเป็นไซส์ 3, 5, 6, 8 และ 10 Cup Chemex Coffeemakers ค่ะ

 

second1

first2

third1

 

ลองดูวีดีโอการใช้เครื่องนี้ได้เลยค่ะ

 

สำหรับหน้าตาของ Chemex Ottomatic Coffeemaker ก็เป็นตามแบบในรูปนี้เลยค่ะ สำหรับตอนนี้ใครสนใจอยากหาซื้อเครื่องนี้ไว้ครอบครอง สามารถสั่งซื้อได้ทางเดียวคือผ่านหน้าเวปของ Chemex เอง สนนราคาอยู่ที่ 350 US$ คิดเป็นเงินไทยก็ตกราวๆ 11,500 บาท ถ้าใครได้สั่งมาลองแล้ว มาบอกฟีดแบ็กกันบ้างก็ดีนะคะ อยากรู้เหมือนกันว่าจะเป็นยังไง 555

 

Credit:  http://www.foodrepublic.com/2014/12/02/chemex-just-announced-350-automatic-coffee-machine
Chemex Website:  http://www.chemexcoffeemaker.com/coffeemakers/ottomatic/ottomatic-coffeemaker.html

admin

admin
description

Subscribe me