ครูแห่งยุคดิจิตอล 4.0 น้อมนำปรัชญาของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้เพื่อการศึกษาไทย
Jan 20, 2018

เช้าตรู่ ณ สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นเช้าที่ดูสดชื่นอีกวันนึง เพราะวันนี้เรามีนัดเพื่อจะไปออกทริปทดสอบรถยนต์ จะเรียกทดสอบรถยนต์คงจะไม่ถูกต้องนักเพราะ รถที่เราจะใช้ในทริปนี้เป็นรถยนต์นิสสัน 2 รุ่นคือ X Trail และรถกระบะ NAVARA ซึ่งก็ไม่ได้เป็นรถแปลกใหม่แต่อย่างใด แถมยังเป็นรถที่เคยขับมาแล้วอีกด้วย แต่ไม่เป็นไรเพราะทริปนี้มีเป้าหมายที่ใหญ่กว่านั้น คือการไปหาบุคคลต้นแบบตามโครงการ “แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่พอเพียง” ซึ่งเป็นโครงการดีๆ ที่ทางนิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดขึ้นเพื่อร่วมสานต่อปรัชญาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งครั้งนี้บุคคลต้นแบบที่เราจะไปเจอคือ คุณครูมะนาว หรือ นายศุภวัจน์ พรมตัน ที่โรงเรียนนครวิทยาคม จังหวัดเชียงราย

เมื่อทุกคนมารวมตัวกันพร้อมแล้วก็ขึ้นเครื่องบิน บอกเลยว่าวันนั้นฝนตกหนักมากจนคิดในใจว่าจะไปได้เหรอ แต่พอถึงเวลาขึ้นเครื่อง ฝนก็ค่อยๆ เบาลง น่าจะเป็นผลจากการที่เราจะไปทำความดี ฟ้าฝนจึงเป็นใจในการเดินทางครั้งนี้

แม้จะเป็นการบินแค่ชั่วโมงนิดๆ แต่ก็มีอาหารเช้า ชา กาแฟ น้ำอัดลม ให้บริการหลังจากนั้นไม่นานเครื่องก็ค่อยๆ ลดระดับลงสู่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย อากาศวันนี้เรียกว่าดีมากๆ เย็นสบายกำลังดี เหมาะมากกับการไปทำกิจกรรมวันนี้ จุดรวมพลจุดต่อไปห่างจากสนามบินเพียงแค่ 5-6 กิโลเมตร และเราก็เดินทางมาถึงโรงแรม ดุสิต ไอส์แลนด์ รีสอร์ท หลังจากล้างหน้าล้างตาก็เข้ามานั่งฟังการบรรยายการทดสอบขับและเส้นทางการเดินทางวันนี้

เมื่อทุกคนพร้อมแล้วก็ประจำการกันที่รถได้เลย รถที่เราได้ใช้งานในวันนี้คือ นิสสัน เอ็กซ์เทรล รถเอสยูวียอดนิยมเครื่องยนต์ไฮบริดขนาด 2.0 ลิตรที่มาพร้อมระบบเพียวไดร์ฟไฮบริด และคลัทช์คู่อัจฉริยะ แต่จริงๆ แล้วรถที่มาใช้ในทริปมีทั้ง นิสสัน เอ็กซ์เทรล เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร และ 2.5 ลิตร

และยังมีรถกระบะนิสสัน นาวารา ปี 2018 ใหม่ มาร่วมเดินทางอีกด้วย แต่ด้วยหน้าตาของเราทำให้เราต้องไปขับ นิสสัน เอ็กซ์เทรล ซึ่งเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ดันเกิดมาหน้าตาดี 555 ไว้ยืมรถกระบะนิสสัน นาวารา มาขับเที่ยววันหลังก็ได้ เมื่อทุกคนพร้อมแล้วก็มุ่งหน้าไปโรงเรียนนครวิทยาคม เพื่อพบบุคคลต้นแบบนายศุภวัจน์ พรมตัน หรือ ครูมะนาว กันได้เลย

ครูมะนาวคือใคร เป็นคำถามในใจผมมาตลอด ทำไมเราต้องเดินทางมาไกลขนาดนี้เพื่อมาเจอครูคนนี้ เค้าเป็นครูที่คู่ควรกับการเดินทางมาไกลขนดนี้จริงๆ เหรอ เดี๋ยวคงได้รู้กันหลังจากมีคำถามในใจได้สักพัก ก็มีชายหนุ่มท่าทางนอบน้อมแต่งกายสุภาพ “สวัสดีครับ ยินดีตอนรับคณะสื่อมวลชนสู่โรงเรียนนครวิทยาคม ผมครูมะนาวยินดีต้อนรับครับ” โอ้ว…คนนี้เองครูมะนาว

ครูมะนาว เป็นคนสมัยใหม่ที่มีดีกรีการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านครุศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 2 จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ด้วยสำนึกรักบ้านเกิดจึงตั้งใจกลับมาเป็นครู ณ จังหวัดเชียงราย ด้วยแนวคิดที่อยากส่งเสริมให้เด็กรักการอ่าน และเข้าห้องสมุดกันเพิ่มมากขึ้น

จึงได้คัดเลือกกิจกรรมที่มีชื่อว่า “THE MASK SINGER หน้ากากนักร้องรักการอ่าน season 2” “เชิญมาปลุกวิญญาณ” “The Soundtrack of Book หรือ เพลงรักประกอบหนังสือ” และ “The Voice Reading หรือ อ่านจริง ไรจริง” ขึ้นมาจนเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างตามสื่อโซเชียล

หลังจากรู้จักกับครูมะนาวกันแล้ว ครูมะนาวก็อยากให้พี่ๆ สื่อมวลชนเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งปันความเชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร ให้เป็นพี่เลี้ยงในการให้คำแนะนำและสอนน้องในการผลิตชิ้นงานข่าวในโลกออนไลน์ที่ปัจจุบันกำลังมีบทบาทอย่างสูง ด้วยโจทย์ที่สื่อถึงการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว หรือ สิ่งที่น่าสนใจภายในชุมชน อำเภอพาน โดยแบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มกลุ่มละ 3 คน ไปกับพี่ๆ สื่อ 2 ท่าน เพื่อออกไปทำวิดีโอสั้นๆ ไม่เกิน 1 นาทีกลับมานำเสนอ โดยมีแท็บเล็ตที่ทีมนิสสันเตรียมมาให้ใช้ในการถ่าย และตัดต่อด้วยแอปพลิเคชั่น Quik ของ gopro ซึ่งสถานที่ที่จะออกไปทำภารกิจมีทั้งหมด 10 สถานที่ รอบๆ โรงเรียนระยะทางไม่เกิน 3 กิโลเมตร

กลุ่มของเราได้รับภารกิจให้ถ่ายทอดความสวยงาม และเชิญชวนให้มาเที่ยววัดบ้านกล้วยทรายงาม สบายละเที่ยววัดแถวเชียงรายไม่ยากเพราะวัดแถบภาคเหนือตอนบนล้วนสวยงามมีเอกลักษณ์ เราพาน้องๆ ทั้ง 3 คนซึ่งประกอบด้วย น้องกัน น้องแยม และน้องแยม ทั้ง 3 คนดูตื่นเต้นกับ นิสสัน เอ็กซ์เทรล ที่กว้างขวาง แอร์เย็น เพลงเพราะ

เมื่อมาถึงวัด จินตนาการของผมก็วูบหายไปทันที เพราะที่วัดบ้านกล้วยทรายงาม เป็นวัดที่กำลังบูรณะอยู่ งานงอกละทีนี้ ก็คงทำได้เท่าที่ทำ พวกเราก็ได้เพียงแค่แนะนำเกี่ยวกับการพูดนำเสนอสถานที่ การเลือกมุมกล้อง และการใช้แอปสำเร็จรูปในการตัดต่อวิดีโอที่จะต้องเอากลับไปนำเสนอ แต่ผมสนุกกับการเล่นกับหมาที่สุด หมาอะไรเฟรนด์รี่มากกกก

หลังจากที่กลับมาถึงโรงเรียนเพื่อเตรียมนำเสนอผลงานก็ได้เห็นผลงานของกลุ่มอื่นๆ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของชุมชนตำบลสันมะเค็ด เห็นได้เลยว่าชุมชนนี้อยู่กันอย่างพอเพียงตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พระราชดำรัสของในหลวงรัชกาลที่ 9 ดูมีความสุข ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ กินเหลือแล้วค่อยขาย ไม่ได้อยู่กันแบบยากจน

กิจกรรมครั้งนี้มีการมอบรางวัลเพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับกลุ่มที่นำเสนอได้ถูกใจกรรมการมากที่สุด แถมยังมีรางวัลพิเศษเป็น กล้อง GoPro รุ่น HERO 5 Session เพื่อให้น้องๆ ใด้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในยุคดิจิตอล 4.0

สำหรับ โครงการ แค่ใจก็เพียงพอ ตามพ่อที่เพียงพอ เริ่มขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมาและจะจบโครงการที่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 เพื่อสืบสานพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไปทั่วประเทศ

Subscribe me