ครั้งแรกบนโลก ‘BMW Art Bike’ ศิลปะบนจักรยานในนิทรรศการ​ JISBAR’s PLAYGROUND
Feb 18, 2019

งานนิทรรศการ​ JISBAR’s PLAYGROUND การแสดงงานศิลปะร่วมสมัยแนว POP ART ของศิลปินดาวรุ่ง JISBAR (จิสบาร์) ศิลปินชาวฝรั่งเศส  ที่มีผลงานจัดแสดงมาแล้วหลายที่อย่างซานฟรานซิสโก, ลอนดอน, ปารีส, เวนิซ, ดูไบ, และล่าสุดเค้าเลือกกรุงเทพฯ ในการเปิดนิทรรศการศิลปะครั้งแรกในเอเชีย

นิทรรศการครั้งนี้นอกจากจะมีผลงานสีสันจัดจ้านสนุกสนานมาจัดแสดงแล้ว ยังมีเซอร์ไพรส์สุดพิเศษเฉพาะเมืองไทยเท่านั้นคือการเพนต์จักรยาน BMW M Cruise Bike ถึง 3 คัน ซึ่งถือได้ว่าเป็น BMW Art Bike ครั้งแรกของโลกอีกด้วย นิทรรศการ JISBAR’s PLAYGROUND และจักรยาน BMW Art Bike ได้จัดแสดงที่โรงแรม SO Sofitel Bangkok ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ถึง 13 มีนาคม 2562

ก่อนอื่นเรามารู้จักศิลปินกันก่อน JISBAR (จิสบาร์) เป็นศิลปินรุ่นใหม่วัย 29 ปีชาวฝรั่งเศส ได้รับการยอมรับในฐานะศิลปินอาชีพมานานกว่าสิบปีและจัดแสดงผลงานมาแล้วทั่วโลกอย่างซานฟรานซิสโก, ลอนดอน, ปารีส, เวนิซ, ดูไบ, และล่าสุดคือกรุงเทพฯ จิสบาร์อาศัยและทำงานศิลปะอยู่ที่ปารีส ซึ่งครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้มาเยือนและจัดแสดงนิทรรศการศิลปะที่เอเชียในชื่อ JISBAR’s PLAYGROUND ที่โรงแรม SO Sofitel Bangkok ไฮไลต์ของการจัดแสดงงานครั้งนี้จะเป็นการสร้างสรรค์ผลงานบนจักรยาน BMW ถึง 3 คันด้วยกัน

งานของจิสบาร์จะเป็นแนวศิลปะร่วมสมัยที่ส่วนใหญ่จะมีป๊อปไอคอนดังๆ เป็นส่วนประกอบหลักอย่างเช่น โมนาลิซ่า, มาริลีน มอนโร, มิกกี้ เม้าส์ ฯลฯ ซึ่งไอคอนที่นำมาใช้จะเป็นตัวสะท้อนวัฒนธรรมป๊อปของสังคมได้เป็นอย่างดี pop culture คือภาพสะท้อนยุคสมัย จิสบาร์ ตั้งใจที่จะบันทึกยุคสมัย บรรยากาศที่พวกเราเติบโตมา รวมถึงความรู้สึกของตัวเอง โดยหวังว่าการถ่ายทอดผ่านงานศิลปะจะทำให้ภาพสะท้อนเหล่านี้คงอยู่ตลอดไป นั่นเป็นเหตุผลที่จิสบาร์เลือกถ่ายทอดงานผ่านป๊อปไอคอนและแบรนด์ดังต่างๆ นอกจากนี้จิสบาร์ยังเลือกใช้สีสันที่ดูฉูดฉาดเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้คน

ในงานนิทรรศการ JISBAR’s PLAYGROUND นอกจากเราจะได้ชมภาพผลงานคลาสสิกหลากหลายชิ้นของเค้าแล้ว ยังมีไฮไลท์ที่ได้รับการสนับสนุนจาก BMW ที่ถือว่าเป็นแบรนด์รถยนต์ที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก ดังนั้นการได้ร่วมสร้างสรรค์ผลงานกับแบรนด์ระดับนี้ถือเป็นประสบการณ์พิเศษมาก และนี้ไม่ใช่การร่วมงานกับ BMW ครั้งแรกแต่จิสบาร์เคยเพนต์รถยนต์ X2 ที่ยุโรปมาแล้ว

สำหรับการเพนต์จักรยาน M Cruise Bike คอนเซปต์ในการเพ้นต์จักรยาน จิสบาร์เน้นการถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก ณ ขณะเพ้นต์เป็นหลักที่ในนวงการศิลปะจะเรียกว่า เพียวอาร์ต (Pure Art) ซึ่งถือเป็นอะไรที่ท้าทายมาก เพราะจักรยานมีพื้นที่ในการเพนต์น้อยทำให้เพนต์ยากพอสมควร โดยตัวศิลปินใช้เทคนิคต่างๆ ในการเพนต์งานครั้งนี้อย่างการพ่นด้วยสีสเปรย์กระป๋อง การทาด้วยสีอะครีลิก และการเขียนข้อความด้วยปากกามาร์คเกอร์ โดยคำที่นำมาเขียนส่วนใหญ่เป็นคำที่เกี่ยวกับการปั่นจักรยาน เพราะที่ปารีสจิสบาร์ก็ใช้จักรยานในการเดินทางเป็นประจำเช่นกัน

คอนเซ็ปต์ที่ศิลปินถ่ายทอดออกมาผ่านจักรยานคือการนำจักรวาลของเค้ามาละเลงลงบนจักรยานทั้ง 3 คันโดยเริ่มจากคันสีดำ จิสบาร์เลือกผสมผสานสีดำและทองเข้าด้วยกัน เพื่อสะท้อนถึงความหรูหราของแบรนด์ BMW

และจากสีดำทองก็ค่อยๆ เติมสีสันใส่ล้อของคันต่อมา(คันสีชมพูฟ้า)

และสีสันก็ค่อยๆ มีมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นคันสุดท้าย(คันสีแดงน้ำเงิน) เหมือนเป็นการวิวัฒนาการซึ่งในคันสุดท้ายศิลปินตั้งใจใช้สีน้ำเงิน ขาว แดง เพื่อสื่อถึงธงชาติไทย ขณะเดียวกัน สีเหล่านี้ก็พ้องกับธงชาติฝรั่งเศสประเทศของเค้าด้วย

มันเหมือนเป็นการถ่ายทอดความรู้สึกของศิลปินแบบสดๆ ในขณะทำงานนั้นๆ และทั้งหมดนี้คือคอนเซ็ปต์ซึ่งสะท้อนภาพใหญ่ที่จิสบาร์ตั้งใจสร้างสรรค์บนจักรยาน BMW M Cruise Bike ทั้ง 3 คัน

ใครที่ดูงานจิสบาร์แล้วสนใจอยากลองทำตามก็สามารถทำได้ถ้าหัวใจมันเรียกร้อง และสำหรับแฟนๅ BMW ไม่ควรพลาดที่จะมีจักรยานดีไซน์สวยๆ จาก BMW ซึ่งจักรยานของ BMW สามารถไปสัมผัสและซื้อหาได้ตามโชว์รูมอย่างเป็นทางการ ซึ่งในประเทศไทยจะมีให้เลือกตามความชอบอยู่ 3 รุ่นหลักด้วยกันคือBMW Cruise Bike ในรุ่นนี้จะเป็นจักรยานเสือภูเขาวัสดุอลูมิเนียมน้ำหนักรวมประมาณ 15 กิโลกรัม ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันอีกรุ่นคือ BMW Cruise M bike จะคล้าย BMW Cruise Bike ที่มีการออกแบบสวยงามลงตัวมีเอกลักษณ์โดดเด่นตามสไตล์ BMW สายเบรก และเกียร์ที่ถูกซ่อนอยู่ในเฟรม ที่สำคัญเมื่อมากับรหัส M แล้วแม้จะเป็นจักรยานมันก็ต้องมีความพิเศษไม่ต่างอะไรกับรถยนต์ BMW รหัส M เช่นกัน ซึ่งใน BMW Cruise M bike นั้นจะมีชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์ใส่มาด้วย อย่างตรงบริเวณแหวนรองคอ และหลักอานจักรยานเป็นต้นและสุดท้าย BMW Trekking Bike คันนี้ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันเลย เพราะนอกจากจะมีไฟหน้าแบบ LED แล้ว ยังมีแร็กมาให้ด้วยจะเอาไว้วางของหรือให้คนซ้อนท้ายก็ยังพอไหว แถมยังมีกันโคลนหน้า/หลังมาให้อีกด้วย

งานนิทรรศการศิลปะ JISBAR’s PLAYGROUND แม้ว่าจะผ่านไปแล้ว แต่ตัว BMW Art Bike ยังคงอยู่แต่จะนำไปจัดแสดงที่ไหนต่อไปสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/bmwthailand/

Subscribe me