IP MAN 3
Jan 13, 2016

และแล้วหนังactionที่หลายคนรอคอยก็มาแล้ว

IP MAN ภาคนี้เป็นภาคที่ 3 แล้ว ใครที่เคยดูทั้งสองภาคแรกมาก่อนจะรู้ว่ามันส์มาก

ทั้งตัวเนื้อเรื่องที่อ้างอิงจากประวัติจริงของปรมาจารย์ ยิปมัน

ทั้งฉากต่อสู้สุดมันส์ จนทำให้ใครๆก็รู้จักมวยชนิดนี้ขึ้นมาในเวลาอันสั้น

อีกทั้งตัว ดอนนี่ เองที่แสดงฉากแอ็คชั่นได้ถึงใจ

ผมคนนึงที่เป็นแฟนติดตามผลงานของเค้าอยู่

ลองไปอ่านเรื่องย่อและรายละเอียดบางส่วนของเรื่องนี้กันครับ

ตอนนี้หนังเข้าโรงละ ไปจัดกันได้ตามสะดวก

เรื่องย่อ

ในช่วงปลายยุค 1950 ยิปมัน (ดอนนี่ เยน) ได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขกับภรรยาและลูกชาย แต่ไม่นานแก๊งอันธพาลนำโดย แฟรงค์ (ไมค์ ไทสัน) ชาวต่างชาติได้พยายามเข้ามายึดครองชุมชนแห่งนี้ ยิปมันจึงตัดสินใจนำลูกศิษย์ของเขาออกมาต่อสู้เพื่อปกป้องชุมชน

13 (2)

เกร็ดภาพยนตร์

– การกลับมาของยิปมัน ที่ครั้งนี้ ดอนนี่ เยน ออกมายืนยันว่าจะเป็นภาคสุดท้ายที่เขาจะร่วมแสดง

– ภรรยาของดอนนี่ เยน เคยให้ข่าวว่าเธอเป็นห่วงสามีว่าอาจจะได้รับบาดเจ็บกับการแสดงร่วมกับ ไมค์ ไทสัน แต่เมื่อถ่ายทำจริงๆ กลับกลายเป็น ดอนนี่ เยน ที่เป็นคนทำให้นิ้วชี้ของ ไมค์ ไทสัน หัก! จากการถ่ายทำในฉากๆนึงในภาพยนตร์

– ครั้งแรกที่ ไมค์ ไทสัน ร่วมแสดงในหนังแอคชั่น และรับบทที่จริงจังครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เขามักจะรับเล่นหนังตลก

– การวัดกันกันระหว่างหมัดที่ว่องไวของหวิงชุน VS. มวยตะวันตก ที่ใช้ความหนักหน่วงของหมัดในการต่อสู้

– ออกแบบและกำกับการต่อสู้โดย หยวน หวู ปิง ผู้ที่เคยร่วมกันงานทั้ง 2 ภาคก่อนหน้านี้ การันตีผลงานด้วย The Matrix Reloaded, The Matrix Revolution, Kill Bill, Crouching Tiger and Hidden Dragon และ The Grandmaster

 2 (7)

เกี่ยวกับภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่อง Ip Man 3 ถือเป็นภาพยนตร์ปิดไตรภาคของหนังชุดยิปมัน โดยการอำนวยการสร้าง ของเรย์มอน หว่อง โปรดิวเซอร์ที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความประสบความสำเร็จทั้ง 2 ภาคแรก นำแสดงโดย ดอนนี่ เยน และกำกับภาพยนตร์โดย วิลสัน ยิป

เรย์มอน หว่อง วางแผนที่จะปิดตำนานยิปมัน มาได้สักพักหนึ่งแล้ว เขาและวิลสัน ยิป เคยคุยกันว่าเขาต้องการที่จะปิดตำนานนี้อย่างสวยงามที่สุดเพื่อเป็นการไว้อาลัย และเคารพต่ออาจารย์ยิปมันให้มากที่สุด ยิปมันภาคแรก เข้าฉายในปี 2008 และประสบความสำเร็จอย่างเกินคาดจนได้เกิดภาค 2 ขึ้น ให้หลังเพียงแค่ 2 ปี เท่านั้น เรย์มอน หว่อง รู้แน่นอนว่าเขาจะต้องสร้างภาคต่อเพื่อปิดตำนานอย่างยิ่งใหญ่ แต่เขาก็ต้องรอถึง 6 ปี เพื่อให้โปรเจคนี้เดินหน้าอีกครั้ง เหตุผลอันเนื่องมาจากคิวของนักแสดงอย่าง ดอนนี่ เยน นั้นไม่ตรงกับการเปิดกล้องเสียที และ นักแสดงแต่ละคนยังไม่ดูสูงวัยพอกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น จนกระทั่งในที่สุดทั้งทีมงานและนักแสดงพร้อมจึงได้ดำเนินการอย่างจริงจังอีกครั้ง และมาพร้อมกับข่าวดีที่ทุกคนจะต้องตื่นเต้น เมื่อ นักมวยระดับโลกอย่าง ไมค์ ไทสัน จะเข้ามาร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

เรย์มอน หว่อง ต้องการทำภาพยนตร์ที่สรุปเรื่องราวของอาจารย์ยิปมัน พร้อมกับการต่อสู้ของมวยหย่งชุนกับมวยประเภทต่างๆ เพื่อยืนยันว่ามวยลักษณะนี้สามารถต่อสู้ได้กับทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นกังฟูแขนงอื่นๆ มวยไทย รวมไปถึงมวยตะวันตกที่เน้นถึงความหนักหน่วง เรย์มอน จึงหันไปหันไปหาบุคคลที่จะสามารถแสดงออกถึงมวยเหล่านั้นได้ เขาจึงมองไปที่นักมวยที่ยอดเยี่ยมอย่างไมค์ ไทสัน “เขาเป็นนักมวยที่ยอดเยี่ยม ผมเป็นแฟนมวยเขามาตั้งแต่ยุคแรกๆ” เรย์มอน กล่าว ไมค์ รับแสดงในภาพยนตร์เบาสมองอย่าง The Hangover มาแล้ว แต่เขายังไม่เคยรับเล่นให้กับภาพยนตร์แอคชั่นและจริงจังในเรื่องไหนเลย และ ยิปมัน 3 เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่เขาจะมารับบทอย่างจริงจัง

“เขาได้รับเป็นตัวละครหลักในเรื่อง เขาเป็นตัวร้ายหลักที่อยู่เบื้องหลังเรื่องแย่ๆที่เกิดขึ้นกับโรงเรียน” วิลสัน ยิป กล่าว “ตอนที่ผมอ่านบท ตอนแรกๆ ก็กลัวว่าไมค์ ไทสัน จะรับเล่นบทเป็นตัวร้ายเหรอ แต่เมื่อผมอ่านจบ ผมถึงเข้าใจว่า จริงๆแล้ว ตัวละครตัวนี้ก็เป็นคนที่มีตรรกะความคิดของเขาเช่นกัน” ไมค์ ไทสัน กล่าวต่อว่า “เขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้มีส่วนร่วมในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาชอบตัวละครแฟรงค์ ในเรื่องมาก เขาไม่ได้เป็นตัวร้ายที่มีแต่ความร้ายกาจ แต่เต็มไปด้วยจิตใจที่เมตตา เขาเป็นคนมีเหตุผล และมองว่าศิลปะการต่อสู้เป็นสิ่งที่น่าเคารพ แฟรงค์เป็นคนที่น่ายำเกรงและมีหมัดที่หนักหน่วง

แต่เขาก็มีด้านที่อ่อนไหวและเป็นคนที่รักษาคำพูดด้วยเช่นกัน”

นอกเหนือจากเรื่องราวการต่อสู้กับมวยตะวันตกแล้ว ยังมีการต่อสู้กับมวยหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้กับมวยไทยและการต่อสู้กับมวยหย่งชุนเองเพื่อแสดงให้เห็นว่าใครจะเป็นอาจารย์หย่งชุนที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ดังนั้นจึงมีตัวละครอย่างเติ้งจินฉี ที่รับบท โดย จาง จิน นักแสดงที่มีฝีไม้ลายมือการต่อสู้ที่โดดเด่นที่เคยร่วมงานกับ หยวนหวูปิง มาแล้ว ใน SPL 2 เขาได้กลายมาเป็นคู่ปรับที่โดดเด่นมากในฉากท้ายๆของภาพยนตร์

1 (8)

เกี่ยวกับงานสร้าง

ภาพยนตร์เรื่องยิปมัน 3 นี้ได้ผู้กำกับและทีมงานสร้างชุดเดิมจาก 2 ภาคแรกมา ทำให้มีความคล่องตัวในการเตรียมงาน และช่วงการถ่ายทำ แต่สิ่งเดียวที่เปลี่ยนไปและยิ่งใหญ่กว่าเดิมนั้นคือผู้กำกับคิวบู๊ที่ครั้งนี้ได้สุดยอดผู้กำกับอย่าง หยวนหวู ปิง มาร่วมงานด้วยเป็นครั้งแรก

“ผมเชื่อว่าคนทั่วโลกไม่มีใครไม่รู้จัก หยวน หวู ปิง หรือ ถ้าไม่รู้จักอย่างน้อย ก็ต้องมีคนเคยดูผลงานของเขา แม้เขาจะไม่รู้ก็ตามที” เรย์มอน หว่อง กล่าว หยวน หวู ปิง เป็นผู้กำกับคิวบู๊ที่มีชื่อเสียงมากทั้งใน ฮ่องกง จีน และอเมริกา เพราะเขากุมผลงานอันยอดเยี่ยม และสร้างสมประสบการณ์มาอย่างยาวนานไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Matrix, Kill Bill, Crouching Tiger and Hidden Dragon และล่าสุดอย่าง The Grandmaster ที่เป็นเรื่องราวของปรมาจารย์ยิปมัน เช่นกัน

ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเต็มเปี่ยมไปด้วยทีมงานชั้นยอดที่รวมไปถึงนักแสดงหน้าเก่าและหน้าใหม่ แต่ทุกคนก็ร่วมงานกันได้อย่างไม่มีปัญหาและเต็มไปด้วยความเคารพและมิตรภาพ

แม้กระนั้นภรรยาของ ดอนนี่ เยน ได้ทราบข่าวว่าสามีของเธอจะต้องมีฉากต่อสู้กับ ไมค์ ไทสัน เธอกลัวมากว่า ดอนนี่ เยน จะได้รับบาดเจ็บ และกำชับกับเรย์มอน อย่างเป็นห่วงถึงสามีของเธอ เมื่อถึงเวลาได้ถ่ายทำจริงๆ เมื่อถึงฉากที่ไมค์ ไทสัน ต้องต่อสู้กับ ดอนนี่ เยน กลับกลายเป็นว่า ไมค์ ไทสัน เองที่เป็นคนนิ้วก้อยหักจากการต่อสู้ในฉากนั้น แต่ไมค์ ไทสัน ก็ไม่ได้ถือโทษโกรธอะไรกับทีมงาน “เขาพลั้งมือตัวเองไปนิด ไม่คิดว่ามวยหย่งชุนจะไวขนาดนี้” ไมค์ กล่าว

 

30

ภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากการต่อสู้ที่เข้มข้น ยังแฝงไปด้วยเรื่องราวดราม่าที่ยอดเยี่ยม ครอบครัวได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของยิปมันนอกเหนือจากศิลปะการต่อสู้ ภาพยนตร์มีการร้อยเรื่องราวให้เห็นว่ายิปมันเป็นคนเช่นไร ถึงแม้ศิลปะการต่อสู้จะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต แต่การปกป้องคนรักและการอยู่กับคนที่เขารักนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน “เราทุกคนรู้ว่ายิปมันเป็นคนที่มีลูกศิษย์รักมากมาย แต่เรายังไม่เคยเห็นแง่มุม ครอบครัว ส่วนสำคัญที่หล่อหลอมมาเป็นตัวเขา” เรย์มอน หว่อง กล่าว “ผมเซอร์ไพรส์มากเมื่อได้อ่านบทหนังเรื่องนี้ มันมีทั้งแอคชั่นที่น่าทึ่งและเรื่องราวที่ผมวางไม่ลง ผมไม่คิดว่าผมจะได้ทำหนังแอคชั่น ที่ผสมบทดราม่าที่ยอดเยี่ยมขนาดนี้” วิลสัน ยิป กล่าว

แล้วมันก็ผนวกเรื่องราวของลูกศิษย์ที่พวกเรารู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง บรูซ ลี “เราไม่ได้โฟกัส ว่าใครคือบรูซ ลี เราไม่ได้โฟกัสว่าเราต้องมีเขาในเรื่อง แต่เราก็ใส่เขาไว้ในจุดๆที่เมื่อคุณได้ดูแล้ว คุณจะรู้ได้ทันทีว่านี่คือเขา” เรย์มอน กล่าว ภาพยนตร์ได้มีการกล่าวแบบหลวมๆ ว่ามีลูกศิษย์คนหนึ่งที่เข้ามา แต่การที่ยิปมันจะรับใครเป็นลูกศิษย์ง่ายๆนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย

เป็นที่ทราบกันดีว่า บรูซ ลี ได้ศึกษาศิลปะต่อสู้กับยิปมันในช่วงปี 1954 – 1957 เป็นเวลาเพียงแค่ 3 ปี และในที่สุด บรูซ ลี ได้พัฒนาเป็นวิชาของตนเองที่ชื่อว่า “จีทคุนโด้” ซึ่งมีพื้นฐานมาจากมวยหย่งชุนนั่นเอง

15 (2)

 

 เกี่ยวกับตัวละคร

1_7

ดอนนี่ เยน รับบท ยิปมัน

เขาเป็นคนที่รักความยุติธรรม กล้าหาญ และเป็นคนที่มีจิตใจดี เขาเป็นคนที่รักครอบครัวและลูกศิษย์ เขาถ่ายทอดวิชาความรู้ต่อคนรุ่นหลัง หนึ่งในลูกศิษย์ที่โด่งดังที่สุดคือ บรูซ ลี

 

4 (4)

สงไต้หลิน รับบท จาง หวิง ซิง

เธอเป็นภรรยาที่เคารพรักและซื่อสัตย์ต่อยิปมันเสมอมา แม้ว่าเธอจะต้องพบเจอความลำบากและความอันตรายแต่เธอก็ไม่เคยทิ้งสามีและคอยดูแลลูกๆ ของเธอตลอดเวลา

 

22

จาง จิน รับบท ชุง ติน ชิ

ผู้ชายที่พบเจอกับความยากลำบากมาทั้งชีวิต แต่เขาเป็นคนที่มีความสามารถทางศิลปะมวยหย่งชุนเช่นเดียวกับยิปมัน แต่เขาเลือกเส้นทางที่จะต้องต่อสู้เพื่อการดำรงชีพ

 

23

ไมค์ ไทสัน รับบท แฟรงค์

ชายต่างชาติชาวตะวันตก ที่ดิ้นรนชีวิตด้วยการต่อสู้และการควบคุมแกงค์อันธพาล เขามีทั้งความแข็งแกร่งและความฉลาดเฉลียวในตนเอง เขาเป็นคนที่ชื่นชมศิลปะการต่อสู้และซื่อสัตย์ต่อคำพูดของตนเอง

 

 

IPM-3 IPM-4 IPM-5 IPM-6

admin

admin
description

Subscribe me