HTC VIVE Pro หลุดเข้าโลกเสมือนจริงยิ่งกว่าจริง!
Jan 16, 2018

ถ้านับชื่อชั้นของชื่อเอชทีซี ไวฝ์ อาจจะเป็นน้องใหม่ในแวดวงโลกเสมือนจริง เพราะก้าวเข้ามาเป็นตัวเลือกแก่ผู้บริโภคภายในระยะเวลาแค่ปีสองปี แต่คงต้องทึ่งกับผลงานและการพัฒนาระบบรองรับต่างๆ ที่ทำให้วันนี้มีชื่อชั้นก้าวสู่ระดับแนวหน้า ด้วยความยอมรับของผู้คลั่งไคล้การหลุดจากโลกแห่งความจริง เข้าไปเล่นเกมหรือทำกิจกรรมในโลกเสมือนจริง แค่เพียงสวมแว่นตา ใส่หูฟัง และกำคอนโทรลเลอร์เอาไว้ให้มั่นในมือ

จากแบรนด์โทรศัพท์มือถือ เอชทีซีส่งแว่นเสมือนจริงในชื่อไวฝ์ (VIVE) สู่มือเกมเมอร์ทั่วโลกให้ได้สัมผัสเมื่อปีที่แล้ว และกลายเป็นเสียงตอบรับอย่างพร้อมเพรียง กับรูปลักษณ์อันโดดเด่น คุณสมบัติอันสูงสุดในช่วงเวลานั้น พร้อมการตอบสนองอย่างรวดเร็วทันใจ กระทั่งกลายเป็นโจทย์ยากสำหรับแว่นเสมือนจริงลำดับถัดไป แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้ไกลเกินจริง เมื่อเอชทีซีคลอดไวฝ์ โปรออกสู่ท้องตลาดเป็นผลสำเร็จ

ไวฝ์ โปรทำการอัพเกรดตัวจอป้อนภาพ (Head-Mounted Display หรือ HMD) ให้ได้ประสิทธิภาพการแสดงผล พร้อมระบบเสียงอันสมบูรณ์แบบ ด้วยหน้าจอแสดงผล OLED ขนาด 3.5 นิ้ว เพื่อมุมมองที่กว้างเป็นพิเศษ รวมถึงมีความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลสูงถึง 615 ppi นับง่ายๆ ว่ามีพิกเซลเพิ่มมากกว่ารุ่นเดิมถึง 37 เปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับคอเกมเมอร์เป็นพิเศษ และใช้ในการพรีเซนต์เสมือนจริงในองค์กรธุรกิจต่างๆ ได้ดีมาก

นอกจากเรื่องของภาพอันคมกริบและสีสันสดใสเหมือนจริงแล้ว ไวฝ์ โปรยังมาพร้อมหูฟังประสิทธิภาพสูงภายในตัวแว่น ที่มีระบบเทคโนโลยีเสียงเสมือนจริงรอบทิศทาง พิเศษกว่าด้วยการระบุตำแหน่งที่มาของเสียงได้อย่างแม่นยำ ควบคู่กับเสียงใสและคมชัด ที่สำคัญ ไวฝ์ โปรได้รับการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ให้สวมใส่ได้อย่างสบายเป็นเวลานานๆ โดยมีการกระจายน้ำหนักการกดอย่างสมดุลทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง

ยิ่งไปกว่านั้น แว่นเสมือนจริงรุ่นล่าสุดนี้ ยังมีไมโครโฟนแบบตัดเสียงรบกวนและติดตั้งกล้องด้านหน้าทั้งสองข้าง รวมถึงยกระดับให้รองรับระบบเทคโนโลยี SteamVR Tracking 2.0 ของ Valve อันเป็นระบบปฏิบัติการล่าสุดของโลกเสมือนจริง ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดข้างต้น เอชทีซีจึงกล้าเคลมไวฝ์ โปรว่า ได้ก้าวขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของแว่นตาเสมือนจริงในท้องตลาดเรียบร้อยแล้ว แต่เรื่องของราคาค่าตัวยังไม่เปิดเผยออกมา จนใครๆ ต่างพากันชะเง้อคอรอคอยอยู่

เรื่องโดย​ : สิโรตม์ เพ็ชรจำเริญสุข

Subscribe me