HIPHOP RAISED ME
Aug 11, 2017

ตื่นมาวันนี้ นิ้วรูดหน้าเฟสไปเรื่อย ก็เห็นเพื่อนโพสมาจาก Google ว่า วันนี้ครบ44ปีที่วัฒนธรรมฮิพฮอพถือกำเนิดมา ไหนๆก็ไหนๆละ ขอเขียนถึงซะหน่อยเลย (ใครที่ยังไม่ลองไปเล่น เข้าไปที่ www.google.com แล้วคลิ๊กที่รูปเลย)

ขออนุญาตเอาเรื่องราวของตัวเองมาเล่าแบบจำได้บ้างไม่ได้บ้าง หน่อยละกันนะ มันนานมาแล้ว

เริ่มเลย ไม่ต้องเกริ่นไรมาก

ถ้าพูดถึงเพลงฮิพฮอพที่ฟังแรกๆในชีวิต น่าจะเป็นเพลงดังๆที่อยู่ในกระแสหลัก อย่าง MC HAMMER / Vanilla Ice / Dr. Alban(ซึ่งจริงแล้วเป็นศิลปินreggae) ตอนนั้นเรียนอยู่ .ต้นที่ สาธิตปทุมวัน ยังไม่ค่อยรู้อะไรมากเรื่องเพลง เป็นเด็กต่างจังหวัดที่พึ่งเข้ามาเรียนที่กรุงเทพ เอาง่ายๆคือเพลงไรดังก็ฟังตามเค้า ซื้อเทปก็ของเทปผียี่ห้อ  Peacockอันโด่งดังสมัยนั้น

จริงๆ เพลงที่ดังสุดของเค้าคือ U cant touch this

 

เพลงนี้มาจากหนังเรื่อง Cool As Ice เท่ห์มากตอนนั้น

 

เพลงนี้ดังในไทยน่าจะเพราะมันอยู่ในหมวดเพลง Dance มั้ง

 

แต่เพลงส่วนใหญ่ที่ฟังตอนนั้นกลับไม่ใช่ฮิพฮอพ ไปทางพวกสาย Pop และ Rock ซะมากกว่า อย่าง Aerosmitch / Mr.BIG / Gun n Rose และพวกเพลงดังต่างๆแล้วแต่กระแสจะป้อนมา แต่เพลงไทยก็ฟังนะ พวก Pop กระแสหลักเลย พี่มอส ลิฟท์ออย บอยสเกาท์ ฮิฟฮอฟมาหน่อยก็คง แร็พเตอร์มั้ง55

พอ .ปลาย ผมย้ายไปเรียนที่ สุรศักดิ์มนตรี น่าจะ .4 ถ้าจำไม่ผิดที่ได้ยินเพลง Informer ของ Snow ครั้งแรก(ซึ่งก็ไม่ใช้ฮิฟฮอฟอีกแต่ก็เป็นญาติๆกัน) และน่าจะเป็นช่วงที่พี่โจ้ Joey Boy ออกเทปครั้งแรกด้วย ตอนนั้นอาจจะเป็นจุดหักเหของผมก็ได้มั้ง ที่พูดงี้คือจำไม่ค่อยได้55  แต่ก็พอเลาๆว่าเริ่มไล่หาเพลงแนวนี้ฟังละ ที่ฟังๆก็น่าจะมี Kriss Kross เด็กสองคนใส่เสื้อผ้ากลับหลังเป็นภาพจำ

ศิลปินไทยที่ออกเพลงโดยมีฮิพฮอพผสมๆก็เริ่มออกมาเรื่อยๆ อ้อ ลืมไม่ได้เลยว่ามีวง TKO ฮิพฮอพไทย(ผสมฝรั่ง)วงแรกออกมา  ผมว่าโครตใจที่ออกเพลงหนักๆแบบนั้นในยุคนู้น

ช่วงปลายๆ .5 ผมมีโอกาสย้ายไปเรียนที่ New Zealand เอาละซิ ทีนี้เปิดหูเปิดตาสุดๆ ตอนเรียน Highschool โรงเรียนผมค่อนข้างไกลตัวเมืองพอสมควร แต่ก็มีร้านขายเทปซีดีอยู่ แต่พอเสาร์อาทิตย์หรือวันไหนที่เข้าเมืองนี่ ต้องเข้าไปดู ไปยืนฟังตลอด ยิ่งช่วงที่ย้ายที่พักมาใกล้ๆเมือง เรียกว่าแว้บเข้าไปทุกวัน เงินเดือนที่พ่อส่งมาให้ หมดไปกับการซื้อเทปแบบซิงเกิ้ลซะเยอะเลย (สมัยนั้นเทปยังมีแบบซิงเกิ้ลอยู่ จะมีอยู่เพลงสองเพลงแล้วก็Instrumental น่าจะคล้ายๆกับแผ่นเสียง) ตอนนั้นเพลงฮิพฮอพอยู่ในช่วงพีคเลย น่าจะเป็นช่วงเริ่มต้นของ Golden Era ก็เลยมีให้ฟังค่อนข้างเยอะมาก

แต่เอาจริงๆผมเสียตังค์กับเทปเพลง R&B ไม่น้อยกว่ากันเลย แต่ก็ถือว่า มาด้วยกันอยู่ดีแหละ และก็ฟังเพลงฮิพฮอพของNZเองด้วย ก็ไหนๆเราเองก็อยู่ที่นั่นอยู่แล้ว ผมลองยกมาให้ฟังดูเท่าที่นึกออก

วงนี้เป็นคนเมารีเลย ลองฟังจากสำเนียง

Che Fu นี่ตัวจริงเตี้ยมาก ผมเจออยู่ตามท้องถนนในเมืองบ่อยครั้ง ชอบเสียง

เพลงนี้เป็นเพลงแรกของ NZ Hip Hop ที่ผมได้รู้จักจากรายการทีวีที่นั่น ชอบมาก

ผมกลับมาไทยช่วงปี 1998 ตอนนั้นที่ไทยเองยังมีผับที่เปิดฮิพฮอพอยู่ไม่น่าเกิน 5 ที่หรือน้อยกว่านั้น ผมเองก็ไม่ใช่สายเที่ยวเท่าไหร่ แต่ทุกศุกร์เสาร์ เป็นที่รู้กันว่าต้องไป สีลม ซอย4 ร้านSpeed เชื่อว่าน่าจะเป็นที่กำเนิดของฮิพฮอพหลายๆคนในวงการ จำได้ว่าเจอพี่โจ้ พี่ขัน พี่เพชรและอีกหลายๆคนก็ที่นั่น ชอบความรู้สึกของการไปเที่ยวที่นั่นมากๆ

เพลงนี้ดังมาก หลังจากการตายของ Notorious BIG

ผมเข้าเรียน ABAC หลังกลับมาจากNZ ก็ได้มาเจอท็อปอีกหน (กินหมี่ ตัวตั้งตัวตีของวง AYM) ที่บอกว่าอีกหนคือ ท็อปเป็นรุ่นน้องที่เรียน Highscool ที่เดียวกันที่NZ ตอนนั้นพอต่างคนต่างรู้ว่าชอบเพลงฮิฟฮอฟ ก็เลยสนิทกันประมาณนึง จำได้เลยว่ายังหัดแร็พกับท็อปในห้องน้ำที่บ้านโดยเปิดบีทของ Snoop แล้วหัดแร็พโดยอ่านแม็กกาซีนเอา

ทีนี้พอมาเจอกันที่ไทยอีกหน ท็อปก็เลยชวนกันทำเพลงกับเพื่อนๆคนอื่นใน ABAC และ เพื่อนๆที่รู้จักจากร้าน Speed และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของวงใต้ดินที่ท็อปตั้งชื่อว่า A.Y.M

เพลงแรกของพวกเรา อัดด้วยเครื่องอัดเสียงแบบบ้านๆที่ต้องกดดังแกร๊ก ถ้าใครร้องผิดก็เริ่มใหม่ทั้งหมด ตัวบีททำจากเกมส์ของเพลสเตชั่น ซึ่งท็อปเป็นคนทำ บอกใคร ใครก็งง 55 ผมโครตชอบ ท็อปแม่งแจ๋ว

มีอยู่หนนึงที่ ABAC ให้พวกเราไปเล่นในงานคริสมาสบนเวทีใหญ่ 55555 เล่นไปประมาณนึง บราเดอร์ต้องมาเชิญลง

ถ้าฟังจากคลิปก็น่าจะบอกได้ทำไมต้องเชิญลง ตอนนั้นเราตั้งใจให้เป็นวงใต้ดิน เราเชื่อว่าภาษาที่เราใช้มันคือภาษาที่เราคุยกะเพื่อน ก็เป็นไปตามช่วงอายุ ตอนนั้นบางเพลงของเราฮิตไปถึงบรรดาตู้ขายโทรศัพท์ตามห้าง ยุคนั้นเป็นยุคที่ มือถือสามารถใช้เพลงเป็นเสียงเรียกเข้าได้แล้ว

AYM  มีโอกาสได้รวมอยู่ในอัลบั้ม ก้านคอคลับ 1 โดยมีพี่โจ้ชักชวนมา และยังช่วยออกค่าใช้จ่ายในการทำอัลบั้ม EP แรกและอันเดียวของพวกเราตอนนั้น ปฏิสนธิ

รูปนี้ถ่ายตอนที่สมาชิกทุกคนมากันครบในวันที่ถ่ายรายการแฟนพันธุ์แท้ Joey Boy

หลังจากนั้นก็มาเป็น  Buddha Bless อย่างทุกวันนี้ แต่คงไม่ต้องเล่าละมั้ง น่าจะเคยรู้กันบ้างละ ส่วนเพื่อนๆที่เหลือเปลี่ยนชื่อเป็น ตระกูลหกหกสอง และยังทำงานในแบบที่พวกเราเชื่อและชื่นชอบกันต่อ

เอาจริงเรื่องราวเยอะมาก กว่าจะโตมาจนอายุขนาดนี้ แต่ไม่รู้จะเล่ายังไงละ ขอเปลี่ยนเป็นเพลงที่ผมชอบเอาไว้แทนละกัน ผมเชื่อว่าเพลงที่เราฟังบอกความเป็นตัวเราได้ อยู่บ้าง

ใครบ้างไม่ชอบลุงSnoop แต่ผมชอบเพลงแกสมัยนู้นมากกว่า

Cypress Hill สายเขียวของแท้ ผมชอบขนาดไปหาซื้อแผ่นที่เป็นภาษาSpanishเลย

 

Jay Z เก๋ามานานแล้ว ส่วน Ja Rule ตอนนั้นก็ดังมาก แต่เพลงดังส่วนใหญ่คือไปฟีทกับสาวๆ ผมชอบเพลงนี้ที่สุด

 

วงเด็กที่เขียนไว้ข้างบน แต่อันนี้เป็นตอนที่เค้าเริ่มโตแล้ว

 

ตอนวงนี้เปิดตัวครั้งแรกด้วยเพลงนี้ โครตแตกต่างด้วยสไตร์การแร็พ ซึ่งมีผลกับศิลปินไทยทั้งในอดีตและตอนนี้ น่าจะรู้กัน

 

ใครไม่ชอบ Nelly

 

ผมชอบเพลงนี้เพราะ Nate Dogg  เลย

 

JD หนึ่งใน Producer & Artist ที่พีคมากตอนนั้น

 

Nas เพลงนี้ฟังละโครตฮึกเหิม

 

Wu Tang Ain’t Nothing to Fuck With แม่งคือ Classic

 

ผมชอบคู่หูนี้มาก

 

รุ่นเก๋าแต่อยู่ได้นานพอควร ลุงแกฟิตมาก เพลงนี้ฟังละเสียวดี

 

อันนี้เรียกว่าป็อปมากๆสำหรับขาฮิพฮอพ แต่ผมชอบมาก เพราะดูมาจากหนังเรื่อง House Party เมื่อตอนเรียนอยู่NZ สนุกดี นี่ยังอยากได้หนังเก็บไว้เลย

นึกออกแค่นี้แล้วหละ พอก่อนเนอะ คอมแบตหมดพอดี

Thank You HIP HOP

@heavy69daddy

heavy69daddy
FOUNDER of HEAVY69 / Martial Arts / Coffee / Beers / Cigars / Travel / Hip Hop / Reggae and all thing with Culture.

Subscribe me