Porsche Cayman GT4 Clubsport รถแข่งต้นแบบสำหรับทางวิบากจาก ‘ปอร์เช่’
Sep 6, 2018

‘ปอร์เช่’ เผยโครงการพัฒนารถสปอร์ตสายพันธุ์ล่าสุดเพื่อลงสนามทดสอบในรายการแรลลี่สุดทรหด ‘ADAC Rallye Deutschland’ ที่จัดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคม 2018 รถต้นแบบคันนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘ปอร์เช่ เคย์แมน จีที4 คลับสปอร์ต’ (Porsche Cayman GT4 Clubsport) ซึ่งพร้อมแล้วสำหรับการตะลุย เส้นทางทุรกันดารอันหฤโหด

โครงการพัฒนายอดรถยนต์สายพันธ์โหดในครั้งนี้ ปอร์เช่ต้องการใช้รถต้นแบบคันนี้เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์รถแข่งระดับ FIA R-GT ซึ่งมีพื้นฐานใกล้เคียงกับรถสปอร์ตทางเรียบรุ่น GT จากสายการผลิตปกติให้ได้มากที่สุด รถแข่งต้นแบบคันนี้จะถูกทดสอบภายใต้สภาพแวดล้อมเหมือนเส้นทางการแข่งขันจริง ทั้งนี้โครงการดังกล่าวมีโอกาสที่จะได้รับการพิจารณาเพื่อพัฒนาต่อเนื่องจนกระทั่งกลายเป็นรถแข่งแรลลี่สำหรับรองรับความต้องการของกลุ่มลูกค้าผู้รักการขับขี่สไตล์วิบากหรือแม้แต่นำไปแข่งขันในรายการแรลลี่ต่างๆ

นักแข่งรถยนต์สังกัดทีมโรงงานปอร์เช่ ผู้รับบทบาทหน้าที่ในการขับรถทดสอบ คือ Romain Dumas (ชาวฝรั่งเศส) หนึ่งในนักแข่งที่ได้รับการยอมรับว่ามีทักษะการขับขี่ยอดเยี่ยมและครบเครื่องที่สุดในโลกของกีฬาความเร็วระดับสากล

ตลอดระยะเวลากว่า 12 ปีในชีวิตนักแข่งเจ้าของตำแหน่งชนะเลิศรายการ Le Mans เขาลงแข่งขันแรลลี่มาแล้วทั่วทุกมุม โลกด้วยทีมแข่งของตนเอง นอกจากนี้ Dumas ยังเคยได้รับชัยชนะในรายการแข่งรถขับขึ้นเขาระดับตำนาน Pikes Peak ถึง 4 สมัย และเป็นเจ้าของสถิติเวลาเร็วที่สุดอีกด้วย


นอกจาก Romain Dumas งานนี้ยังมี 2 สุดยอดนักขับอย่าง Richard Lietz (ชาวออสเตรีย) และ Timo Bernhard (ชาวเยอรมัน) ซึ่งเป็นนักแข่งสังกัดโรงงานปอร์เช่ และมีประสบการณ์ในการแข่งขันแรลลี่มาแล้วทั้งคู่ ที่จะมาร่วมเป็นนักขับในโครงการพัฒนารถแข่งต้นแบบ เคย์แมน จีที4 คลับสปอร์ตอีกด้วย


Porsche Cayman GT4 Clubsport ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อลงสนามแข่งขันในรายการระดับ clubsport หลากหลายรายการทั่วโลก เริ่มต้นตั้งแต่ฤดูกาล 2016 รถคันนี้ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ 6 สูบนอนวางกลาง ขนาดความจุ 3.8 ลิตร ให้แรงม้าสูงสุดถึง 385 แรงม้า พร้อมถ่ายทอดพละกำลังขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ PDK สามารถเปลี่ยนเกียร์ด้วย Paddle shift ที่พวงมาลัย และเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลัง เหมาะสำหรับการแข่งขันแรลลี่ทางวิบาก

รถคันนี้ได้รับการติดตั้งแผ่นโลหะปิดใต้ท้อง รวมทั้งเสริมวัสดุโฟมสังเคราะห์ดูดซับแรงกระแทกเพื่อป้องกันความเสียหายภายในแผงประตูลักษณะเดียวกัน กับรถแข่งรายการแรลลี่ WRC


“เรากำลังรอคอยอย่างใจจดใจจ่อถึงกระแสการตอบรับของ วงการแรลลี่โลกที่มีต่อรถแข่ง FIA R-GT คันต้นแบบของเรา และอยากจะเชิญชวนนักแข่งทุกท่านและเจ้าของทีมแข่งทุกทีมที่มีความสนใจในโครงการครั้งนี้ เข้ามาเยี่ยมชม service park พร้อมสัมผัสรถแข่งแรลลี่ต้นแบบคันนี้อย่างใกล้ชิด ซึ่งทุกความคิดเห็นจะมีความหมายต่อการพัฒนาในอนาคต และทุกๆ เสียงจะถูกนำไปพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนภายในสิ้นปีนี้ เพื่อประกอบการตัดสินใจลงมือเดินหน้าพัฒนาโครงการรถแข่งแรลลี่ระดับมาตรฐานโดยสร้างขึ้นจากยนตกรรม
ปอร์เช่รุ่นอื่นที่กำลังจะตามมาในอนาคต”Dr. Frank-Steffen Walliser รองประธานกรรมการผู้รับผิดชอบส่วนงานมอเตอร์ สปอร์ตและรถยนต์รุ่น GT ของปอร์เช่

Subscribe me