เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย จับมือกับ “อเล็กซ์ เฟส” ศิลปินกราฟิตี้แถวหน้าของเมืองไทย สร้างสรรค์ “GLA Millennials’Voices’Edition”
Mar 4, 2018

“GLA Car Paint x Alex Face” โปรเจ็คท์ที่เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย จับมือกับ “อเล็กซ์ เฟส” หรือ “พัชรพล แตงรื่น” ศิลปินกราฟิตี้แถวหน้าของเมืองไทย สร้างสรรค์ผลงาน “GLA Millennials’Voices’Edition” ด้วยการเพ้นท์ลายกราฟิตี้ลงบนรถยนต์ Mercedes-Benz GLA 250 AMG Dynamic เพื่อเป็นกระบอกเสียงให้กับคนยุคมิลเลนเนียลในการแสดงออก ทางความคิดและมุมมองการใช้ชีวิตของพวกเขา โดยถ่ายทอดแรงบันดาลใจผ่านคาแรคเตอร์ “เด็กน้อยสามตาหน้าบึ้งในชุดขนสัตว์” ซึ่งเป็นคาแรคเตอร์ประจำตัวของ Alex Face ในการสร้างสรรค์ผลงาน

วันนี้เป็นอีกวันที่เราได้มีโอกาสได้มานั่งพูดคุยกับ Alex Face ศิลปินกราฟิตี้แถวหน้าของเมืองไทยกันแบบใกล้ชิดจากคำชวนจากทาง เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ด้วยเล็งเห็นว่าผมนั้นเป็นติ่ง Alex Face เรารับคำทันทีแบบไม่รอช้า หลายๆ คนคงจะพอทราบกันอย่แล้วว่าที่มาของเจ้า “เด็กสามตาในชุดขนสัตว์” ที่เราเห็นกันจนคุ้นตาทั่วบ้านทั่วเมืองเป็นผลงานของ Alex Face ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากลูกสาวเมื่อครั้งยังเล็ก โดยมีการวาดใบหน้าให้สะท้อนความรู้สึกเศร้า กังวล และไม่ปลอดภัย

ส่วนตาดวงที่สามนั้นมักจะออกแบบให้หันมองไปอีกทางเพื่อต้องการให้รู้สึกถึงการคุ้มครองให้พ้นจากอันตราย ซึ่งเป็นการนำความเชื่อในสิ่งที่มองไม่เห็นมาสื่อความหมาย

ล่าสุด Alex Face ได้นำคาแร็คเตอร์นี้มาสร้างสรรค์ผลงานกราฟิตี้บนรถยนต์ Mercedes-Benz GLA 250 AMG Dynamic ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ได้สร้างสรรค์ผลงานลงบนรถยนต์ ที่สวยงามล้ำสมัย และความน่าสนใจและท้าทายของแคมเปญ #GrowupLikeThis คือโจทย์ที่ต้องการให้ออกแบบลายเพ้นท์ที่สื่อถึงตัวตนและความคิดของคนรุ่นใหม่

Alex Face ได้เอาโจทย์ที่ได้มาตีความโดยออกตระเวนสำรวจผลงานสตรีทอาร์ทและกราฟิตี้ทั่วกรุงเทพฯ เพราะเป็นสังคมที่ตัวเองคุ้นเคยที่สุด เพื่อดูว่าสิ่งที่ผู้ใหญ่มองว่าเป็นเรื่องเลอะเทอะที่จริงแล้วคนยุคนี้กำลังพยายามสื่อสารอะไรกับสังคม จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานบนรถคันนี้จนเป็น “GLA Millennials’Voices’Edition” ซึ่งเป็นเสมือนกระบอกเสียงของ คนรุ่นใหม่ (Voice of the Generation)

Alex Face เล่าให้เราฟังถึงเรื่องดวงตาหลากสีที่อยู่รอบคันรถ เค้าสื่อถึงความหลากหลายของเชื้อชาติ และการยอมรับที่จะอยู่ร่วมกัน รับฟังกัน และพร้อมที่จะช่วยกันขับเคลื่อนสังคมไปด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นการสะท้อนแนวคิดเรื่องความเท่าเทียม การให้เกียรติในการแสดงออกทางความคิด การเคารพในความคิดหรือความเห็นที่แตกต่างกัน การเข้าใจและมองรอบด้านของกระบวนความคิดมนุษย์

รวมไปถึงความเท่าเทียมกันในการแสดงออกทางความคิด สรุปคือต้องการสื่อถึงเรื่องความแตกต่าง ทั้งนั้นเรื่อง ชนชาติ และแนวความคิด แม้จะมีความแตกต่างแต่ไม่อยากให้แตกแยก และให้เกียรติซึ่งกันและกัน

นอกจากการจัดงาน “#GrowupLikeThis” แล้ว เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ยังได้วางแผนจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อโปรโมทแคมเปญฯ อาทิ การจัดทำวิดีโอคอนเท้นท์ บอกเล่าเรื่องราวแรงบันดาลใจของอเล็กซ์ เฟสในการสร้างสรรค์ผลงาน GLA Millennials’Voices’Edition เผยแพร่บนโซเชียลมีเดีย

รวมทั้งการจัดแสดงรถยนต์ “GLA Millennials’Voices’Edition” และผลงานภาพถ่ายของผู้เข้าแข่งขันทั้ง 5 ในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์ โชว์ ครั้งที่ 39 โดยสามารถติดตามข่าวสารของแคมเปญฯ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) ได้ทั้งช่องทาง FB : MercedesBenzThailand และ IG : mercedesbenzthailand

Subscribe me