FORD FIESTA ECOBOOST 1.0L
Jun 16, 2015

เมื่อปลายปี 57 ที่ผ่านมาทางฟอร์ดได้เชิญชวนให้ทางเราขึ้นไปเชียงใหม่เพื่อร่วมทดลองขับรถยนต์บนเส้นทางอันคดเคี้ยว จากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งหน้าสู่อำเภอสะเมิง แล้วย้อนกลับเข้าจังหวัดลำปาง และวนมาสิ้นสุดในตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นเส้นทางการทดสอบรถที่น่าสนใจดี แต่พอทราบว่ารถที่ใช่ในการทดสอบครั้งนี้คือ New Ford Fiesta เครื่องยนต์ Ecoboost 1.0 ลิตร ก็เริ่มจะหวั่นใจว่ารถยนต์ขนาดเล็กเครื่องแค่ 1,000 ซีซีจะไปสนุกปลอดภัยได้ยังไง เพราะเส้นทางที่จะไปเป็นเส้นทางที่ลาดชัน และคดเคี้ยวมาก แต่ฟอร์ดชวนมาขนาดนี้มันต้องมีอะไรดีแน่ๆ ว่าแล้วก็ตอบตกลงที่จะไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง

 รูปลักษณ์ภายนอก

ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เป็นรถยนต์ขนาดเล็กที่เหมาะกับชีวิตคนเมือง เพราะมีความคล่องตัวสูงในเมืองที่มีการจารจรคับคั่ง เฟียสต้าที่เปิดตัวในปี 2013 นั้นมีการออกแบบปรับหน้าตาใหม่หมดดูมีเอกลักษณ์มากขึ้น  เรียกว่าเห็นไกลๆ ก็รู้ว่าเฟียสต้ามาแล้วเพราะกระจังหน้าที่ออกแบบให้เป็นช่องอากาศขนาดใหญ่ตัดด้วยเส้นโครเมี่ยมสีเงิน ย้ายโลโก้ฟอร์ดขึ้นมาด้านบน ไฟหน้าขนาดใหญ่รับกับตัวถัง และกลมกลืนไปกับกันชนหน้า พร้อมไฟตัดหมอก ออกแบบยึดหลักอากาศพลศาสตร์ กระจกมองข้างทรงใหม่พร้อมไฟสัญญาณ เฟียสต้ามีให้เลือก 2 รุ่นหลักๆ คือรุ่นซีดาน 4 ประตู และรุ่นแฮทช์แบค 5 ประตู ถ้าเน้นความสะดวกสบายในการบรรทุกสัมภาระรุ่น 5 ประตูจะให้ความสะดวกมากกว่าเพราะมีฝากระโปรงหลังที่เปิดได้กว้างกว่า แต่เรื่องความจุไม่ต่างกันเท่าไรทั้ง 4 ประตู และ 5 ประตู ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เป็นรถยนต์อีกคันที่ใส่ใจเรื่องการออกแบบตัวถังเพราะนอกจะสวยงามแล้วยังมีการทดสอบในอุโมงค์ลมเพื่อทำการปรับปรุงแบบจนสามารถลดแรงเสียดทานลงได้อีก 3 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลให้ลดอัตราสิ้นเปลืองพลังงานลงได้ เฟียสต้ามาพร้อมล้ออัลลอยขอบ 16 นิ้ว


 

ภายในห้องโดยสาร

ขนาดภายในห้องโดยสารเฟียสต้าก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากนักแต่ไม่ถึงกับอึดอัดทรมาน ผมได้ทดลองนั่งทั้งรุ่น 4 ประตูและรุ่น 5 ประตู ไม่ได้รู้สึกแตกต่างอะไรกัน ถ้ามาดูถึงวัสดุต่างๆ โดยมากจะเป็นพลาสติกขึ้นรูปที่เห็นได้ในรถยุคปัจจุบันทั่วไป แต่การประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เรียบร้อยดีทีเดียว พวงมาลัยหุ้มหนังแบบสามก้านพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง และควบคุมการใช้งานโหมด Ford Sync (ระบบสั่งงานด้วยเสียง) ระบบนี้ทำให้การขับขี่ของเราปลอดภัยมากยิ่งขึ้นเพราะเราแทบจะไม่ต้องละสายตาจากถนนเลย เพราะเราสามารถควบคุมระบบเครื่องเสียงจากอุปกรณ์หลากหลายที่เราเชื่อมต่อเอาไว้ผ่าน USB การต่อสายโทรศัพท์ที่เชื่อมต่อบูลทูธ

เรียกได้ว่าเป็นระบบอัจฉริยะที่ต้องสร้างความคุ้นเคยกันพอสมควร และที่สำคัญระบบนี้รองรับคำสั่งภาษาอังกฤษเท่านั้น ผมได้ทดลองดูแล้วเรียกว่าคุยกับรถจนคอแห้งเลยกว่าจะสั่งอะไรกันรู้เรื่อง สงสัยคงต้องไปหัดออกเสียงภาษาอังกฤษเพิ่ม ส่วนของเบาะมีแบ่งเป็นรุ่นคือ เบาะหนังทั้งหมด เบาะหนังบางส่วน เบาะผ้า และเบาะผ้าแบบสปอร์ตเดินตะเข็บด้วยวัสดุที่มีสีสันตัดกับตัวเบาะ ผมตัวใหญ่ๆ ก็ถือว่านั่งสบายกระชับตัวไม่รู้สึกอึดอัด

 

ทดลองขับ

เมื่อสบตากับเจ้าเฟียสต้าน้อยครั้งแรกที่เชียงใหม่ก็ยังคิดอยู่เลยว่าเจ้าตัวน้อยเครื่องแค่ 1,000 ซีซี จะพาเราขึ้นดอยไหวมั้ย แต่ของแบบนี้ไม่ลองไม่รู้ หลังจากที่เข้าไปนั่งในรถและได้ขับดูในตัวเมืองเชียงใหม่ที่สภาพจราจรตอนนี้ก็ติดขัดน้องๆ กรุงเทพฯ ก็รับรู้ได้ถึงแรงบิดที่เราไม่ค่อยคุ้นเคยเรียกว่าแตะคันเร่งเพียงนิด รถก็พุ่งขึ้นไปจ่อคันหน้าจนต้องแตะเบรคอยู่บ่อยๆ หลังจากทำความคุ้นเคยกับรถไปได้สักครู่ก็เริ่มรู้สึกว่าเจ้าจิ๋วนี้ไม่ใช่เล่นๆ วิ่งได้ดีเกินขนาดเครื่องยนต์ ในใจตอนนี้เริ่มคิดถึงตอนขึ้นดอยจะเป็นยังไงมั้งนะปรากฎว่า เครื่องแค่ 1,000 ซีซีของ ฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ สร้างความตกตะลึงเป็นอย่างมาก เพราะเครื่องยนต์ Ecoboost 1.0 ลิตร เป็นเครื่องยนต์เบนซินแบบ 3 สูบ ที่ผสานการทำงานของระบบไดเร็กอินเจ็กชั่น เข้ากับเทอร์โบชาร์จ และระบบวาล์วแปรผัน กำลัง 125 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 170 นิวตันเมตร เทียบชั้นได้กับเครื่องยนต์ขนาด 1.6 ลิตร ทำงานด้วยเกียร์อัตโนมัติ PowerShift 6 Speed ไม่แปลกใจเลยที่ฟอร์ดจะได้รับรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ 2 ปีซ้อน ในปีพ.ศ. 2555 และ 2556

ไม่เสียแรงที่มาทดสอบสมรรถนะของเฟียสต้าน้อย ในครั้งนี้แม้ว่าเครื่องจะแค่ 1,000 ซีซี แต่ให้ความรู้สึกในการขับขี่ไม่ต่างกับเครื่องยนต์ขนาด 1,600 ซีซี ลุยได้ทั้งดอยชันๆ เกาะหนึบหนับเวลาเข้าโค้งด้วยช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท สปริง โช้คอัพ และเหล็กกันโคลงส่วนหน้าใหญ่ขึ้นส่วนด้านหลังเป็นแบบทอร์ชั่นบีม พร้อมเหล็กกันโคลง และอีกระบบที่น่าสนใจคือระบบ Hill Launch Assist ระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อหยุดนิ่งบนทางชัน ระบบจะช่วยหยุดรถไว้ประมาณ 3 วินาทีหลังจากยกเท้าออกจากเบรคบนทางชัน และสร้างความมั่นใจในการขับขี่ด้วยความแม่นยำของพวงมาลัยไฟฟ้าแบบใหม่ที่จะมีการคำนวนน้ำหนักแปลผันตามความเร็วของรถยนต์

การทดลองขับในครั้งนี้ผมไม่ได้คำนวนอัตตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมาเพราะการขับขี่ไม่ได้อยู่ในเส้นทางที่เคยใช้ประจำปกติ และในบางจังหวะมีการเหยียบไปถึง 170 กิโลเมตร/ชั่วโมง ไม่น่าเชื่อว่าจะรีดขึ้น แต่ทางฟอร์ดได้แจ้งอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงในสนามทดสอบมาให้อยู่ที่ประมาณ 18.9 กิโลเมตร/ลิตร

สำหรับคนที่ชอบเอาจักรยานไปไหนมาไหนด้วย ถึงแม้เฟียสต้าจะดูเป็นรถเล็กๆ สิ่งแรกที่แว๊บมาในหัวคือที่เก็บสัมภาระท้ายรถมันต้องเล็กแน่ๆ การไปเที่ยวครั้งนี้ผมเลยเอารถพับใส่กระเป๋าไปด้วย แต่พอเจอรถเท่านั้นแหละ รู้สึกเลยว่ารู้งี้เอาเสือหมอบ หรือเสือภูเขามาก็ได้เพราะฟอร์ดทั้งรุ่น 4 และ 5 ประตูสามารถพับพนักพิงเบาะหลังได้สบายๆ ในรุ่น 5 ประตูไม่ค่อยแปลกใจเพราะน่าจะเป็นรถที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนชอบขนสัมภาระอยู่แล้ว แต่ในรุ่น 4 ประตูก็จุไม่แพ้กันเพราะหลังจากพับพนักพิงเบาะลงก็สามารถวางของยาวๆ ซึ่งยัดมาจากด้านท้ายรถเข้ามาในตัวรถได้เหมือนกัน เพียงแต่ฝากระโปรงหลังในรุ่น 4 ประตูจะเล็กและแคบกว่าอาจจะยัดของยากกว่ารุ่น 5 ประตูสรุปคือฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เป็นรถเล็กๆ ที่ใครจะซื้อต้องลองขับเท่านั้น เพราะถ้าพิจรณาแค่ขนาดของเครื่องยนต์กับราคา หลายคนจะคิดว่ามันจะคุ้มเหรอ แต่ถ้าได้ลองขับรับรองคุณจะมีคำตอบให้กับตัวเองแน่นอน

ขอขอบคุณ: บริษัท ฟอร์ด ประเทศไทย จำกัด เอื้อเฟื้อรถยนต์ในการทดสอบ

admin

admin
description

Subscribe me