COCONE ไอติมไรน่ายักจัง!
Dec 13, 2017

COCONE คาแรคเตอร์สุดน่ารักที่เอาตัวละครยักษ์มาผสมกับไอศครีมโคนได้อย่างลงตัว เป็นงานการออกแบบและปั้นโดยนักออกแบบอาร์ตทอยส์เลือดใหม่ไฟแรงอย่าง ปวิตร กันพงษ์ หรือตูนเจ้าของ ART Toys แบรนด์ TP หรือ Toonpawit (ตูนประวิตร) ตูนเพิ่งเรียนจบมาอย่างสดๆ ร้อนๆ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะสถาปัตยกรรม สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ ตูนเริ่มมาสนใจงานด้านอาร์ตทอยส์ และลงมือลองทำเองในช่วงที่เรียนอยู่ปี 3 เทอม 2 จากวันนั้นจนถึงตอนนี้ก็เพิ่งจะผ่านไปประมาณปีครึ่งเท่านั้นเอง แม้ว่าจะเริ่มต้นได้ไม่นานแต่ผลงานของตูนแลดูมีอนาคตสดใสทีเดียว

สำหรับในวงการอาร์ตทอยส์ ก็คงจะรู้จักตูนในนาม “ตูน” และแบรนด์ “Toonpawit” เพราะตูนเพิ่งจะมาทำอาร์ตทอยส์อย่างจริงจังมาได้เพียงไม่นาน ซึ่งยังคงเป็นช่วงการทำงานแบบลองผิดลองถูก และยังพยายามพัฒนาและยังค้นหาแนวทางของตัวเอง ซึ่งเจ้าตัวกล่าวอย่างถ่อมตนว่า “ยังไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่าไรนะครับ”

งานออกแบบชิ้นล่าสุดของตูนที่ดูน่าสนใจจนเราต้องเอามาแนะนำให้ได้รู้จักกัน COCONE เป็นตัวละครที่ผสมผสานระหว่างไอศครีมกับยักษ์ทศกัณฐ์ ตูนบอกกับเราว่า “COCONE” เป็นตัวละครที่เกิดมาจากจินตนาการในระหว่างที่กินไอศรีมแล้วรู้สึกเสียวฟัน ซึ่งผมรู้สึกว่าไอศครีมมันเป็นของหวานที่มีความร้ายกาจในเวลาที่เสียวฟัน เหมือนมันสามารถทำร้ายเราได้ในเวลาที่เราอร่อยอยู่กับมัน ผมจึงคิดคาแรคเตอร์จากตรงนั้นโดยถ้าจะให้อะไรที่เป็นตัวแทนของความร้ายกาจ ตัวละครร้ายๆในแบบไทยก็คงจะหนีไม่พ้นยักษ์อย่างทศกัณฐ์ จากจุดนั้นจึงเกิดการผสมกันของสองสิ่งเข้าด้วยกันครับ” หลังจากที่ตูนเล่าถึงที่มาให้เราได้ฟัง เราถึงกับอุทานออกมาว่า สุดยอดดด 555 อันนี้ชอบจริงๆ

ส่วนที่มาของชื่อ COCONE นั้นมาจากไอศครีมโคน ผมเลยอยากให้มันเป็นอะไรที่ใกล้เคียงกันเลยดึงคำว่า CONE มาก่อน แล้วมันเป็นคาแรคเตอร์ยักษ์ตัวเล็กๆ ยักษ์เด็กๆ เลยเล่นคำที่คล้องกับ COCOON ที่แปลว่าตัวอ่อน ดักแด้ เป็น COCONE นะครับ เหมือนตัวอ่อนยักษ์ เด็กๆ ที่อยู่ในไอศครีม

กว่าจะมาเป็นคาแรคเตอร์ COCONE อย่างที่เราเห็นกันต้องผ่านการสเก็ตหลายชิ้นเลยทีเดียว

หลังจากสเก็ตเสร็จแล้วก็ลงมือปั้น…ปั้นด้วยมือ(สมัยนี้มักจะปั้นกันในคอมแล้วใช้วิธีปริ๊นท์ออกมาเป็นงาน 3 มิติ (3D Print)) โดยใช้ดินปั้นสูตรขี้ผึ้ง หลังจากปั้นต้นแบบเสร็จก็เอาไปทำแม่พิมพ์ซิลิโคน แล้วก็หล่อออกมาเป็นชิ้นงานเรซิ่นเพื่อมาเป็นต้นแบบสำหรับขัดแต่งให้เรียบและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นก็ส่งไปหล่อเรซิ่นเพิ่มจำนวนชิ้นงาน ขั้นตอนสุดท้ายคือทำสีชิ้นงานเป็นอันดับสุดท้าย

ส่วนใครที่สนใจ Cocone สามารถจับจองกันได้ในเร็วๆ นี้ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,300-1,400 บาท

สามารถติดต่อ ตูน Toonpawit ได้ทาง
Facebook fanpage : toonpawit
Instagram : toonpawit
E-mail : toonpawit8258@gmail.com

Subscribe me