ตะลุยวังค้างคาว!…ไปกับซีวิคใหม่
Jun 13, 2017

ช่วงเดือนพฤษภาที่ผ่านมาได้วางแผนไปเที่ยวเล่นแถวพัทยา แล้วก็ยืมรถฮอนด้า ซีวิค แฮทช์แบ็ก ใหม่ไปทดลองขับโดยได้รับการสนับสนุนรถยนต์จากทีมประชาสัมพันธ์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด และก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี การเดินทางครั้งนี้ก็แพลนว่าจะไปนอนเล่นคืนนึง แล้วก็กลับโดยที่ไม่ได้วางแพลนว่าจะทำอะไรมากมาย

การเดินทางในวันนั้นดันมีเหตุให้ออกเดินทางในช่วงเย็นๆ วันศุกร์ที่ฝนตกหนัก จนหลายพื้นที่เกือบจะต้องนั่งเรือแทนรถกันอยู่แล้วเพราะน้ำเริ่มรอการระบายสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การเดินทางไปพัทยาในวันนั้นใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ เรียกว่าโหดร้ายน้ำตาซึมมาก

ที่พักคืนนี้เป็นเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ราคาโอเค แลดูสะอาดได้มาตรฐาน ใครมองหาที่พักก็ลองไปดูกันได้นะ อันนี้ไม่ได้ค่าโฆษณาแต่น้าไปมาแล้วอยากบอกต่อ facebook.com/thecornerlodgepattaya

ถึงที่พักเกือบ 4 ทุ่มเหล่าผู้ติดตามล้มลงจมเตียงกันถ้วนหน้า ในการเดินทางในคืนนั้นระหว่างทางที่จะถึงที่พักไม่ไกลสายตาก็เหลือบไปเห็นอะไรแวบๆ เป็นสิ่งก่อสร้างใหญ่โตดูน่ากลัว แต่แอบแฝงความลี้ลับน่าค้นหา แต่ติดตรงที่ว่าฝนตกหนัก แถมเริ่มจะง่วงนอนแล้ว เลยกะว่าพรุ่งนี้เช้าจะแวะมาดูซะหน่อย

ตอนเช้าก็รีบขับรถมาเลยไม่ผิดหวังจริงๆ เพราะจุดที่มาคือสถานบันเทิงสุดพีคในยุค 90 ที่ใครๆ ก็ต้องเคยผ่านตามากันบ้าง สมัยที่ยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยเมื่อกว่า 20ปีก่อนเพื่อนน้าก็เคยชวนกันมาเที่ยวเหมือนกัน BAT MAN PUB เคยเป็นที่ๆ โด่งดังมากมีทั้งนักเที่ยวชาวไทย และต่างชาติพากันมาดีดดิ้นกันอย่างเมามันส์ แต่จุดที่ทำให้ BAT MAN PUB มีสภาพอย่างที่เห็นในปัจจุบันเพราะว่ามีเหตุการไฟไหม้เมื่อหลายปีก่อนทำให้โดนสั่งปิดจนถึงปัจจุบัน อันนี้คือเรื่องเล่าจากชาวบ้านแถวนั้นนะ พี่เค้ายังเล่าต่อว่าตึกนี้หลังจากปล่อยล้างยังเคยมีโครงการว่าจะเปิดเป็นโรงพยาบาลอีกด้วย แต่ในปัจจุบันตึกนี้ได้กลายเป็นที่แสดงงานของเหล่ากราฟฟิตี้หลากหลายชาติพันธ์ุที่ผลันกันเข้ามาสร้างสรรค์ผลงาน เพราะฉนั้นไม่อาจคาดเดาได้เลยว่าจะได้เห็นผลงานของใครบ้าง

พี่ๆ แถวนั้นเล่าว่าเมื่อก่อนตึกนี้เคยมีโครการจะทำเป็นโรงพยาบาลด้วยนะ


แต่เท่าที่ดูบอกได้เลยว่าใครชอบงานแนวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน และหลังจากที่ลองค้นหาข้อมูลดูก็พบว่างานที่เห็นอยู่เป็นผลงานของเหล่ากราฟิตี้ระดับแนวหน้าของโลกทั้งสิ้น เพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการนัดรวมตัวกันในกิจกรรม Meeting of Styles (Thailand) Uncondition Freedom Pattaya โดยมีศิลปินกราฟิตี้ชื่อดังจาก 15 ประเทศกว่า 120 คนประกอบด้วยศิลปินชาว จีน, เวียดนาม, ฮ่องกง, กัมพูชา, ฟิลิปปินส์, ออสเตรเลีย, ยูเครน, รัสเซีย, โปแลนด์, สวิตเซอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, อิตาลี, สเปน, สหรัฐอเมริกา และอังกฤษเข้าร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานบนกำแพง ทำให้ตึกแบทแมนที่เคยรกร้างน่ากลัวดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที


งานกราฟิตี้นอกจากจะมีให้เห็นโดยรอบตัวตึกแล้ว ด้านในก็มีอยู่แทบทุกมุมเหมือนกัน ตัวตึกแบ่งเป็นห้อง และมีหลายชั้นตัวน้าเองเดินขึ้นไปถึงแค่ชั้น 5 เพราะไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจมาลุยขนาดนั้น เลยเดินไปไม่ถึงชั้นดาดฟ้าที่เค้าว่ากันว่าสามารถมองเห็นวิวพัทยาได้กว้างมาก ถ้ามีโอกาศน้าก้อยากกลับไปเดินดูละเอียดๆ อีกสักครั้ง ส่วนใครที่สนใจจะเข้าไปเยี่ยมชม เก็บภาพเป็นที่ระลึกก็แนะนำให้ไปช่วงเช้าๆ ถึงบ่ายๆ ก็พอนะ เพราะที่ๆ เข้าไปไม่ได้ปลอดภัยมากมายอะไร และสิ่งที่ควรนำติดตัวไปด้วยก็พวก ไฟฉาย, ผ้าปิดปากอนามัย, น้ำดื่ม, รองเท้าผ้าใบหุ้มส้น และหมวก ด้วยความหวังดีขอให้สนุก และเพลิดเพลินกับงานศิลปะนะจ๊ะ

ตรงนี้เป็นทางเข้าเท่าที่ดูน่าจะเป็นทางเข้าตึกทางเดียว ยืนลังเลอยู่สักพักก่อนที่จะตัดสินใจเข้าไป….น้าถือคติว่ามาคนเดียวอย่าห้าว

Subscribe me