หนีฝุ่นพิษ PM2.5 จากกรุงเทพฯ ไปตะลุยดาวอังคารกับ BMW X3 xDrive20d xLine
Feb 19, 2018

หลังจากที่ได้เห็นรถยนต์ BMW X3 xDrive20d xLine ตัวจริง เมื่อช่วงปี 2016 ที่ผ่านมา วันนี้ก็มีโอกาสอันดีที่จะได้ไปขับ BMW X3 xDrive20d xLine ในเส้นทางที่แสนท้าทายในโปรเจ็คต์ Mission to Mars ตะลุย X3 บนดาวอังคาร แค่ชื่อก็สร้างความเร้าใจขนาดนี้ ถ้าไปถึงจริงๆ จะตื่นเต้นเร้าใจขนาดไหน

ในช่วงแรกของการเดินทางจะเป็นการเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่อยุธยาเส้นทางในช่วงต้น ผมมีเพื่อนขับไปด้วยทำให้ได้นั่งชิลๆ เล่นนั่นเล่นนี่ใน BMW X3 xDrive20d xLine และสิ่งที่ผมรู้สึกสนุกกับมันมากที่สุดคือระบบ BMW Gesture Control หรือระบบควบคุมผ่านการขยับมือ เราสามารถควบคุมวิทยุ หรือระบบอื่นๆ ได้ด้วยการกวัดแกว่งมือของเราเองดั่งใช้เวทย์มนต์ อันนี้แนะนำว่าถ้าใช้งานจนคล่องจะรู้สึกว่าโคตรดี

หลังจากเดินทางจากกรุงเทพฯ ได้ไม่นานเราก็มาถึงจุดนัดแรก ร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา เพื่อรับประทานอาหารเที่ยงก่อน เพราะเราไม่รู้ว่าบนดาวอังคารที่เราจะมุ่งหน้าไปมันจะมีอะไรกินอีกมั๊ย

หลังจากนั้นก็เป็นการแนะนำ BMW X3 xDrive20d xLine ในเรื่องของดีไซน์ และสมรรถนะโดยคุณกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป และสุดท้ายก่อนออกเดินทางคุณเบี๊ยด วุฒินันท์ สภาวสุ หัวหน้าทีม BMW instructor ได้มาแนะนำถึงเส้นทาง และด่านทดสอบต่างๆ ที่เราจะต้องเจอกันในวันนี้

บนเส้นทางที่มุ่งหน้าจากร้านอาหารริมน้ำ แกรนด์เจ้าพระญา อยุธยา มุ่งสู่เหมืองหิน จังหวัดสระบุรี ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร บนถนนหลวงเราทดลองขับทั้งในโหมด ECO, COMFORT และสุดท้ายมาจบลงที่โหมด SPORT ในโหมดนี้นอกจากความเร้าใจในเรื่องของสีสันหน้าจอที่เปลี่ยนเป็นสีแดงดุดันแล้ว เราจะได้รับรู้ถึงพลังของเครื่อง BMW TwinPower Turbo เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ที่ทำงานประสานเข้ากับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic เครื่องยนต์ตัวนี้ให้กำลังสูงสุดที่ 140 กิโลวัตต์ / 190 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุดที่ 400 นิวตันเมตร ซึ่งจะพาเราพุ่งทะยานไปที่ความเร็วสูงสุด 213 กิโลเมตร/ชั่วโมงได้ไม่ยาก

แต่ในชีวิตจริงแค่เร่งแซงรถบรรทุกพ่วงจากความเร็ว 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง ไปที่ความเร็ว 120 กิโลเมตร/ชั่วโมงในเวลาแค่ไม่กี่วินาทีก็เพียงพอแล้ว ช่วงล่างของ BMW X3 xDrive20d xLine ด้านหน้าใช้แบบ Double-joint spring strut axle วัสดุอลูมิเนียม ส่วนด้านหลังเป็นแบบอิสระ Five-link ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเพราะยึดเกาะแน่นหนึบ ทำให้เราเข้าโค้งได้อย่างเฉียบคม

กำลังเพลิดเพลินกับเส้นทางบนถนนหลวงได้ไม่นานเราก็มาถึง “ทางเข้าดาวอังคาร” เสียงจากพี่เบี๊ยดดังผ่านวิทยุสื่อสารที่อยู่ในรถ ทางเข้าดาวอังคารนั้นสำหรับผมมันช่างดูกะโหลกกะลาเสียเหลือเกิน

แต่พอขับผ่านไปได้สักพัก ถึงกับต้องร้องว๊าวววววว ตาตั้ง เพราะมันสวยงามแปลกตาเหลือเกินจริงๆ มันคือเหมืองหินแต่มันแปลกตาจนจะเรียกที่นี่ว่าดางอังคารก็ไม่แปลกอะไร กำลังตะลึงอยู่สักพัก เสียงพี่เบี๊ยดก็ดังผ่านวิทยุสื่อสารอีกครั้ง “ในรถมีที่ปิดปากอนามัย เพื่อสุขภาพที่ดีของท่านกรุณาเอามาปิดปากปิดจมูกด้วย” งานนี้เหมือนหนีฝุ่นกรุงเทพฯ มาเจอฝุ่นจากการระเบิดหิน หนีเสือปะจระเข้แท้ๆ

ภารกิจแรกบนดาวอังคารคือการที่ทุกคนจะต้องลงมาถ่ายภาพหมู่กันอย่างพร้อมเพรียง และต้องรวดเร็วด้วยเพราะอากาศบนดาวอังคารนั้นบางเบาเสียเหลือเกิน

ถ้าพูดถึงเรื่องภาพของงาน บีเอ็มดับเบิลยู ต่างๆ ในประเทศไทยที่ออกมาสวยงามทรงพลังอย่างที่เราเห็นโดยมากก็จะเกิดจากช่างภาพคนนี้ แต่ด้วยจรรยาบรรณพี่ช่างภาพจึงไม่สามารถเปิดเผยใบหน้าได้

BMW X3 รุ่นที่ 3 สืบทอดเจตนารมย์ของรถยนต์รุ่นก่อนหน้าด้วยการผสานรูปลักษณ์แข็งแกร่งแบบออฟโรดเข้ากับความสปอร์ต สัดส่วนอันคุ้นตาของตัวรถ ทั้งด้านหน้าและด้านหลังได้รับการออกแบบเพื่อรองรับ การกระจายน้ำหนักแบบ 50:50 ระหว่างเพลาหน้าและหลังอย่างสมบูรณ์แบบ BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ ถูกเสริมให้ดุดันยิ่งขึ้นด้วยกระจังหน้าไตคู่แบบหนา และไฟตัดหมอกแบบหกเหลี่ยมที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกในรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูตระกูล X

BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ มาพร้อมกับล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วลาย Y-spoke

วันนี้เราจะได้ทำการทดลองขับ BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ ในด่านทดสอบ 2 สถานี โดยจะแบ่งเป็น 2 กลุ่มเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา กลุ่มของเราได้มุ่งหน้าสู่สถานีแรกสถานีนี้จะเป็นการขับรถแบบสลาลอม คือขับไปตามจุดที่กำหนดไว้โดยจะมีกรวยสีส้มเป็นจุดสังเกตุ เพื่อความตื่นเต้นเร้าใจในสถานีจึงมีการจับเวลาแข่งขันกันพอหอมปากหอมคอ ใครที่ได้เวลาน้อยที่สุด 3 อันดับแรกจะได้รับรางวัลไป “บอกเลยงานนี้มีเดิมพัน”

เมื่อวิทยุสื่อสารในรถบอก “ไป!” เราก็กระทืบคันเร่งพุ่งทะยานออกไปได้เลย โดยที่ใครถนัดขับโหมดไหน จะเปิดปิดตัวช่วยอะไรก็สุดแล้วแต่ เมื่อพุ่งออกไปแล้วเราจะต้องเข้าโค้งเพื่อวกกลับมาวนรอบกรวย 1 รอบก่อนที่จะไปหยุดในจุดที่กำหนด

ในรอบแรกผมได้เปิดระบบแทร็คชั่น คอนโทรล และขับในโหมด COMFORT ผมสามารถควบคุมรถได้อย่างนุ่มนวลพริ้วไหว แม้จะวิ่งอยู่บนพื้นผิวขรุขระ ที่เต็มไปด้วยกรวดหิน แต่รถก็ไม่มีอาการหลุดโค้งแต่อย่างไร เพียงแต่เราต้องเลี้ยงจังหวะเติมคันเร่งอย่างเหมาะสมเท่านั้น

ในรอบที่ 2 ผมยังคงเปิดระบบแทร็คชั่น คอนโทรล แต่เปิดเพียง 50 เปอร์เซ็น และขับในโหมด COMFORT รถก็ยังควบคุมได้ดีอยู่แต่จะสนุกยิ่งขึ้นเพราะจะมีอาการท้ายปัดให้รู้สึกได้นิดๆ ทำให้มือใหม่อย่างผมตื่นเต้นได้ไม่น้อย

ในรอบสุดท้ายคงไม่ต้องหวังเรื่องจะชนะกันแล้วในเมื่อมีโอกาสได้มาขยี้ BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ ทั้งทีขอจัดเต็มกันหน่อย ผมอาจหาญปิดระบบแทร็คชั่น คอนโทรล ทิ้งและเข้าสู่โหมด SPORT หลังจากได้ยินเสียง “ไป!” เท่านั้นแหละคุณเอ๊ยยยย ฝุ่นกระจายยย เข้าโค้งแรกด้วยความเร็ว รถศูนย์เสียการควบคุม แต่ด้วยระบบความปลอดภัยขั้นเทพของ BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ ก็ยังช่วยในการจัดระเบียบการหมุนของล้อในแต่ละด้านให้เหมาะสม และทำการลดกำลังเครื่องยนต์ให้เราสามารถเข้าโค้งได้อย่างปลอดภัย ทำให้รอบสุดท้ายของผมสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ และฝุ่นตลบ โค้งบานนน จนไม่ต้องคุยกันเรื่องของเวลาที่ทำได้

หลังจากเสร็จจากสถานีแรกเราก็ไปต่อกันที่สถานี 2 ในสถานีนี้จะแบ่งเป็นฐานย่อยๆ อีก 3 สถานี โดยทุกคนจะได้ขับเข้าฐานต่างๆ ตามๆ กันไป

ฐานแรกจะเป็นการขับรถผ่านเนินสลับซ้าย-ขวา โดยเราจะวิ่งเป็นทางตรงไปข้างหน้าอย่างช้าๆ เพื่อให้รู้ถึงระบบส่งถ่ายกำลังของล้อที่ช่วยกันทำงาน โดยเมื่อล้อข้างไหนยกตัวลอยจากพื้น ล้อด้านที่อยู่กับพื้นก็จะเพิ่มกำลังหมุนชดเชยเข้าไปทำให้เราวิ่งผ่านเนินสลับไปได้อย่างง่าย เพียงเลี้ยงคันเร่ง และเลียเบรคในบางจังหวะอย่างนุ่มนวลเท่านั้น

พ้นจากฐานเนินสลับก็มาลองระบบ Auto Hold โดยการวิ่งขึ้นเนินสูงความชันระดับ 30 องศา สูงประมาณตึก 3 ชั้น ตอนมองไกลๆ ก็ไม่รู้สึกว่าสูงเท่าไร แต่พอขับขึ้นไปมองไปข้างหน้าเห็นแต่ท้องฟ้า แอบเสียวอยู่เหมือนกัน พอวิ่งขึ้นไปบนเนิน ครูฝึกก็บอกให้ถอนคันเร่งออกเพื่อให้ดูว่าระบบ Auto Hold จะช่วยให้รถหยุดนิ่งแม้เราจะไม่ได้เหยียบเบรคหรือดึงเบรคมือ พอจะไปต่อก็แค่เหยียบคันเร่งเบาๆ ระบบนี้ทำให้หมดกังวลยามที่ขับรถในเมืองต้องเจอรถติดอยู่บนสะพาน

ขาขึ้นว่าหวาดเสียวแล้วขาลงช่างเสียวกว่า เพราะตอนขาลง ครูฝึกจะให้เราปิดระบบ Auto Hold แล้วให้เปิดระบบ Hill Descent Control เพื่อที่ตอนขาลงเราไม่ต้องคุมคันเร่ง และเบรคเลยระบบจะช่วยรักษาความเร็วให้เราอย่างอัตโนมัติ แถมยังป้องกันการลื่นไถลบนทางขรุขระอีกด้วย

ผ่านไปแล้ว 2 ฐานอย่างสิวๆ มาถึงฐานสุดท้าย จะเป็นการขับรถไต่ผ่านทางลาดเอียงระดับ 23 องศา แม้จะดูหวาดเสียวไปสักหน่อย เพรามันเอียงแบบที่ถ้าไม่มีระบบอะไรช่วยอาจจะหงายท้องอยู่กลางทางเอาง่ายๆ แต่ด้วยระบบ xDrive สามารถผ่านทุกฐานมาอย่างง่ายดาย แม้ว่าตัวผมเองก็ไม่ได้ขับรถบนถนนประเภทนี้อยู่เป็นประจำ

สรุปแบบสั้นๆ ง่ายๆ ว่า BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ นอกจากจะสวยหรูดูดีแล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยี ส่วนในเรื่องของสมรรถนะและความสมบุกสมบันนั้น ก็บอกได้เลยว่าพร้อมลุย เรียกว่าเป็นรถเมืองที่ดูสง่า แต่ก็พร้อมที่จะไปลุยกับเราในช่วงวันหยุดพักผ่อนยาวๆ

พิเศษสำหรับลูกค้า ‘BMW’ สามารถเข้ามาร่วมสัมผัสประสบการณ์มันส์ๆ เหล่านี้ได้เพียงลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกในโปรแกรม ‘The Ultimate Joy Experience’ เป็นโปรแกรมที่คัดสรรเฉพาะกิจกรรมเจ๋งๆ มาให้ลูกค้า ‘BMW’ ได้สนุกกันโดยเฉพาะ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bmwultimatejoy.com และสามารถติดตามข่าวสารสิทธิ์พิเศษได้ที่ facebook.com/bmwultimatejoy

Subscribe me