All New Swift! อย่าบอกนะว่า นี่คือ…อีโค คาร์
Feb 17, 2018

ออกตัวในจังหวะเหมาะที่ไม่มีคู่แข่งในท้องตลาด โดยก่อนหน้านี้ปล่อยตัวทดสอบ (ติดสติกเกอร์ลายพราง) วิ่งเพ่นพ่านทั้งในเมืองและต่างจังหวัด ให้เกิดเป็นสปาย ช็อตในโลกโซเชียล ก่อนจะโดนถล่มด้วยเสียงไม่สบอารมณ์ในเรื่องทรวดทรง ทั้งๆ ที่ยังไม่เห็นรายละเอียดภายนอกและภายในของตัวจริงเลยสักนิด แต่ก็นับเป็นการทำตลาดทางอ้อมอย่างช่วยไม่ได้ กระทั่งคลอดซูซูกิ สวิฟท์โฉม 2018 อย่างเป็นทางการ พร้อมตามติดด้วยการทดสอบจากสื่ออย่างเต็มสูบ

เห็นตัวจริงแล้วต้องร้อง “ว้าว!” ด้วยดีเอ็นเอการออกแบบให้สปอร์ตเร้าใจการขับขี่ตั้งแต่หัวจรดท้าย จัดเต็มด้วยไฟหน้าแบบลีด โปรเจคเตอร์ สามารถปรับระดับสูงต่ำได้ พร้อม Daytime Running Light ในโคมเดียวกัน ส่วนกระจังหน้าดีไซน์สปอร์ต ตกแต่งด้วยลายเส้นสีแดงแนวนอนโดดเด่น ขณะที่ไฟท้ายดีไซน์ใหม่แบบลีด แถมซ่อนมือจับประตูหลังไปกับกรอบกระจกแนวตั้ง ดูเรียบเนียนและโฉบเฉี่ยว

ส่วนภายในถอดด้ามมาสำหรับคอมอเตอร์ สปอร์ตชัดๆ แค่พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันสามก้านแบบท้ายตัด รับกับเบาะคู่หน้าทรงสปอร์ตโอบกำชับพร้อมให้ความสบายทุกการเดินทาง ขณะที่มาตรวัดวัดรอบเครื่องยนต์ ความเร็ว ความร้อน และวัดปริมาณระดับน้ำมันเป็นทรงกลมซ้อนกัน โดยมีจอแสดงข้อมูลขับขี่แบบแอลซีดีคั่นอยู่ตรงกลาง รูปแบบทรงกลมดังกล่าว ยังลุกลามไปถึงช่องแอร์บนคอนโซลกลาง และจอแอลซีดีแสดงระบบปรับอากาศอัตโนมัติด้วย

สำหรับเส้นทางในการทดสอบซูซูกิ สวิฟท์ใหม่ ที่เปลี่ยนมาใช้แพลตฟอร์ม HEARTECT พร้อมเครื่องยนต์ K12M พร้อมเทคโนโลยี DUALJET หัวฉีดคู่ อยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เพียบพร้อมด้วยทางขึ้น-ลงเขาอันคดเคี้ยว ทางตรงบนซูเปอร์ ไฮเวย์ และผ่าเข้าเมืองเพื่อให้ครบทุกรูปแบบการใช้งานจริงกว่า 80 กิโลเมตร คงต้องพูดอย่างตรงไปตรงมาว่า สวิฟท์ใหม่สอบผ่านอย่างฉลุย แถมได้คะแนนอยู่ในระดับสูงอีกต่างหาก

เครื่องเล็กลง แรงบิดน้อยลง แถมเป็นเกียร์ซีวีที 6 สปีดอีกต่างหาก แต่ห้ามไปดูถูกดูแคลนหรือหมิ่นประมาทเป็นอันขาด เมื่อวิศวะกรของซูซูกิได้คำนวนการตอบสนองอย่างมีประสิทธิภาพ ทันอกทันใจ เหมาะเจาะกับน้ำหนักทั้งหมดจากตัวรถยนต์บนแพลตฟอร์มใหม่ ซึงมีน้ำหนักหายไปจากเดิมหลายสิบกิโลกรัม รวมถึงระบบเกียร์ที่มีโหมด S (สปอร์ต) หรือดันไปทางซ้ายมือสุดเพื่อปรับ + หรือ – แบบแมนนวล

ใครจะไปเชื่อว่า รถเล็กๆ อย่างนี้จะขับมันชะมัด! ด้วยวงเลี้ยวที่แคบ 4.8 เมตร บวกกับพวงมาลัยท้ายตัด ทำให้ทุกทางคดเคี้ยวหักศอกทั้งซ้ายและขวาเป็นเรื่องง่าย พวงมาลัยไฟฟ้ามีความแม่นยำสูงในจังหวะที่ต้องใช้ความเร็ว ส่งผลให้บนเส้นทางขึ้นและลงดอยที่สะเมิงกลายเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องลุ้น และไม่ต้องเครียดกับพละกำลังของเครื่องยนต์ ด้วยแรงบิดสูงสุดที่มาในรอบต่ำกว่ารุ่นก่อน จึงให้การฉุดรั้งไปข้างหน้าอย่างสมใจนึก

สำหรับทางตรงยาวๆ สามารถทำความเร็วได้แบบไม่ยั้ง และสามารถตอบสนองได้อย่างสนุกยิ่งกว่าในโหมด S เรียกง่ายๆ ว่า ถ้ากดหมดและกดเต็ม (คันเร่ง) เผลอแผล็บเดียวผ่านหลัก 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปเมื่อไหร่ไม่รู้ ส่วนอาการเหินหรือลอยในสไตล์รถเล็กตามปกติทั่วไปนั้น สำหรับซูซูกิ สวิฟท์ใหม่นั้นหาได้ยาก นี่น่าจะเป็นผลพวงจากช่วงล่างผสานกับแพลตฟอร์มรุ่นใหม่ และล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ที่มีหน้ากว้างถึง 185 ซึ่งติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานนั่นเอง

ถึงตอนนี้คงต้องเลิกพูดเรื่องความแรง โดยใช้มาตรฐานของซีซีและแรงบิดมาเป็นตัววัดแล้วล่ะ เพราะซูซูกิ สวิฟท์ใหม่ ทลายกำแพงเจ้าปัญหานี้ไปได้เรียบร้อยแล้ว และสามารถตอบขีดสุดในทุกๆ ด้านของความเป็นอีโค คาร์อย่างหมดจด สมแล้วกับสโลแกน We Standout! จริงๆ

เรื่องโดย​ : สิโรตม์ เพ็ชรจำเริญสุข

Subscribe me