มึงรู้มั้ยกูลูกใคร!
May 16, 2017


เอเลี่ยนอสูรกายต่างดาวที่สร้างความน่ากลัวให้กับเราๆ หลายๆ คน ความน่ากลัวของมันเริ่มตั้งแต่รูปร่างหน้าตา รูปทรงของหัวที่เรียวยาว สีดำมะเมื่อมคล้ายอวัยวะเพศชาย ส่วนตอนเป็นตัวพาหะหรือที่เรารู้จักมันในนามตัวเกาะหน้า ภายในมันก็คล้ายอวัยวะเพศหญิงเสียเหลือเกินแถมตอนที่มันเกาะหน้าเหยื่อได้แล้วมันก็จะสอดท่อคล้ายจู๋เข้าไปในปากเหยื่อเพื่อปล่อยน้ำเชื้อเพื่อกลายพันธุ์ต่อไป จริงๆ แล้วที่เราเห็นเป็นอย่างงั้นก็ไม่แปลกหรอกเพราะเจ้าสัตว์ต่างดาวต่างๆ ในเรื่องนั้นได้แรงบันดาลใจมาจากอวัยวะเพศ และการดำรงค์อยู่ของสิ่งมีชีวิตนั้นเอง


จุดกำเนิดของพวกมันที่เราเรียกว่าเอเลี่ยน แต่จริงๆ มันเป็นสัตว์ต่างดาวในสายพันธ์ุ “ซีโนมอร์ฟ” พวกมันถูกออกแบบโดยศิลปินในแนวเซอร์เรียลิสท์ ชาวสวิส นาม ฮานส์ รูดอล์ฟ ไกเกอร์ (Hans Ruedi Giger) หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกลุงแกว่า เอช. อาร์. ไกเกอร์ (H.R. Giger)


ผลงานของลุง เอช. อาร์. ไกเกอร์ มีเอกลักษณ์แนวเซอร์เรียลิสท์ที่โดดเด่นมากๆ โดยลุงแกได้สร้างงานแนว “ชีวจักรกล” (biomechanical) และมีลักษณะเด่นในเรื่องการนำจู๋กะจิ๋ม มาถ่ายทอดในโทนสีขาวดำ ผสมกับเครื่องจักรกลแนวโรงงาน ได้อย่างลงตัว ถูกใจแฟนๆ แนวฮาร์ดคอร์


ความเซอร์ของลุงก็ได้รับอิทธิพลโดยตรงมาจากศิลปิน “Ernst Fuchs” และ “Salvador Dali” ซึ่งทั้งคู่เป็นตำนานในวงการศิลปะระดับโลกแห่งลัทธิเหนือจริง(Surrealism) ต่อมาไม่นานลุง เอช. อาร์. ไกเกอร์ ก็พัฒนาเทคนิคการเพ้นท์ภาพด้วยการใช้แอร์บรัช ทำให้งานลุงดูน่าสะพรึงกลัวขึ้นอีกเยอะ


ผลงานของลุง เอช. อาร์. ไกเกอร์ ชุด ” Necronomicon ” เป็นที่มาของสัตว์ประหลาดในหนังเรื่อง Alien ของริดลีย์ สก็อทท์ เมื่อปี 1979 ซีโนมอร์ฟ ที่เราคุ้นเคยเหมือนหลุดมาจากเฟรมผ้าใบเลยทีเดียว


นอกจากลุงแกจะออกแบบสัตว์ประหลาดต่างๆ ในเรื่องเอเลี่ยนแล้ว ลุงแกยังมีผลงานทั้งบนปกเพลงและประติมากรรมต่างๆ อีกมากมาย


ลุง เอช. อาร์. ไกเกอร์ ยังเปิดพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานของตัวเองที่ กรูเยเรส, สวิทเซอร์แลนด์ ในปี 1998 เพื่อแสดงผลงานทั้งงานจิตรกรรม และประติมากรรม


Un recorrido por el impresionante bar de H. R. Giger


บาร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของลุง เฮช อาร์ ไกเกอร์ แฟนพันธ์ุแท้ไม่ควรพลาด applauss.com

แล้วรู้หรือไม่ว่า ลุง เอช. อาร์. ไกเกอร์ นั้นมีความใกล้ชิดกับคนไทยอยู่พอสมควร เพราะลุงแกเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับ อาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี ในสมัยที่ อ.ถวัลย์ได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาเอก ที่ราชวิทยาลัยศิลปะอัมสเตอร์ดัม สาขาอภิปรัชญา และสุนทรียศาสตร์


ประวัติอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี th.wikipedia.org/wiki/ถวัลย์_ดัชนี

 

เป็นที่น่าเสียดายที่ลุง เอช. อาร์. ไกเกอร์ นั้น ได้จากเราไปแล้วเมื่อ 12 พฤษภาคม ค.ศ.2014 ขอแสดงความนับถือลุงที่สร้างสิ่งดีงานเหล่านี้ให้เราได้เสพกัน

Subscribe me