9 Things About Mac Miller
Sep 10, 2018

ข่าวการจากไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาของอีกหนึ่งศิลปินแรปเปอร์ผิวขาวนามว่า Mac Miller เรียกว่าสะเทือนวงการกันประมาณนึงเลยทีเดียว ดูได้จากที่ศิลปินต่างๆออกมาลงโซเชี่ยลพูดถึงและแสดงความไว้อาลัยต่อ Mac Miller

ถ้าคุณเป็นคนที่ฟังเพลงฮิฟฮอฟแบบไม่ได้ตามกระแสที่ผับเปิด คุณอาจจะรู้จักเค้าพอประมาณอยู่แล้ว แต่คนที่พึ่งได้ยินชื่อเค้าครั้งแรก เรามี9สิ่งที่น่าจะทำให้คุณรู้จักเขามากขึ้นอีกนิดนึง

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก Mac Miller กับประวัติย่อๆของเขากันซักนิด

เกิด : 19 มกราคม 2535
สัญชาติ : อเมริกัน
ชื่อจริงของเขา : Malcolm James McCormick
เสียชีวิต : 7 กันยายน 2561 อายุ 26 ปี
สาเหตุการเสียชีวิต : เสพยาเกินขนาด
Mac Millerเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินอเมริกันแรปเปอร์ และ นักร้อง นักแต่งเพลงชื่อดัง

1. เขาเคยขายทีวีและกระเป๋าที่ขโมยมาเพื่อมาจ่ายค่าสตูดิโอ
เนื่องจากในวัยเด็กมีชีวิตค่อนข้างยากจน เขากับเพื่อนๆในทีม Jimmy and TreeJ ร่วมมือกันที่จะระดุมทุนเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าสตูดิโอ พวกเขาจึงเลือกที่จะเป็นขโมย โดยพวกเขาจะขโมยทีวีตามบ้านที่กำลังจัดปาร์ตี้กันอย่างเมามันส์ หรือพวกเขาจะใช้เสน่ห์หลอกล่อพวกสาวใหญ่ที่มีอายุเยอะกว่า และขโมยเงินของพวกเธอในตอนที่พวกเธอเผลอ

2. เขาเริ่มสูบครั้งแรกตอนเกรด 5
Mac Millerเป็นที่รู้จักกันในนาม stoner (คนที่เสพยาเสพติดชนิดเบาๆเช่นกัญชา) แต่จริงๆแล้วเขาเคยสูบบุหรี่จัดมาก ชนิดที่ว่าใครๆก็คิดไม่ถึง “ผมอายุมากกว่าเขา 2 ปี Mac Millerพูดถึงเพื่อนของเขาที่ชื่อว่า จิมมี่ มอร์ตัน สหายรมควันคนแรกในชีวิตของเขา เขายังเล่าต่ออีกว่า “พวกเราสุมหัวกันสูบบุหรี่มวนแรกกันตั้งแต่ตอนอยู่เกรด 3 และหลังจากนั้นเราทั้งคู่เริ่มปุ๊นกัญชามวนแรกในชีวิตตอนเกรด 5” ซึ่งเกรด 3 และเกรด 5 ซึ่งเมื่อเทียบกับประเทศไทยเราแล้ว นั่นคือMac Millerยังอยู่แค่ ป.3 และป.5 นั่นเอง อายุแค่นี้ก็แสบกันไม่เบาแล้ว นี่ยังไม่พูดถึงวีรกรรมตอนโตของเขาอีกนะMac Millerเป็นคนนึงที่สูบบุหรี่จัดมากๆ และแบรนด์บุหรี่ที่เขาสูบเป็นประจำเลยมีชื่อว่า “American Spirit Menthols”


3.เขาเริ่มแร็พตั้งแต่อายุเพียง 14 ปี
แมคเริ่มแร็พเป็นครั้งแรกในระหว่างที่เขากำลังพี้กัญชาอย่างเมามันส์ ในขณะที่บีทกำลังขึ้น เขาแร๊พฟรีสไตล์ในแบบที่ใครๆก็คาดไม่ถึง แต่อีกในความเป็นจริงอย่างหนึ่งคือ เขาอยากเป็นนักร้องนักแต่งเพลงมากกว่าแร็พเปอร์ เขาเคยฝึกกีตาร์ ฝึกเล่นดนตรีอย่างหนัก แต่มักถูกเพื่อนๆค้านเพราะไม่ชอบเสียงร้องของเขา Mac Millerเลยก็เลยต้องเฟดออกมาจากความตั้งใจที่จะเป็นนักร้องตั้งแต่ตอนนั้น

4. เขาศึกษาการเล่นดนตรีด้วยตนเอง
ไม่ใช่ว่าคนอย่างเขาจะมีแต่ข้อเสียหรือวีรกรรมแสบๆเพียงอย่างเดียว ข้อดีของเขาก็มีนะ เห็นแสบๆแบบนี้แต่เขามีความสามารถในการเล่นดนตรีทั้งเปียโน กีตาร์ กลอง และเบส เขาเคยทำอัลบั้ม EP ในแนว Jazz  ออกมาด้วยฝีมือตัวเองล้วนๆ ซึ่งถูกปล่อยออกมาภายใต้ Larry Lovestein & The Velvet Revival

5. เขาไปโรงเรียนทุกวัน แต่ดันไม่เคยเข้าเรียนเลย
Mac Millerเข้าเรียนที่โรงเรียน Taylor Allderdice High School เขามักจะขึ้นแสดงความสามารถทางด้านดนตรีในงานโรงเรียน แต่เขาไม่เคยเข้าเรียนเลยสักครั้ง Q เพื่อนของเขาบอกว่า “เขามักจะออกไปทางหลังโรงเรียน ก็เพียงแค่จะออกไปแจกซีดีให้ชาวบ้านชาวช่องก็แค่นั้นเอง” Mac Millerเคยโดดเรียนเยอะมากๆบางทีก็หยุดไปเป็นอาทิตย์ บางทีก็หนักหน่วงถึงขั้นหยุดเรียนไปเป็นเดือนเลยก็มี Jimmy เพื่อนอีกคนนึงของแมคพูดว่า “พวกเขาปล่อยให้แมคเรียนจบทั้งๆที่แม่งไม่ควรจะเรียนจบเลยด้วยซ้ำ” แต่ Q แย้ง Jimmy กลับไปว่า “เห้ย ฉันไม่คิดแบบนั้นนะโว้ย แมคมันออกจะหล่อและยังอินโนเซนต์ มันไม่ได้ขาดเรียนเพราะมันทำตัวห่วยแตกนะ แต่ที่มันขาดเรียนเพราะมันกำลังพยายามทำฝันของมันให้เป็นจริงต่างหากโว้ย”

6. เขาเคยขายกัญชา แต่ก็ไปได้ไม่สวยสักเท่าไหร่
จากรายละเอียดที่เรามีมา Mac Millerเป็นพ่อค้าหน้าเลือดที่ขายกัญชาในราคาโคตรจะแสนแพง ด้วยเหตุผลที่ว่า “ก็ที่กัญชากูแพง เพราะมันเป็นกัญชาเกรดสูงโว้ยยยยย” อาจจะเป็นเพราะเหตุนี้กิจการกัญชาของเขาเลยไปไม่ค่อยจะสวยสักเท่าไหร่ ลูกค้าหนีหายไปหมดเพราะความแพงโคตรของราคากัญชาในสต๊อคของเขานั่นเอง

7. เขาคิดว่าตนเองเป็นพวก แร๊พเปอร์สายใต้ดิน
ถึงเดบิวต์อัลบั้ม Blue Slide Park ของเขาจะขึ้นเป็นอัลบั้มอันดับ 1 ในบิลบอร์ด แมคก็ยังคิดว่าตัวเองเป็น แร็พเปอร์ใต้ดินอยู่ดี ด้วยความที่เขาเป็นคนประเภทคนพูดตรงๆ เขาคิดว่าการที่เขาคิดว่าตัวเองเป็นแร็พเปอร์ใต้ดินเพียงเพราะเขาเป็นศิลปินอิสระที่มีเพลงผ่านหูคนฟังในวิทยุแทบจะน้อยมาก อย่างไรก็ตาม คำว่า “underground” จะเริ่มดูล้าสมัยในยุคที่เราสามารถฟังเพลงหรือค้นหาเพลงได้ในอินเตอร์เน็ตอย่างง่ายดาย

8.Mac Millerมีค่ายเพลงของเขาเองโดยใช้ชื่อว่า REMember Music

Mac Millerไม่เพียงเป็นที่รู้จักในสำหรับในนามศิลปินอิสระที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง เขาก็ยังเปิดค่ายเพลงเป็นของตนเองที่มีชื่อว่า REMember แมคกล่าวต่ออีกว่าชื่อค่ายเพลงนี้เกิดมาจากเพื่อนของเขาที่เสียชีวิตไปแล้ว รูเบน ไมทรานิ REM นั่นคือชื่อย่อของเขา

9. เขาเคยถูกจับขังคุกทั้งคืนมาแล้ว
Mac Millerถูกจับกุมพร้อมกัญชาของเขาในนิวยอร์ค ขณะที่เขากำลังออนทัวร์คอนเสิร์ต และต้องนอนในคุกหนึ่งคืนเต็มๆ

สุดท้ายนี้ พวกเราชาวเฮฟวี่ ขอแสดงความเสียใจแก่การจากไปของแมค มิลเลอร์

Photos Credit : Pinterest

Subscribe me