เที่ยว ‘Porsche Museum’ ชมนิทรรศการพิเศษฉลองการก่อตั้งองค์กรครบรอบ ’70 Years Porsche Sportscar’
Jul 5, 2018

พิพิธภัณฑ์ปอร์เช่ (Porsche Museum) จัดนิทรรศการเพื่อร่วมฉลองวาระครบรอบการก่อตั้งบริษัทที่เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม ’70 years of the Porsche Sportscar’ ในนิทรรศการจะประกอบไปด้วยส่วนจัดแสดงพิเศษ พร้อมเชิญแขกคนสำคัญเข้าร่วมงานเพื่อเป็นเกียรติภายในงานอย่าง Winfried Kretschmann ประธานรัฐมนตรีรัฐ Baden-Württemberg, Fritz Kuhn นายกเทศมนตรีเมืองสตุ๊ทการ์ท Steffen Bilger เลขาธิการรัฐสภาผู้กำกับดูแลคณะกรรมการ ขนส่งและสาธารณูปโภคด้านดิจิทัล รวมทั้งตัวแทนผู้มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ

ในโอกาสนี้ Dr.Wolfgang Porsche ประธานคณะกรรมการกำกับดูแล Porsche AG, Oliver Blume ประธานกรรมการบริหาร Porsche AG และ Uwe Hück รองประธานคณะกรรมการกำกับดูแล Porsche AG จะได้ร่วม เป็นส่วนหนึ่งในการย้อนรำลึกถึงการก่อตั้งองค์กรปอร์เช่ ในวันที่ 8 มิถุนายน ปี 1948 รถยนต์ปอร์เช่ 356 ‘No.1’ รถสปอร์ตโรดสเตอร์ซึ่งสร้างขึ้นจากสายการผลิตเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา องค์กรแห่งนี้ไม่เป็นเพียงผู้ผลิตรถสปอร์ตทั่วไปเท่านั้น ปอร์เช่ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของประสบการณ์การขับขี่สไตล์สปอร์ต รวมทั้งเป็นตัวแทนที่แสดงให้เห็นถึงแนวความคิดด้านงานออกแบบที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแท้จริง

สำหรับนิทรรศการสุดพิเศษนี้ ปอร์เช่จะนำเสนอเรื่องราวความเป็นมาตลอดระยะเวลาอันยาวนานตั้งแต่ปี 1948 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานคือการแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการอันโดดเด่นของปอร์เช่ตลอด 70 ปี มียนตกรรมจัดแสดงมากกว่า 75 คันเริ่มจาก ปอร์เช่ 356 ‘No.1’ ปี 1948 ที่เป็นยนตรกรรมระดับตำนาน และไล่เรียงมาจนถึงยานพาหนะพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบอย่างปอร์เช่ มิชชั่น อี (Porsche Mission E) นับเป็นนิทรรศการที่เจาะลึกถึงความเป็นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของปอร์เช่ได้เป็นอย่างดี

Achim Stejskal ผู้อำนวยการrพิพิธภัณฑ์ปอร์เช่ได้กล่าวไว้ว่า “เราได้เตรียมการพิเศษสำหรับ นิทรรศการเฉลิมฉลองครบรอบการก่อตั้งองค์กรของเรา โดยพื้นที่จัดแสดงกว่า 5,600 ตารางเมตรของพิพิธภัณฑ์ปอร์เช่ ที่ได้รับการปรับปรุง และออกแบบใหม่ทั้งหมดเพื่อการจัดแสดงนิทรรศการสุดพิเศษครั้งนี้”

สิ่งพิเศษอีกอย่างที่จะเกิดขึ้นคือผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้พบกับ ‘ต้นกำเนิดของรถสปอร์ต’ ปอร์เช่ 356 ‘No.1’ ที่มีอายุ กว่า 70 ปี ซึ่งจะเป็นสิ่งแรกที่ก้าวเข้าสู่ห้องจัดแสดง รถสปอร์ตโร้ดสเตอร์ที่เปี่ยมเอกลักษณ์คันนี้คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ปอร์เช่เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เพียงไม่กี่รายในโลกที่ถือกำเนิดขึ้นด้วยการสร้างสรรค์ยานพาหนะคันแรกขึ้นภายใต้แบรนด์สินค้าของตน

อีกสิ่งที่เป็นที่กล่าวขานของผู้ที่ชื่นชอบ ปอร์เช่ คือการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต ที่เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่สำคัญ ตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมามีเรื่องราวที่น่าจดจำเกิดขึ้นอยู่เสมอ ปอร์เช่ได้ทุ่มเทค้นคว้าวิจัยพัฒนาอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้มาซึ่งนวัตกรรมใหม่ๆ ในการแข่งขันกีฬาความเร็ว หลักการดังกล่าวได้รับการ นำมาประยุกต์ใช้กับการออกแบบ ‘ยนตรกรรมสปอร์ตแห่งอนาคต’ เช่นเดียวกัน ‘ปอร์เช่ มิชชั่น อี’ คือโมเดลล่าสุดของปอร์เช่ที่กำลังจะเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่สู่สาธารณชนทั่วโลกในช่วงต้นปี 2019 ในฐานะรถสปอร์ตปอร์เช่ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์แบบคันแรก

‘ปอร์เช่ มิชชั่น อี’ ได้รับแรงบันดาลใจ และแนวทางในการพัฒนาจากรถแข่งสมรรถนะสูงอย่างปอร์เช่ 919 ไฮบริด ซึ่งคว้าชัยในรายการแข่งขัน Le Mans ผสานกับเทคโนโลยีล้ำยุคจากโครงการด้านดิจิทัลมากมาย อาทิ เครือข่ายการติดต่อสื่อสารผ่านระบบ Porsche Connect และระบบความปลอดภัยด้านข้อมูลในรถอย่าง blockchain สำหรับนิทรรศการพิเศษนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้เยี่ยมชม ได้สัมผัสประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นอย่างระบบแอปพลิเคชันเสมือนจริงสำหรับปอร์เช่ มิชชั่น อี ที่สามารถรับชมภาพเสมือนจริงของรถยนต์ต้นแบบพร้อมนำเสนอข้อมูลเบื้องหลังการพัฒนาปอร์เช่ มิชชั่น อี ผ่านอุปกรณ์ AR glasses display

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของการจัดแสดงที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้าชมแบบไม่รู้ลืมคือการผสมผสานระหว่าง ยนตรกรรมปอร์เช่ในแต่ละยุคสมัยเข้ากับการสืบสานวัฒนธรรมองค์กรอันเปี่ยมล้นไปด้วยคุณค่า ด้วยจิตวิญญาณของ ความเป็นนักบุกเบิก ความปรารถนา แรงบันดาลใจ ความมีน้ำหนึ่งใจเดียว และความเป็นปึกแผ่นราวกับเป็นครอบครัวเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีส่วนจัดแสดงที่กล่าวถึงบทบาท และความสำคัญของบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน ตลอดจนทีมงานนักแข่ง และผู้ให้ความช่วยเหลือ และสนับสนุนปอร์เช่เป็นอย่างดีตลอดมา

ยิ่งไปกว่านั้น ปอร์เช่ยังได้จัดแสดงนิทรรศการพิเศษเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบการก่อตั้งองค์กรบริเวณ Porsche pavilion ภายใน Autostadt visitor attraction เมือง Wolfsurg อีกด้วย รถปอร์เช่ 356 สปีดสเตอร์ (Porsche 356 
Speedster) 4 คันแรกที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1954 จะถูกนำมาจัดแสดงเพื่อสื่อให้เห็นถึงความเป็นเลิศด้านวิศวกรรมยานยนต์ ของปอร์เช่

นอกจากนั้นยังมีการกำหนดให้มีวัน Porsche Family Day โดยเป็นการเยี่ยมชมโรงงานปอร์เช่ที่เมือง Leipzig เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบการก่อตั้งองค์กร ปอร์เช่ และสนุกไปกับกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลายจากทั่วทุกมุมโลกตลอดปี 2018 ซึ่งในวันที่ 9 มิถุนายน บรรดาผู้ชื่นชอบ และหลงใหลในยนตรกรรม ปอร์เช่ทั่วโลกจะได้รับเชิญเข้าร่วมงาน ‘Sports Car Together Day’ และในวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน ปอร์เช่ยังจัดงานฉลองสุดยิ่งใหญ่ ณ บริเวณลานกิจกรรม Cannstatter Wasen Festiveal Grounds และจะมีกิจกรรมเกิดขึ้นอีกครั้งช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ 16-17 มิถุนายน ที่บรรดาทีมงาน และบุคลากรของปอร์เช่สำนักงานใหญ่ Zuffenhausen รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติจะได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานเฉลิมฉลองที่จัดขึ้นทั้งภายใน และบริเวณรอบโรงงาน Porscheplatz ใน Zuffenhausen

งานดังกล่าวได้รวบรวมเอากิจกรรมสนุกสนาน และความบันเทิงสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยจะมีโปรแกรมเยี่ยมชมโรงงานระยะสั้น การแสดงดนตรี อิ่มอร่อยไปกับคาราวาน Food trucks ร่วมรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระดับตำนาน Le Mans 24 ชั่วโมง และการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดสำคัญระหว่างทีมชาติเยอรมันกับทีมชาติเม็กซิโก

เทศกาลความเร็วระดับโลก ‘Festival of Speed’ ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 กรกฎาคมนี้ ที่สนาม Goodwood ประเทศอังกฤษ และการรวมตัวของบรรดารถแรงระดับตำนาน ‘Rennsport Reunion’ ในแคลิฟอร์เนียร์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-30 กันยายน นับเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมการเฉลิมฉลองเช่นกัน นอกจากนี้ยังรวมถึงการจัดแสดงแสงสีเสียง ‘Sound Night’ ซึ่งจะเป็นการจัดขึ้นเป็นครั้งแรกภายใน Porsche Arena เมืองสตุ๊ทการ์ท วันที่ 13 ตุลาคม นี้

นิทรรศการพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบการก่อตั้งองค์กร ’70 years of the Porsche sports car’ จะมีขึ้นจนถึงวันที่ 6 มกราคม 2019 ณ พิพิธภัณฑ์ปอร์เช่ ที่เปิดทำการในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 
9:00 – 18:00 น. ใครผ่านไปแถวนั้นบอกเลยว่าไม่ควรพลาด

Subscribe me